Na Hang đồng lòng xây dựng nhà văn hóa thôn, bản

TQĐT - Thực hiện xây dựng nhà văn hóa thôn, bản, tổ dân phố gắn với sân thể thao và khuôn viên trên địa bàn tỉnh theo Nghị quyết số 15 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, huyện Na Hang đã nhận được sự đồng lòng ủng hộ của các tầng lớp nhân dân. Với nhiều cách làm sáng tạo, huyện đã đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành và đưa vào sử dụng nhiều nhà văn hóa mới, góp phần nâng cao chất lượng sinh hoạt văn hóa trong cộng đồng.

Nhà văn hóa thôn Xá Thị, xã Đà Vị được xây dựng khang trang đáp ứng nhu cầu
sinh hoạt văn hóa văn nghệ, thể thao của nhân dân trong thôn.

Xã Đà Vị thuộc vùng xa của huyện, việc vận chuyển cấu kiện và vật liệu xây dựng đến các thôn, bản xa trong xã rất khó khăn. Xe chở vật liệu, cấu kiện thường chỉ đến được những trục đường chính, phần còn lại bà con nhân dân phải huy động sức người và phương tiện thô sơ để “tăng bo” đến địa điểm xây dựng nhà văn hóa thôn, bản. Phát huy sức mạnh cộng đồng trong xây dựng nhà văn hóa, từ năm 2016 đến nay, xã đã xây dựng được 6 nhà văn hóa ở các thôn, bản, nâng lên 10/11 thôn, bản có nhà văn hóa kiên cố, quy mô từ 80 chỗ ngồi trở lên. Đồng chí Chu Vi Tấn, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã cho biết, khi triển khai chủ trương của tỉnh, huyện về xây dựng nhà văn hóa thôn bản, nhân dân trong xã đã đồng tình ủng hộ. Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, Nhà nước hỗ trợ cấu kiện, người dân tích cực đóng góp ngày công lao động giúp nhà văn hóa sớm hoàn thành theo kế hoạch.

Theo UBND huyện, từ năm 2016 đến nay, toàn huyện đã hoàn thành xây dựng 31 nhà văn hóa thôn, bản gắn với sân thể thao và khuôn viên, nâng tổng số thôn bản có nhà văn hóa lên 54 trên tổng số 127 thôn, bản toàn huyện. Trung bình, mỗi nhà văn hóa hoàn thành với tổng số tiền trên 400 triệu đồng, trong đó Nhà nước hỗ trợ cấu kiện đúc sẵn khoảng 200 triệu đồng, còn lại do nhân dân đóng góp tiền, ngày công lao động. Theo kế hoạch, từ năm 2016 đến năm 2020 toàn huyện phấn đấu hoàn thành xây dựng 127 nhà văn hóa thôn, bản gắn với sân thể thao và khuôn viên, riêng năm 2018 xây dựng 17 nhà văn hóa. Hiện các nhà văn hóa đang trong quá trình xây dựng, dự kiến hoàn thành và đưa vào sử dụng trước Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc 18-11 năm nay. 

Trong quá trình xây dựng nhà văn hóa thôn, bản, các địa phương trên địa bàn huyện đã triển khai linh hoạt, sáng tạo, phù hợp với tình hình cụ thể ở địa phương. Đó là, một số thôn, bản thu tiền đóng góp xây dựng nhà văn hóa của người dân thành nhiều đợt, giảm áp lực cho người dân; do thiếu quỹ đất, người dân đã tự nguyện đóng góp tiền để mua đất làm mặt bằng xây dựng nhà văn hóa… Ông Vi Văn Tình, ở thôn Bản Âm, xã Đà Vị chia sẻ, khi triển khai xây dựng nhà văn hóa mỗi hộ dân trong thôn đóng góp 850 nghìn đồng. Đa số các hộ trong thôn còn khó khăn song mọi người sẵn sàng ủng hộ, nhưng do đây là số tiền lớn nên thôn đã tiến hành thu thành nhiều đợt để không gây khó cho bà con. 

Tại xã Sinh Long, việc triển khai xây dựng nhà văn hóa thôn, bản gắn với sân thể thao và khuôn viên ban đầu cũng gặp không ít khó khăn do thiếu đất để xây dựng nhà văn hóa. Sau khi họp lấy ý kiến, bà con thống nhất góp tiền mua đất để xây dựng nhà văn hóa, cùng với đó đóng góp ngày công lao động để san nền, làm các hạng mục phụ trợ. Trong năm 2017 xã triển khai xây dựng 2 nhà văn hóa ở 2 thôn gần trước, gồm nhà văn hóa thôn Phiêng Ngàm và Lũng Khiêng, quy mô 120 chỗ ngồi. Từ thành công này, xã tiếp tục triển khai xây dựng ở những thôn xa, việc xây dựng nhà văn hóa được thực hiện chậm nhưng chắc. Theo đồng chí Hoàng Trung Sơn, Bí thư Đảng ủy xã Sinh Long, năm 2018 xã phấn đấu hoàn thành xây dựng 3 nhà văn hóa mới ở các thôn xa như: Bản Lá, Nặm Đường và Phiêng Thốc. Hiện nay công tác giải phóng mặt bằng đã xong đang đợi cấu kiện chuyển lên bà con sẽ bắt tay ngay vào xây dựng để kịp đưa nhà văn hóa vào sử dụng trong dịp Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc năm nay.

Các nhà văn hóa thôn, bản được xây dựng đã giúp người dân có nơi sinh hoạt chung thuận lợi. Các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể thao ở dưới cơ sở cũng có điều kiện phát triển, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho người dân. Với sự đồng lòng của chính quyền và nhân dân trong xây dựng nhà văn hóa thôn, bản, chắc chắn huyện sẽ hoàn thành mục tiêu đã đề ra.               

 Bài, ảnh: Huy Hoàng

Tin cùng chuyên mục