Công khai, minh bạch thông tin quy hoạch chung thành phố Tuyên Quang

TQĐT - Điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Tuyên Quang đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 được UBND tỉnh phê duyệt ngày 11-8-2017 tại Quyết định số 919. Ngay sau đó, UBND thành phố Tuyên Quang đã công bố công khai quy hoạch đến người dân.

Người dân theo dõi bản đồ điều chỉnh quy hoạch chung thành phố
tại nhà văn hóa trung tâm thành phố Tuyên Quang. 

Điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Tuyên Quang do Liên danh tư vấn AREREP Villa (Cộng hòa Pháp) và Viện Kiến trúc Quốc gia - Bộ Xây dựng tư vấn lập đồ án điều chỉnh quy hoạch, được phê duyệt tại Quyết định 919, ngày 11-8-2017 của UBND tỉnh. Tổng diện tích lập điều chỉnh quy hoạch khoảng 14.907 ha, trong đó 11.921 ha đất thành phố hiện tại và điều chỉnh mở rộng sang một số xã lân cận thuộc huyện Yên Sơn.

Theo quy hoạch, quy mô dân số đến năm 2020 dự tính là 120.000 người, năm 2030 dự tính là 180.000 người. Không gian đô thị sẽ được phát triển theo 5 hướng chính gồm: Vùng phát triển đô thị nằm theo hướng Tây Bắc, Đông Nam dọc theo tuyến đường tránh quốc lộ 2 và dòng sông Lô; phía Bắc là vùng đô thị lịch sử hiện hữu, bảo tồn và phát triển có bản sắc gắn liền với đô thị giáo dục đào tạo đại học; phía Nam phát triển vùng đô thị năng động theo định hướng đô thị mới hiện đại, gắn kết với các tuyến giao thông đối ngoại: Trục đối ngoại Đông tây, đường Hồ Chí Minh, đường cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ, đường sắt; phía Tây là vùng đệm đô thị, sản xuất nông nghiệp và du lịch sinh thái hỗ trợ cho sự phát triển của thành phố; phía Đông là vùng núi bảo vệ thành phố kết hợp du lịch văn hóa tâm linh, sinh thái. 

Toàn bộ đô thị được phân làm 4 khu vực phát triển chính và chia thành 10 phân khu đô thị. Trong đó, khu trung tâm hành chính, chính trị tỉnh, thành phố có khoảng 119 ha, định hướng xây dựng tại khu vực phường Tân Hà và phường An Tường; khu trung tâm văn hóa 17 ha; khu trung tâm thương mại diện tích khoảng 111,5 ha; khu trung tâm du lịch, quy hoạch xây dựng khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng tại khu vực suối khoáng Mỹ Lâm và khu du lịch sinh thái tâm linh núi Dùm; khu trung tâm giáo dục đào tạo quy mô 20 ha; khu trung tâm y tế quy mô khoảng 15 ha; khu công viên cây xanh quy mô 331 ha; khu ở; khu phát triển công nghiệp, trung chuyển hàng hóa và kho tàng; khu dân cư nông thôn hiện hữu và phát triển công nghiệp... 

Theo ông Đỗ Thanh Tùng, Viện trưởng Viện Kiến trúc Quốc gia, Bộ Xây dựng, điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Tuyên Quang được xây dựng trên cơ sở khắc phục những hạn chế, thiếu sót trong điều chỉnh quy hoạch thành phố từ năm 2007 như phát triển dân số thiên về số lượng mà không chú trọng về chất lượng, không khai thác được địa hình gò đồi, không phát huy tối đa vị thế dòng sông Lô trong điều kiện phát triển chung của thành phố.

Tại điều chỉnh quy hoạch lần này, đơn vị tư vấn tập trung làm nổi bật hình ảnh thành phố Tuyên Quang bên dòng sông Lô, điểm nhấn của thành phố Tuyên Quang sẽ là Đảo Tình Húc, trung tâm hành chính... Việc phát triển cấu trúc đô thị theo mô hình cụm, dựa trên đặc tính về địa hình và văn hóa, qua đó tạo ra bản sắc văn hóa rõ nét. Đồng thời, tạo điều kiện để các nhà đầu tư nhìn thấy lợi thế, đặc điểm của từng vùng mà quyết định xây dựng các dự án đầu tư phù hợp. 

Để thông tin điều chỉnh quy hoạch chung thành phố đến được với người dân, cuối tháng 10-2017, điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Tuyên Quang đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 được UBND thành phố Tuyên Quang công bố công khai đến người dân, đồng thời thực hiện niêm yết công khai tại 13 xã, phường trên địa bàn thành phố và 2 xã có diện tích đất được mở rộng là Phú Lâm, Trung Môn (Yên Sơn). Trước đó, điều chỉnh chung quy hoạch thành phố Tuyên Quang đã nhiều lần được UBND thành phố tổ chức lấy ý kiến đóng góp của các ngành, đại diện các tổ nhân dân, thôn xóm.

Theo lãnh đạo UBND thành phố, việc lấy ý kiến và ghi nhận những đóng góp tích cực của người dân để đồ án quy hoạch góp phần xây dựng một khu vực đô thị văn minh, hiện đại. Quan trọng hơn cả là sau này, các hạ tầng xã hội, đô thị tại đó sẽ phục vụ chính cuộc sống người dân. Công tác giải phóng mặt bằng, triển khai quy hoạch có thuận lợi hay không, chính một phần quan trọng nhờ đồng thuận của cộng đồng dân cư. 

Từ việc điều chỉnh quy hoạch, đã có nhiều dự án xin đầu tư và được UBND tỉnh phê duyệt chủ trương, như dự án: Dự án sản xuất nông nghiệp công nghệ cao và dịch vụ sinh thái tại xã An Tường đối với nhà đầu tư là Công ty TNHH Đầu tư và xây dựng An Tường ECO; Dự án Khu vui chơi giải trí Bách Thảo Ngân tại phường Tân Hà giao cho chủ đầu tư là Công ty TNHH vận tải và thương mại dịch vụ Thành Trung...   

Bài, ảnh: Hải Lâm

Tin cùng chuyên mục