Tiếng việt | English

Người hùng của rừng xanh

TQĐT - Dáng người nhỏ nhắn, làn da sạm đen nhưng rắn rỏi và đôi chân bước đi thoăn thoắt là vẻ ngoài của nhân viên tuần rừng Lê Hồng Binh, chốt kiểm lâm Lũng Vai thuộc Trạm kiểm lâm Bắc Vãng (Na Hang). 65 tuổi, cái tuổi lẽ ra người ta đã chỉ muốn hưởng thụ, nghỉ ngơi, nhưng ông vẫn gắn bó với rừng, không tiếc máu xương gìn giữ màu xanh của rừng. Ông bảo, dù làm công việc gì cũng phải mang hết tinh thần, trách nhiệm để làm. Ông là tấm gương học và làm theo lời Bác Hồ đối với đảng viên về tinh thần gương mẫu, trách nhiệm trong công việc, dù khó khăn, vất vả tới đâu cũng hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Nhiều lần chết... hụt

Trong chiếc nhà bè nổi giữa lòng hồ, câu chuyện ông Binh vừa chết hụt do bị lâm tặc tấn công khiến ai cũng xúc động. Chốt Lũng Vai có 4 kiểm lâm và nhân viên tuần rừng. Ông Binh là nhân viên tuần rừng cao tuổi nhất ở Hạt kiểm lâm rừng đặc dụng Na Hang. Khuôn mặt ông Binh đã lành lặn nhưng vẫn còn vết sẹo dài dưới hốc mắt.


Ông Lê Hồng Binh (bên phải) và các nhân viên tuần rừng của Chốt Lũng Vai trong một lần đi tuần rừng.

Vào một đêm áp tết nguyên đán năm 2018, đang ngồi ở chốt, ông Binh bỗng nghe tiếng cưa phát ra từ cánh rừng. Âm thanh rất nhỏ mà nếu người bình thường, không có kinh nghiệm không thể nghe thấy. Bằng kinh nghiệm nhiều năm giữ rừng, ông tức tốc huy động anh em đi bộ ngay đến địa điểm phát ra tiếng cưa. Trời tối, chỉ có ánh trăng soi đường. Do phải giữ bí mật và tiếp cận đối tượng, ông Binh và các nhân viên tuần rừng khác không được dùng đèn pin mà chỉ dùng ánh sáng phát ra từ màn hình điện thoại để lần tìm đường đi. Đúng 12 giờ đêm, tức là phải mất 4 tiếng đi bộ, ông Binh và các nhân viên tuần rừng khác mới tới gần chỗ phát ra tiếng cưa xăng. Nghe thấy có tiếng sột soạt, biết có người tới, các đối tượng đang khai thác gỗ trái phép tìm chỗ ẩn nấp. Khi ông Binh lên tiếng vận động các đối tượng tự thú thì bất ngờ một đối tượng từ trong bóng tối xuất hiện trước mặt ông và ném đá vào mặt ông Binh.

Quá bất ngờ và quá tối nên ông Binh không kịp đỡ. Máu chảy nhiều nên một nhân viên tuần rừng khác phải dìu ông xuống chốt, những người còn lại phải ở lại hiện trường. Trời khuya lại mưa bão nên lực lượng ngoài trạm và Hạt Kiểm lâm không thể đi tàu, cát lốt vào hỗ trợ. Cả đêm, anh em ở chốt phải sơ cứu tại chỗ để cầm máu cho ông Binh. Phải đến sáng hôm sau, khi bão tan, cán bộ kiểm lâm ở Hạt mới tiếp cận được vào chốt và đưa ông Binh đi bệnh viện. Bác sỹ xác định ông phải mổ do rạn xương gò má, đứt các mạch máu dưới hốc mắt. Ông Binh bảo: "Lúc đó chẳng thấy đau mà chỉ thấy xót gỗ rừng bị bọn chúng chặt hạ thôi". Vụ việc sau đó được cơ quan công an đề nghị khởi tố hình sự.

Đó không phải là lần duy nhất ông bị các đối tượng phá rừng tấn công. Có lần đang dự họp thôn, ông Binh bị một đối tượng trước đây đã từng bị ông bắt vì vi phạm lâm luật xách súng tự chế đến thẳng buổi họp thôn chĩa súng vào ông dọa giết. Nhưng may mắn lần đó, ông không chết vì được bà con trong thôn che chở.

Làm nhiệm vụ giữ rừng, không chỉ đối mặt với hiểm nguy từ lâm tặc mà còn từ chính chốn rừng sâu nước độc, từ những cuộc rượt đuổi, vây bắt. Các tuyến đường rừng chủ yếu là đá tai mèo, rất nguy hiểm đối với nhân viên tuần rừng. Đá tai mèo sắc nhọn, mỏng chỉ gần sơ sểnh chân thôi là "toi" luôn. Nếu chẳng may đi tuần rừng vào hôm trời tối, bị rắn độc cắn thì cũng phải chờ đi bộ vài tiếng đồng hồ mới về tới chốt để có thuốc chữa trị. Nghe ông Binh và những cán bộ kiểm lâm, nhân viên tuần rừng ở chốt kể mà thấy sởn da gà. Vậy mà ông Binh vẫn cứ bình thản, không mảy may run sợ. Ông cười bảo lâm tặc sợ mình chứ mình không sợ. Chẳng thế mà, chỉ cần thấy bóng dáng và nhận ra là ông thì các đối tượng vi phạm đều "bỏ của chạy lấy người". Nhân viên tuần rừng trẻ Bùi Đức Hòa nói thêm: "Chúng em gọi bác Binh là người hùng ở đây. Nhờ có uy của bác mà các đối tượng có ý định hay hành vi phá rừng, lấy gỗ quý phải sợ. Vì thế mà rừng ở Lũng Vai, Bắc Vãng ít có các vụ việc vi phạm xảy ra". 

Còn thở, còn giữ rừng

Ông Binh từng là Hạt phó Hạt Kiểm lâm rừng đặc dụng Na Hang, Giám đốc Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Tát Kẻ - Bản Bung, năm 2008 thì nghỉ hưu. Sau khi nghỉ hưu, ông được Hạt hợp đồng làm nhân viên tuần rừng từ đó đến nay. Không giống như cán bộ kiểm lâm, nhân viên tuần rừng chỉ được trang bị trang phục để đi rừng. Cá nhân phải tự trang bị thêm đèn, dao phát và có khi là cả một chiếc gậy để đi đường. Ngoài ra không được trang bị vũ khí hay công cụ để tự vệ, phòng thân nào khác. Bởi vậy, nhân viên tuần rừng gặp rất nhiều khó khăn, nguy hiểm khi thực hiện nhiệm vụ. Chốt Lũng Vai là chốt duy nhất của Trạm Kiểm lâm Bắc Vãng, quản lý gần 1.200 ha rừng đặc dụng gồm 10 khoảnh và 86 lô rừng nằm trên địa bàn hai xã Khâu Tinh và Côn Lôn. Cán bộ kiểm lâm và nhân viên tuần rừng phải đi tuần trên 4 tuyến chính. Ngoài ra còn có các tuyến phụ. Tuyến xa nhất cách chốt Lũng Vai 12 km đường rừng.


Ông Lê Hồng Binh và cán bộ kiểm lâm trạm kiểm lâm Bắc Vãng đi tuần tra bảo vệ rừng
khu vực lòng hồ thủy điện Tuyên Quang.

Theo Trạm trưởng Trạm Kiểm lâm Bắc Vãng Lục Văn Thiên, cái thuận lợi và cũng là khó khăn nhất của lực lượng kiểm lâm và nhân viên tuần rừng ở đây là không có người dân sinh sống quanh rừng. Vì vậy, việc nắm bắt thông tin khó khăn hơn các trạm, chốt khác. Trong các tuyến tuần rừng chính thì có một tuyến tuần ven hồ. Đây cũng là tuyến tuần rừng thường xuyên nhất của ông Binh. Ông không những thông thạo địa hình rừng núi mà còn như người nhái khi xuống nước. Tuyến tuần ven hồ được coi là tuyến trọng điểm nhất vì các đối tượng muốn phá rừng có thể lên rừng bất cứ lúc nào, ở vị trí nào nhờ việc giả danh người dân đi đánh bắt thủy sản, hoặc chỉ với một chiếc thuyền táp vào ven hồ. Đây cũng là con đường để các đối tượng tẩu thoát và vận chuyển lâm sản trái phép. Các đối tượng vận chuyển hết sức tinh vi, nhẹ nhàng. Gỗ có thể được cắt xẻ thành các khúc nhỏ để địu, gùi xuống thuyền nên phải thật tinh ý và có nhiều kinh nghiệm như ông Binh mới phát hiện ra dấu vết. 

Tuổi không còn trẻ khỏe, nhưng ông Binh lại xung phong đi tuần ở những tuyến xa và khó khăn nhất. Ông bảo, quê ông ở xã Vĩnh Yên cũ, nay đã di dân để làm thủy điện Tuyên Quang. Yêu rừng cũng là bởi khi mở mắt ra, biết đi, biết nói ông đã được nghe tiếng chim kêu, vượn hót. Thế nhưng sống chết vì rừng cũng là bởi ông luôn tâm niệm lời dạy của 

Bác Hồ đối với người đảng viên, làm gì cũng phải dốc hết tâm sức. Năm nay ông đã 35 năm tuổi Đảng cũng là từng ấy năm ông đóng góp trong ngành kiểm lâm, mang hết tâm huyết, sức khỏe để giữ rừng. Những cán bộ kiểm lâm, nhân viên tuần rừng trẻ ở đây như anh Thiên, Hòa, Hợp đều coi ông là điểm tựa, là tấm gương trong học tập và làm theo Bác để noi theo mà không quản ngại bất kỳ hiểm nguy nào. Nhân viên tuần rừng Bùi Đức Hòa kể, đang ăn cơm, nghe thấy tiếng động lạ, ông yêu cầu tất cả anh em im lặng. Ông dỏng tai nghe rồi biết chắc là lâm tặc, ông vội bỏ bát cơm ăn dở và lên đường, dù trời tối, đường xa, rất nhiều lần như thế...

Là nhân viên tuần rừng cao tuổi nhất ở Hạt, ông Binh liên tục nhận được giấy khen của Chi cục Kiểm lâm vì những đóng góp trong công tác bảo vệ và phát triển rừng. Ông bảo, còn một hơi thở, ông vẫn còn giữ rừng. Dù những tuyến đi tuần rừng của ông không có đèn, phải dò dẫm trong đêm tối nhưng ông bảo chính lời dạy của Bác luôn dẫn đường và soi sáng cho ông hoàn thành tốt nhiệm vụ canh gác, bảo vệ rừng.

Ghi chép: Thủy Châu

Tin cùng chuyên mục