Tiếng việt | English

Phụ nữ Sơn Dương giúp nhau phát triển kinh tế

TQĐT - Với mục tiêu giúp hội viên phát triển kinh tế, giảm nghèo, làm giàu chính đáng, những năm qua các cấp Hội Phụ nữ huyện Sơn Dương đã chú trọng triển khai nhiều biện pháp để hội viên giúp nhau về vốn, lao động, kỹ thuật, con giống, cây trồng… tăng gia sản xuất, xây dựng những mô hình kinh tế nâng cao chất lượng cuộc sống.

Chị Nguyễn Thị Oanh, thôn Tân Dân, xã Hợp Hòa (Sơn Dương) nuôi lợn theo hướng hàng hóa,
thu lãi trên 70 triệu đồng/năm.

Tích cực phát triển kinh tế, nhiều hội viên phụ nữ xã Đông Lợi đã vươn lên thoát nghèo, gây dựng được cuộc sống mới ổn định, khấm khá. Điển hình như cách đây 4 năm chị Đỗ Thị Toan, gia đình hội viên chi hội thôn An Lịch rất khó khăn, chồng đau ốm, con nhỏ, kinh tế gia đình eo hẹp. Chị Toan chia sẻ, trong lúc khó khăn ấy, Hội Phụ nữ xã đã kịp thời hỗ trợ gia đình chị về vật chất, công lao động, đồng thời tạo điều kiện để gia đình được vay nguồn vốn ưu đãi Ngân hàng CSXH huyện 30 triệu đồng về cải tạo đất đồi trồng mía, nuôi trâu sinh sản. Đến nay, gia đình chị đã thoát nghèo bền vững nhờ chăm sóc 1 ha mía và nuôi 3 trâu sinh sản, nuôi lợn thương phẩm.

Chị Đàm Thị Mai, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Đông Lợi cho biết, hội viên phát triển kinh tế, giảm được nghèo, khó khăn là mục tiêu mà Hội hướng đến, nên Hội đã duy trì và nhân rộng mô hình tiết kiệm, nuôi lợn nhựa và ống tre tiết kiệm ở BCH Hội với số tiền 43,7 triệu đồng; xây dựng quỹ hội ở 14 chi hội với tổng số tiền 150 triệu đồng. Từ số tiền trên, các chi hội đã cho chị em có hoàn cảnh khó khăn vay quay vòng không tính lãi để phát triển kinh tế. Đồng thời, Hội đã mạnh dạn tín chấp nhận ủy thác vốn vay của Ngân hàng CSXH  huyện với tổng dư nợ 6,3 tỷ đồng; phối hợp Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT huyện cho 76 thành viên vay hơn 4,4 tỷ đồng.

Từ các nguồn vốn vay giúp hội viên phát triển kinh tế gia đình làm giàu chính đáng, không có nợ quá hạn. Hội Phụ nữ xã hiện có 45 mô hình thu nhập bình quân 50 triệu đồng trở lên/năm, trong đó có 25 điển hình làm kinh tế giỏi có mức thu nhập từ 100 triệu đồng trở lên. Trong 2 năm 2016, 2017 Hội Phụ nữ xã đã giúp 92 hội viên thoát nghèo.

Đối với chị em phụ nữ xã Lâm Xuyên, sự hỗ trợ đắc lực để vươn lên làm kinh tế là nguồn vốn góp cho vay quay vòng. Chị Hoàng Thị Thu Hạnh, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã cho biết: Chi hội Phụ nữ thôn Quyết Thắng có 22 hộ gia đình hội viên thực hiện 22 mô hình giúp nhau phát triển kinh tế, bằng cách góp cho vay quay vòng. Trước đây mỗi hội viên góp 500 ngàn đồng/tháng, đến nay mỗi chị em đã nâng số tiền góp lên 1 triệu đồng/tháng.

Hiện nay tổng số tiền góp của chi hội đạt 266 triệu đồng cho các chị em trong chi hội vay phát triển kinh tế, giảm nghèo. Từ nguồn vốn này, các chị đã có nguồn chủ động đẩy mạnh sản xuất, gây dựng được kinh tế. Điển hình như chị Nguyễn Thị Hòa, từ nguồn vốn này chị đã có tiền để đầu tư nuôi gà theo hướng hàng hóa, thu nhập mỗi năm trên 100 triệu đồng; chị Dương Thị Quyết nuôi lợn thương phẩm trên 100 triệu đồng/năm; chị Nguyễn Thị Lan trồng cây ăn quả kết hợp chăn nuôi gà ta thả vườn thu lãi 100 triệu đồng/năm... Với mô hình tạo vốn này, Hội Phụ nữ xã đã khuyến khích các chi hội khác học tập và làm theo. 

Bên cạnh giúp nhau về nguồn vốn, thì giúp nhau về ngày công, giúp nhau về kỹ thuật chăn nuôi được các cơ sở Hội trong huyện đẩy mạnh. Chị Bùi Thị Quế, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Hợp Hòa cho biết: Hội Phụ nữ xã có 1.109 hội viên, trong đó 412 hội viên là người dân tộc thiểu số. Xác định giúp hội viên phát triển kinh tế, giảm nghèo là nhiệm vụ trọng tâm nên những năm qua, ngoài việc ký ủy thác cho hội viên vay vốn thì tổ chức Hội thường xuyên phối hợp, liên kết với các cấp chính quyền, đoàn thể khác để hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt nhằm phát triển mô hình kinh tế, tăng thu nhập... Hiện hội viên phụ nữ của xã đã phát triển được một số mô hình kinh tế đem lại thu nhập trên 100 triệu đồng/năm, như mô hình nuôi chim bồ câu Pháp ở chi hội Cầu Đá, nuôi gà ta thả vườn theo hướng hàng hóa của chị Lý Thị Vòng chi hội thôn Việt Hòa; mô hình nuôi nhím của chị Phùng Thị Thái, chi hội Tân Dân... 

Tính đến hết tháng 6-2018, Hội Phụ nữ huyện Sơn Dương đã ký ủy thác với Ngân hàng CSXH huyện với tổng dư nợ trên 145 tỷ đồng cho trên 5.200 hộ phát triển sản xuất; phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT huyện duy trì quản lý 198 tổ liên kết vay vốn tại 32 xã cho trên 3.000 thành viên vay với dư nợ trên 205 tỷ đồng. Ngoài ra, Hội phối hợp giải ngân quỹ tăng cường hỗ trợ phụ nữ vay vốn giảm nghèo; Dự án Ngân hàng Bò cho hộ hội viên phụ nữ 5 xã chăn nuôi 162 con bò; huy động gửi tiết kiệm tại các chi hội để cho hội viên vay vốn phát triển kinh tế với số tiền trên 7 tỷ đồng. Qua đó, đã tạo điều kiện cho hội viên phụ nữ có vốn mở mang ngành nghề, sản xuất kinh doanh. Hiện huyện đã có 179 mô hình làm kinh tế giỏi có thu nhập từ 50 triệu đồng trở lên, trong đó có 171 điển hình làm kinh tế giỏi có thu nhập từ 100 triệu đồng trở lên.

Bài, ảnh: Trang Tâm

Tin cùng chuyên mục