Tiếng việt | English

Sức sống bên dòng sông Phó Đáy

TQĐT - Nếu có ai đó hỏi rằng ở Tuyên Quang, ngoài sông Lô còn có con sông nào gắn liền với những địa danh cách mạng, người Tuyên Quang sẽ trả lời ngay là dòng sông Phó Đáy. Phó Đáy là một phụ lưu bên tả ngạn của sông Lô, từ tỉnh Bắc Kạn chảy vào đất Hùng Lợi, thuộc huyện Yên Sơn. Từ đây, dòng sông lần lượt qua các xã Trung Sơn, Kim Quan (Yên Sơn), Trung Yên, Tân Trào, Bình Yên, thị trấn Sơn Dương, Phúc Ứng, Thiện Kế, Ninh Lai và Sơn Nam (Sơn Dương) trước khi xuôi về Vĩnh Phúc. Những miền đất nơi con sông đi qua đã từng chở che cho cách mạng và kháng chiến chống thực dân của dân tộc ta. Giữa mùa thu tháng Tám, theo dòng Phó Đáy để chứng kiến sự đổi thay diệu kỳ trên những mảnh đất này.

Thị trấn Sơn Dương ngày càng phát triển, sầm uất, hiện là đô thị loại V, phấn đấu
đến năm 2020 đạt đô thị loại IV.

Thôn Vĩnh Tân, xã Tân Trào có 110 ha chè, trong đó có 100 ha chè kiến thiết cơ bản. Người dân trong thôn chủ yếu sống bằng chè với mức thu nhập bình quân 3 triệu đồng/người/tháng.

Nhà văn hóa xã Tân Trào được xây dựng khang trang, đáp ứng nhu cầu hội họp,
sinh hoạt văn hóa của cán bộ và nhân dân trong xã.

Thế hệ trẻ trên quê hương cách mạng được học tập trong môi trường thuận lợi.
Trong ảnh: Các em học sinh trường Tiểu học Đăng Châu, thị trấn Sơn Dương đọc truyện
tại phòng thư viện thân thiện của trường.     Ảnh: Minh Thủy
 Chợ phiên Hùng Lợi (Yên Sơn) họp vào thứ bảy hàng tuần. Hàng hóa bày bán ở chợ không thiếu thứ gì, từ hàng nông sản, thực phẩm, nhu yếu phẩm, quần áo… Không chỉ có người trong xã đi chợ, mà bà con các xã lân cận như Đạo Viện, Trung Minh, Kim Quan, Công Đa cũng tìm đến. Đôi khi, họ đến chợ chỉ để gặp bạn bè, giao lưu, tâm tình.

Phóng sự ảnh: Việt Hòa

Tin cùng chuyên mục