Tiếng việt | English

Chung tay bảo vệ sông Phó Đáy

TQĐT - Với khẩu hiệu “Bảo vệ môi trường cho hôm nay và mai sau”, trong những năm qua, tuổi trẻ huyện Sơn Dương đã có nhiều hoạt động tình nguyện vì môi trường xanh, sạch, đẹp. Đặc biệt, các bạn trẻ đã hăng hái tham gia vệ sinh môi trường, thu gom rác thải bảo vệ dòng sông Phó Đáy.

Đoàn viên, thanh niên thị trấn Sơn Dương (Sơn Dương) tham gia tình nguyện vệ sinh dòng sông Phó Đáy.

Chị Trần Thị Hoàn, Bí thư Huyện đoàn cho biết, huyện được biết đến với nhiều di tích lịch sử quốc gia và trở thành một trong những điểm du lịch hấp dẫn của nhiều du khách. Đặc biệt hơn, nơi đây còn có dòng sông Phó Đáy đã đi vào bài thơ “Đi thuyền trên sông Đáy” của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Vì vậy, để bảo vệ môi trường, nhất là dòng sông Phó Đáy nhằm hạn chế sự ô nhiễm của dòng sông, Ban Thường vụ Huyện đoàn đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các xã, thị trấn huy động đoàn viên, thanh niên tham gia thực hiện. Từ đó, nâng cao ý thức, trách nhiệm của tuổi trẻ trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường ở địa phương.

Với phương châm “Mỗi thanh niên một hành động đẹp, mỗi xã, thị trấn một hoạt động thiết thực bảo vệ môi trường, dòng sông”. Đoàn các xã, thị trấn đã đăng ký đảm nhận từng đoạn sông Phó Đáy chảy dọc theo các xã trên địa bàn huyện gắn với hoạt động tình nguyện ngày thứ 7 và chủ nhật xanh. Từ đầu năm 2018 đến nay, Huyện đoàn đã tổ chức 35 buổi ra quân tình nguyện vệ sinh khu vực bờ sông và lòng sông Phó Đáy, thu hút hơn 2.500 lượt đoàn viên trên toàn địa bàn huyện tham gia. Thông qua những hình thức cụ thể như: Quét dọn, thu gom rác thải, phế liệu; phát quang cây, cỏ dại dọc hai bên bờ sông; thu gom xác động vật chết, vỏ bao bì dưới lòng sông. Kết quả, đã thu gom được 30 tấn rác và cắm 25 biển cấm vứt rác. 

Vào ngày thứ 7 và chủ nhật hàng tuần, hơn 100 đoàn viên thanh niên của thị trấn Sơn Dương cùng với nhân dân sống ven bờ sông tích cực tham gia vệ sinh, lao động, vớt rác thải và nhặt bơm kim tiêm dọc 2 bên kè bờ sông. Khối lượng công việc rất lớn nhưng đoàn viên thanh niên đều tham gia nhiệt tình, trách nhiệm, thể hiện tinh thần xung kích của tuổi trẻ bảo vệ dòng sông Phó Đáy. Anh Khuất Trần Trung, Bí thư Đoàn thị trấn nói, vệ sinh môi trường hai bên bờ sông đã được đoàn thanh niên thị trấn thực hiện từ năm 2016.

Đoàn thị trấn đã triển khai thực hiện với tiêu chí “4 không” (Không đổ rác, chất thải bừa bãi ra sông; không chăn thả gia súc, gia cầm tại khu vực đê, kè; không phá chặt cây trên khu vực hai bên bờ sông; không khai thác đất, cát, sỏi trên sông) và “2 có” (Tất cả các đoàn viên, thanh niên thị trấn đều tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường, bảo vệ dòng sông Phó Đáy; đoàn viên, thanh niên là một tuyên truyền viên, vận động mọi người quanh khu vực nơi mình sinh sống thực hiện tốt việc giữ gìn, bảo vệ môi trường, bảo vệ dòng sông và nguồn nước). Đây là việc làm thiết thực góp phần phát triển văn minh đô thị trên địa bàn thị trấn, phấn đấu năm 2020, thị trấn Sơn Dương đạt đô thị loại 4.  

Những việc làm thiết thực của tuổi trẻ huyện Sơn không chỉ góp phần tích cực bảo vệ dòng sông Phó Đáy, mà còn làm cho môi trường sống ngày càng trong lành hơn. Từ đó, khẳng định vai trò xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng của thế hệ trẻ trên địa bàn huyện.          

Bài, ảnh: Minh Thủy

Tin cùng chuyên mục