Nhộn nhịp làng đào Nông Tiến

Chỉ còn khoảng 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, Tại phường Nông Tiến (TP Tuyên Quang) người dân làng đào đang tập trung những công đoạn cuối cùng để có những cây đào đẹp phục vụ nhu cầu của thị trường.

Vợ chồng ông Trần Văn Trí, tổ 14, phường Nông Tiến tích cực
chăm sóc vườn đào trên 500 gốc của gia đình.

Làng đào Nông Tiến đã có thương hiệu trong và ngoài tỉnh, được ví như làng đào Nhật Tân của Hà Nội. Theo các cụ cao niên ở địa phương kể, từ những năm 1990, phong trào trồng đào Tết đã rộ lên ở tổ 14, sau lan ra tổ 13 rồi 15, 16. Thời kỳ đầu có vài sào trồng đào, đến nay diện tích trồng đào toàn phường lên đến gần 10 ha, biến Nông Tiến thành vùng chuyên canh trồng đào cảnh lớn của tỉnh. Ông Trần Văn Trí, Bí thư, Tổ trưởng tổ 14 cho biết, cả tổ có gần 100 hộ, trong đó có 60 hộ trồng đào. Nhà ít thì 50 gốc, nhà nhiều 500 -1.000 gốc. Người dân ở đây chủ yếu trồng giống đào phai và đào bích Nhật Tân hoa đỏ.

Sau bao năm trồng đào chuyên nghiệp, giờ người dân làng đào Nông Tiến đã đúc rút được nhiều kinh nghiệm. Bà Nguyễn Thị Dư, tổ 14 có hơn 200 gốc đào khẳng định, năm nay nhuận 1 tháng nhưng thời tiết rét đậm, mưa nhiều ảnh hướng lớn đến sinh trưởng của cây. Nếu từ giờ đến giáp Tết trời rét liên tục và vẫn mưa nhiều thì khả năng người trồng đào phải sử dụng các biện pháp “kích” cho hoa nở. Còn trời nắng ấm khả năng hoa đào sẽ nở rộ đúng vào dịp Tết.

Trong năm, gia đình bà Dư đã bón phân, phun thuốc phòng trừ sâu bệnh, khoanh gốc “hãm” cây. Trước 2 tháng đã tuốt lá để “kích thích” đào làm nụ, nhú lộc. Theo bà Dư, cái khó nhất trong trồng đào là tạo tán và “bắt” đào nở rộ đúng dịp Tết. Với một vườn đào trồng lấy cành và vườn đào gốc, vụ Tết 2017 gia đình bà Dư thu lãi trên 30 triệu đồng.

Hiện nay, làng đào Nông Tiến thường thu mua các gốc đào ta cổ thụ từ Chiêm Hóa, Na Hang, Lâm Bình, rồi lên cả Sơn La, Lai Châu, Hà Giang. Mỗi gốc đào cổ thụ đẹp được mua với giá từ 2 - 3 triệu đồng, sau đó họ ghép mắt đào phai, đào bích hoa đỏ, rồi công phu chăm sóc, tạo tán. Có những gốc sau 2 - 3 năm mới bắt đầu bán và cho thuê được. Giá bán 1 gốc đào đẹp từ 5 - 7 triệu đồng, giá cho thuê bằng một nửa giá bán.

Ngoài loại đào cổ thụ, người dân còn mua giống đào ươm bầu giá 15.000 - 20.000 đồng/cây, chỉ cần trồng, chăm sóc trong 1 năm cho thu hoạch, giá bán đào cành từ 70.000 -200.000 đồng/cành. Những gốc đào cành vừa cắt, người dân lại tiếp tục chăm sóc, uốn tỉa để phát triển thành đào cây có thế, dáng cho các năm tiếp theo. Tùy vào độ già, độ đẹp của cây mà giá đào gốc loại tầm nhỏ và trung dao động từ 1 - 3 triệu đồng/cây.

Không khí chuẩn bị cho Tết ở làng đào Nông Tiến nhộn nhịp lên từng ngày. Nhà chuẩn bị chậu ang, nhà tiến hành thiết kế xe kéo vận chuyển đào, nhà thắp điện kích hoa nở… Anh Nguyễn Văn Hải, phường Phan Thiết (TP Tuyên Quang) mấy hôm nay cũng đi xem mấy vườn đào. Anh bảo năm nào cũng vậy, trước Tết gần 1 tháng là anh đã phải đi “tăm đào”, thuê cho gia đình và thuê cho bố mẹ. Biết anh có “tay” chọn đào, cơ quan cũng nhờ anh chọn thuê hộ 1 cây to. Chơi đến hết rằm tháng Giêng anh Hải lại trả cây cho người trồng đào. Theo anh như vậy rất kinh tế, mà mỗi năm có thể chọn 1 dáng cây khác nhau. Những cây được khách mua, thuê, chủ vườn lại “đánh dấu” bằng cách treo giấy vào cây đã có chủ.

Nhờ trồng đào mà đời sống người dân làng đào Nông Tiến đi lên trông thấy. Những ngôi biệt thự mới nằm ngay sát vườn đào. Như tổ 14 có ông Phan Thanh Sơn trồng 200 gốc, thu hơn 200 triệu đồng/năm; ông Phạm Bá Lưu trồng 400 gốc, thu 160 triệu đồng/năm; ông Vũ Văn Thảo trồng 500 gốc, thu 200 triệu đồng/năm; bà Lê Thị Tỵ trồng 300 gốc, thu 150 triệu đồng/năm… Nhận thấy giá trị kinh tế cao của cây đào nên hàng năm, diện tích trồng đào luôn được mở rộng. Ông Đào Quang Đông, tổ 13 đã trồng đào hơn 20 năm nay, giờ 3 người con của ông đều nối nghiệp cha trồng đào. Người trồng đào đang phấn khởi khi nay mai cầu Tình Húc bắc qua sông Lô khánh thành sẽ giúp đào Nông Tiến được giao thương thuận lợi hơn.

   Bài, ảnh: Quang Hòa

Tin cùng chuyên mục