Tiếng việt | English

Thanh niên Na Hang sẵn sàng lên đường nhập ngũ

TQĐT - Đến thời điểm này, huyện Na Hang đã cơ bản hoàn thành các bước trong quy trình khám, tuyển chọn gọi công dân sẵn sàng nhập ngũ năm 2019. Với truyền thống một huyện luôn đi đầu trong công tác tuyển quân của tỉnh, Na Hang đang triển khai thực hiện các bước theo đúng kế hoạch, đảm bảo tốt về quân số, chất lượng quân nhân lên đường nhập ngũ.

Lễ giao quân huyện Na Hang năm 2018.

Thiếu tá Bàn Văn Trung, Phó Chỉ huy trưởng, Ban CHQS huyện Na Hang cho biết, ngay sau khi nhận được quyết định phân bổ chỉ tiêu tuyển quân năm 2019 của Tư lệnh Quân khu 2, Bộ CHQS tỉnh, Đảng ủy, Ban CHQS huyện đã phát huy tốt vai trò là cơ quan tham mưu giúp Huyện ủy, HĐND, UBND, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện tốt công tác tuyển quân trong toàn huyện và quyết định phân bổ chỉ tiêu đến các xã bảo đảm phù hợp với tình hình thực tế của các địa phương. Đơn vị tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho nhân dân, thanh niên hiểu rõ ý nghĩa, vai trò trách nhiệm về công tác quân sự quốc phòng, Luật Nghĩa vụ quân sự, Luật Giáo dục quốc phòng, an ninh. Nhờ thực hiện tốt công tác tuyên truyền nên nhận thức của nhân dân, nhất là thanh niên về trách nhiệm và nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc tăng lên rõ rệt. Đến thời điểm này, tất cả thanh niên qua vòng khám tuyển cấp huyện đều có mặt ở địa phương thực hiện việc viết hồ sơ, lý lịch, chờ kết quả của bước thâm nhập, mong muốn được tuyển chọn lên đường thực hiện nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

Năm nay, xã Thanh Tương có 27 thanh niên trong độ tuổi tham gia khám tuyển nghĩa vụ quân sự. Qua khám tuyển cấp xã và cấp huyện, xã có 6 thanh niên được tuyển chọn. Đồng chí Nông Văn Đại, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Thanh Tương cho biết, để làm tốt công tác giao quân, xã đã tích cực phối hợp với các ngành chức năng của huyện thực hiện các bước xét tuyển chặt chẽ, công khai, đúng luật. Xã chú trọng công tác tư tưởng, động viên thanh niên, gia đình trước khi nhập ngũ. Vì vậy, số thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự đợt này của xã đã thực hiện khâu lập hồ sơ, ai cũng phấn khởi, tỏ rõ quyết tâm sẵn sàng nhận nhiệm vụ. Anh Bàn Văn Nam, thôn Cổ Yểng cho biết, được tham gia quân ngũ, vừa là nghĩa vụ, vừa là niềm vinh dự của người thanh niên nên khi vượt qua vòng khám tuyển nghĩa vụ quân sự, anh rất phấn khởi và tự hứa, nếu được trúng tuyển anh sẽ cố gắng rèn luyện và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Ở từng khâu, từng bước, Ban CHQS huyện Na Hang đã chỉ đạo các đơn vị, địa phương tổ chức 1 đến 2 cơ sở làm trước để rút kinh nghiệm chung; gắn trách nhiệm của cán bộ chủ trì, chủ chốt của các cơ quan, đơn vị đối với nhiệm vụ tuyển quân; tập trung làm tốt công tác chuẩn bị nguồn công dân sẵn sàng nhập ngũ ngay từ thôn, bản, xã, thị trấn. Qua các bước của công tác tuyển quân, đến thời điểm này, có thể thấy rằng, chất lượng công dân sẵn sàng nhập ngũ của huyện đã được nâng lên rõ rệt. Phát huy truyền thống của địa phương “thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người”, trong nhiều năm qua, Na Hang luôn đảm bảo thực hiện đủ 100% quân số được Bộ CHQS tỉnh giao, chất lượng đảm bảo. Trong nhiều năm nay, những quân nhân tham gia quân ngũ của huyện không có hiện tượng đào ngũ, bỏ ngũ; 100% thanh niên Na Hang sau khi khám tuyển tự nguyện viết đơn tình nguyện sẵn sàng tham gia nhập ngũ. Đây là địa phương duy nhất đạt được tỷ lệ này trong toàn tỉnh. Quân số tham gia quân ngũ của Na Hang hiện luôn được duy trì đảm bảo tỷ lệ 12 quân nhân/1.000 dân.

 Bài, ảnh: Thanh Phúc

Tin cùng chuyên mục