Tiếng việt | English

Thắp sáng ước mơ

TQĐT - “Thắp sáng ước mơ thiếu nhi Việt Nam” là chương trình giàu tính nhân văn của tổ chức Đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh. Chương trình đã được cụ thể hóa bằng nhiều việc làm, hoạt động nhằm chia sẻ, động viên các em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tiếp tục vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ của mình.

Em Hoàng Vũ Huy, lớp 2C, trường Tiểu học Xuân Vân cùng mẹ được Huyện đoàn Yên Sơn
hỗ trợ làm nhà “Khăn quàng đỏ”.

“Trước kia, những ngày mưa to, gió lớn, thằng Huy nói mà tôi chỉ biết chảy nước mắt: “Mẹ ơi! Nhỡ mưa gió làm sập nhà, mẹ con mình chết thì sao? Con chỉ ước nhà mình không còn bị dột nữa thôi!”. Giờ đây, khi có giông bão, cả 3 mẹ con tôi đều ngủ ngon giấc, không còn thấp thỏm lo nhà đổ nữa. Gia đình tôi thực sự biết ơn Huyện đoàn Yên Sơn đã quan tâm, giúp đỡ gia đình xây dựng lên ngôi nhà “Khăn quàng đỏ” - chị Hoàng Thị Diện, phụ huynh em Hoàng Vũ Huy, lớp 2C, trường Tiểu học Xuân Vân (Yên Sơn) xúc động bày tỏ. Còn em Huy thổ lộ: “Em vui lắm vì được sống trong ngôi nhà mới. Ước mơ của em đã thành sự thật, em hứa sẽ chăm ngoan, học tốt để xứng đáng với sự quan tâm của các anh chị đoàn viên và các bạn”.

Chương trình “Thắp sáng ước mơ thiếu nhi Việt Nam đã được các huyện, thành đoàn triển khai linh hoạt, sáng tạo và hiệu quả. Từ đó, góp phần kịp thời động viên những học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập và cuộc sống. Theo anh Hoàng Vĩnh Hà, Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội thành phố Tuyên Quang, năm nay là năm đầu tiên đơn vị triển khai chương trình “Điều ước ngày khai trường” nhằm cụ thể hóa và đổi mới từ chương trình “Thắp sáng ước mơ thiếu nhi Việt Nam” để huy động nguồn lực, chăm lo cho đội viên nghèo. Được triển khai trong dịp hè, đến nay, Thành đoàn đã tiếp nhận 124 bức thư của các em nói về hoàn cảnh và điều ước của mình. Đơn vị đã kết nối với các nhà hảo tâm để tặng 59 cặp sách mới, 65 đèn học cho 124 em học sinh vào dịp khai giảng, trị giá quà tặng khoảng 20 triệu đồng. 

Em Lê Ngọc Hạnh, lớp 7A, trường THCS Đội Cấn đã gửi đến chương trình “Điều ước ngày khai trường”: “Bố đã bỏ 6 mẹ con em để đi lấy vợ khác khi em mới học lớp 2. Sau em còn có 2 em nhỏ bị bại liệt phải nằm 1 chỗ. Chị gái cả phải nghỉ học giúp đỡ mẹ trông 2 em bị bại liệt để mẹ đi làm nuôi em và chị gái thứ 2 đi học... Điều ước của em là có 1 chiếc xe lăn cho 2 người em bị bại liệt ngồi, để mẹ em vừa có thể trông các em, vừa có thể làm việc được. Khi đó, em có thể đẩy xe đưa các em đi chơi và nhờ mọi người trông em để có thời gian học bài”. Sau khi được Thành đoàn liên hệ, kêu gọi ủng hộ, hiện đã có nhà hảo tâm nhận hỗ trợ xe lăn và tiền mặt cho gia đình em Hạnh, góp phần động viên em tiếp tục cố gắng học tập tốt trong năm học mới. 

Không chỉ ở cấp tỉnh, huyện, thành đoàn chú trọng đến chương trình “Thắp sáng ước mơ thiếu nhi Việt Nam”, nhiều đoàn xã, hội đồng đội xã cũng chủ động huy động nguồn lực để hỗ trợ đội viên nghèo trước thềm năm học mới. Ngày 10-8 vừa qua, Đoàn xã Hùng Đức (Hàm Yên) phối hợp với Hội Chữ thập đỏ xã, Câu lạc bộ Trái tim yêu thương đã trao tặng 40 suất quà cho 40 em học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn, tổng trị giá quà tặng gần 24 triệu đồng... Em Vi Thị Thiện, lớp 5 Đèo Tế, trường Tiểu học Hùng Đức xúc động nói, em mồ côi bố, mẹ đi làm ăn xa, em ở với bà nhưng bà em tuổi đã cao, bà cũng nghèo lắm. Những món quà này sẽ giúp em có thêm động lực học tập. Em ước, sau này có nghề nghiệp ổn định để có thể lo cho bà và mẹ em.  

“Thắp sáng ước mơ thiếu nhi Việt Nam” không chỉ khơi dậy tinh thần vượt khó, vươn lên của thiếu nhi mà chương trình còn góp phần định hướng học sinh xác định mục tiêu, lý tưởng sống của bản thân. Đồng thời, tôn vinh những tấm gương giàu ước mơ, nghị lực vươn lên trong cuộc sống; hỗ trợ, cổ vũ, tạo niềm tin và đồng hành với thiếu nhi trên con đường biến ước mơ thành hiện thực.               

Bài, ảnh: Bích Hằng

Tin cùng chuyên mục