Hiệu quả bước đầu sử dụng giống mới trên cánh đồng mẫu lớn ở Minh Thanh

TQĐT - Để giảm chi phí sản xuất, tăng năng suất, hiệu quả kinh tế và ổn định đầu ra sản phẩm, vụ lúa xuân 2018 Trạm Khuyến nông Sơn Dương phối hợp với Công ty cổ phần Giống cây trồng Nông lâm nghiệp tỉnh Thái Bình và UBND xã Minh Thanh (Sơn Dương) triển khai mô hình “Cánh đồng mẫu lớn”.

Cán bộ kỹ thuật, nhà quản lý, doanh nghiệp cung ứng giống và bà con nông dân xã Minh Thanh tham quan mô hình sử dụng giống mới Nam Hương 4 trên cánh đồng mẫu lớn.

Đây là mô hình tổ chức sản xuất liên kết “4 nhà” góp phần thay đổi cách thức sản xuất hàng hóa tập trung, quy mô lớn, phục vụ đắc lực Đề án tái cơ cấu ngành Nông nghiệp của tỉnh.

Cánh đồng mẫu lớn ở Minh Thanh có quy mô 40 ha, với 360 hộ dân ở 10/14 thôn tham gia. Nêu về khó khăn khi mới triển khai, anh Nguyễn Văn Bình, Trưởng trạm Khuyến nông Sơn Dương cho biết, sản xuất nông nghiệp trên địa bàn các xã có quy mô nhỏ lẻ, manh mún, chủ yếu là kinh tế hộ; sản phẩm hàng hóa ít, chất lượng chưa cao; sự gắn kết giữa sản xuất và tiêu thụ, giữa nông dân và doanh nghiệp còn lỏng lẻo; thị trường tiêu thụ còn hạn chế. Để tạo bước đột phá trong sản xuất hàng hóa, huyện phối hợp triển khai mô hình liên kết “4 nhà”. Mục đích của việc làm trên là sản xuất tập trung theo hướng hàng hóa, nhằm nâng cao hiệu quả gắn với quy hoạch xây dựng nông thôn mới. Việc vận động các hộ tham gia sử dụng cùng giống lúa, cùng gieo mạ và cấy, chăm sóc phòng trừ sâu bệnh sẽ tạo bước chuyển biến về tác phong công nghiệp trong sản xuất nông nghiệp. Đây chính là giải pháp tạo chuỗi sản xuất hợp lý, tiết kiệm chi phí, bảo vệ môi trường, tạo ra sản phẩm an toàn và mang lại giá trị kinh tế cao.

Anh Nguyễn Quang Đôn, Phó Giám đốc Công ty cổ phần Giống cây trồng Nông lâm nghiệp Thái Bình khẳng định, giống lúa Nam Hương 4 có tiềm năng về năng suất và chất lượng gạo ngon. Giống mới có đặc điểm để giống cho vụ sau, cấy được 2 vụ trong năm, thời gian sinh trưởng ngắn ngày hơn giống lúa BC15. 

Chị Đỗ Thị Mịn, cán bộ khuyến nông xã Minh Thanh cho biết, qua theo dõi quá trình sinh trưởng và phát triển của giống lúa mới, điều lo nhất chúng tôi gặp phải là thời kỳ lúa làm đòng, trổ bông và phơi màu gặp những đợt mưa nắng xen kẽ, nhiệt độ chênh lệch khá cao. Tuy nhiên, giống mới có nhiều ưu điểm vượt trội là đẻ nhánh khỏe (8 dảnh/khóm), cứng cây chống đổ tốt, khả năng chống chịu bệnh đạo ôn, rầy nâu và là giống chịu thâm canh. Do đặc điểm trên nên vụ xuân bà con rất ít phải sử dụng thuốc hóa học trên lúa mà vào vụ thu hoạch hộ nào cũng đạt năng suất cao. 

Trên khu đồng thôn Mới, xã Minh Thanh, ông Nguyễn Văn Khánh đang thu hoạch giống lúa Nam Hương 4 cho biết, gia đình có 8 sào ruộng, vụ này cấy hết bằng giống lúa mới. Nếu vụ trước năng suất đạt 2,2 tạ/sào thì năng suất lúa Nam Hương 4 đạt trên 2,5 tạ/sào (69 tạ/ha). Cùng sử dụng giống mới Nam Hương 4, anh Hà Tiến Duy thôn Dõm cho biết, giống mới kháng được nhiều sâu bệnh nên chi phí sản xuất và công lao động vụ này giảm hơn rất nhiều so với những vụ trước. Cùng thôn, chị Nguyễn Thị Nhiều cấy 3 sào cũng khẳng định giống mới chịu sâu bệnh tốt, không bị bệnh đạo ôn như BC15, thời gian cho thu hoạch sớm, năng suất cao hơn, gạo ngon hơn BC15. 

Anh Nguyễn Văn Chiến, Trưởng thôn Toa cho biết, thôn tôi có 12 ha lúa thuộc cánh đồng mẫu lớn, vụ này có 68 hộ tham gia. Do chỉ đạo sản xuất theo quy định trên cánh đồng mẫu lớn, bà con thực hiện cùng cấy, cùng chăm sóc và đang cùng nhau thu hoạch. Kết quả các hộ tham gia mô hình đều đạt năng suất từ 240 kg/sào (66 tạ/ha) trở lên. Chúng tôi rất mong vụ mùa này doanh nghiệp giống Thái Bình tiếp tục cung ứng đủ giống để duy trì gieo cấy trên cánh đồng mẫu lớn.   

Đồng chí Nguyễn Đại Thành, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT khẳng định, việc đưa giống mới vào sản xuất với liên kết tiêu thụ sản phẩm, mở cánh đồng lớn là cách làm được ngành Nông nghiệp khuyến khích. Mục đích tái cơ cấu của ngành Nông nghiệp chính là nâng cao hiệu quả sản xuất, giảm chi phí và tăng thu nhập cho người nông dân. Để tạo chuỗi giá trị sản phẩm, ngành đã kéo các doanh nghiệp về các xã tiêu thụ thóc cho bà con. 

Qua mô hình cánh đồng mẫu lớn của xã Minh Thanh, bước đầu đã hình thành tác phong công nghiệp trong sản xuất nông nghiệp thông qua việc đồng nhất một giống trên một cánh đồng. Đây là cách thức để các hộ chủ động cùng nhau cấy, chăm sóc, thu hoạch và cũng là điều kiện cho doanh nghiệp thu mua nông sản và bảo quản sau thu hoạch.              

Bài, ảnh: Duy Hùng

Tin cùng chuyên mục