Tiếng việt | English

Tuổi trẻ Phúc Ninh xây dựng quê hương

TQĐT - Trực tiếp gặp gỡ và trò chuyện với những người đang khoác trên mình màu áo xanh thanh niên ở xã Phúc Ninh (Yên Sơn), chúng tôi mới hiểu vì sao họ lại làm nên nhiều công trình ý nghĩa cho cộng đồng và làm giàu trên chính mảnh đất quê hương như vậy. Đó chính là sự nhiệt huyết, hăng say chỉ có ở tuổi trẻ. Bí thư Đoàn xã Nguyễn Tiến Hà nói với chúng tôi: “Chúng em bắt đầu từ những việc nhỏ, rồi thấy thích, thấy vui vì mình giúp được người khác. Từ đó mà việc hô hào ĐVTN làm bất cứ công trình gì cho xã cũng không gặp khó khăn”.

Trái tim tình nguyện

Đặt câu hỏi với lãnh đạo UBND xã Phúc Ninh, có phải chỉ khi xã phấn đấu về đích xây dựng nông thôn mới trong năm nay thì Đoàn Thanh niên mới ra quân làm nhiều công trình như vậy? Chủ tịch UBND xã Khúc Thị Thu Thủy chia sẻ, đúng là nếu không có sự xung kích của ĐVTN trong xã thì Phúc Ninh sẽ rất khó khăn trong thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, nhất là những tiêu chí về môi trường, nhà ở và thủy lợi, nhưng đó là sự tiếp nối của các thế hệ ĐVTN trong xã.

Phong trào tình nguyện ở Phúc Ninh đã mạnh từ nhiều năm nay theo đánh giá của Huyện đoàn Yên Sơn. Chẳng vậy mà nhiều năm trước đây, Đoàn xã liên tục được Huyện đoàn, Tỉnh đoàn và Trung ương Đoàn tặng giấy khen, bằng khen trong các phong trào thi đua. Khác với nhiều địa phương khác, khi mà lực lượng ĐVTN đi làm ăn xa, khó huy động tham gia hoạt động, thì ở đây, phong trào làm kinh tế khá mạnh, lực lượng ĐVTN đông nên thuận lợi hơn trong huy động lực lượng. Theo như Bí thư Đoàn xã Nguyễn Tiến Hà thì cả xã có gần 200 đoàn viên và trên 700 thanh niên. Một nửa số này làm kinh tế tại địa phương, nên khi triển khai việc gì là huy động được rất nhanh. Hà cười bảo: “Thi thoảng không có chương trình gì, anh em gặp lại hỏi Đoàn sắp có chương trình gì cho anh em làm không, dạo này thấy im im!”.


 ĐVTN xã Phúc Ninh (Yên Sơn) giúp đỡ gia đình bà Đỗ Thị Hằng, thôn Yên Sở làm nhà ở mới.

Từ khi thực hiện Chương trình nông thôn mới, Đoàn xã đã tự nguyện đứng ra nhận với Đảng ủy và UBND xã những tiêu chí khó đạt để gánh vác. Đoàn xây dựng mô hình thanh niên tự quản các tuyến đường dài 3 km từ thôn Gà Luộc đến trung tâm xã, thường xuyên vận động ĐVTN phát dọn, vệ sinh lòng, lề đường, thu gom và xử lý rác thải, đổ bê tông đường nội đồng ở các thôn, xây dựng sân bê tông nhà văn hóa thôn, giúp nhân dân kiên cố hóa kênh mương nội đồng. Chỉ tính riêng từ đầu năm đến nay, ngoài các công trình kể trên, Đoàn xã còn giúp đỡ 6 hộ nghèo, đặc biệt khó khăn làm nhà ở mới.

Bí thư Chi đoàn thôn Khuôn Thống Nguyễn Như Hậu là một trong những điển hình thanh niên sản xuất kinh doanh giỏi tiêu biểu vừa được Tỉnh đoàn tuyên dương. Mặc dù bận bịu, nhưng Hậu vẫn luôn dành quỹ thời gian cho phong trào Đoàn. Hỏi Hậu rằng vừa làm kinh doanh, vừa làm kinh tế trang trại, thời gian nào dành cho hoạt động Đoàn và phong trào tình nguyện. Hậu bảo khi mình đã quyết tâm thì có gì khó. Tuổi trẻ mà không làm gì thì sau này hối tiếc. Bởi vậy mà tất cả các phần việc, công trình do Đoàn cấp trên phát động, Hậu và 100% ĐVTN đều bố trí thời gian tham gia. Hậu còn bảo, mình huy động ĐVTN mà mình không làm thì sao họ làm. Vì vậy mà chàng trai 31 tuổi đời nhưng có gần chục năm hoạt động Đoàn đã được tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi đoàn. 

Nói về những việc đã làm được nhưng Bí thư Đoàn xã Phúc Ninh dường như vẫn còn nhiều trăn trở. Bí thư Đoàn xã Nguyễn Tiến Hà bảo: “Chúng em luôn cố gắng thúc đẩy mạnh các hoạt động giao lưu văn hóa - văn nghệ, thể thao giữa các chi đoàn để tăng tình đoàn kết gắn bó trong ĐVTN. Nhưng có những việc mà Đoàn vẫn đang ấp ủ như hỗ trợ ĐVTN phát triển kinh tế, xây dựng quỹ đoàn để hỗ trợ ĐVTN và nhiều hộ nghèo khác nữa. Đó là những việc mà em nghĩ tới đây phải quyết tâm làm”. 

Xung kích làm giàu

Thật ngạc nhiên khi biết chỉ trong 3 năm trở lại đây, Phúc Ninh có tới 6 điển hình thanh niên sản xuất kinh doanh giỏi tiêu biểu được Tỉnh đoàn tuyên dương. Hiện nay, xã có 7 mô hình kinh tế giỏi của ĐVTN với mức thu nhập từ 200 - 500 triệu đồng/năm. Bí thư Đoàn xã Nguyễn Tiến Hà là một điển hình thanh niên làm kinh tế tiêu biểu vừa đoạt giải Khuyến khích cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo trong thanh niên năm 2018 do Tỉnh đoàn tổ chức. Hà chia sẻ: “Nói trăm câu hay không bằng một việc làm tốt. Bởi vậy bản thân em và nhiều Bí thư Đoàn khác luôn gương mẫu trong làm kinh tế, trở thành chủ nhân của những mô hình kinh tế, thu lãi hàng trăm triệu đồng mỗi năm.


Vườn trồng bưởi diễn của đoàn viên Nguyễn Trọng Nghĩa,
thôn Ao Dăm, xã Phúc Ninh (Yên Sơn) mỗi năm thu nhập trên 200 triệu đồng.

Nguyễn Duy Tấn, sinh năm 1991, Phó Bí thư Chi đoàn thôn Khuôn Thống, Phó trưởng Công an xã là một điển hình như vậy. Học xong phổ thông, Tấn chọn cho mình con đường lập nghiệp ngay tại địa phương khi nhận thấy tiềm năng lớn để làm giàu từ phát triển cây ăn quả. Hiện nay, Tấn làm chủ mô hình cây ăn quả với 500 cây bưởi, trong đó có 300 cây đã cho thu hoạch. Tấn còn đầu tư hệ thống tưới nước tiên tiến cho bưởi, áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng bưởi theo mô hình VietGAP. Mô hình cho thu nhập mỗi năm trên 300 triệu đồng. Tấn cũng là thanh niên tiêu biểu trong sản xuất kinh doanh được Tỉnh đoàn biểu dương năm 2015. Tấn bảo, trong thôn có 13 đoàn viên, hầu hết đoàn viên nào cũng có mô hình cây ăn quả với quy mô khác nhau. Mong ước lớn nhất của Tấn cũng như nhiều ĐVTN ở đây là thực hiện trồng bưởi theo chuỗi sản xuất hữu cơ để tạo ra những loại trái cây an toàn trăm phần trăm cho thị trường, đưa bưởi Phúc Ninh đến những thị trường rộng lớn hơn.

Nguyễn Trọng Nghĩa, sinh năm 1994, đoàn viên, công an viên thôn Ao Dăm cũng là chủ nhân của mô hình cây ăn quả quy mô với 300 cây bưởi đã cho thu hoạch. Vừa làm kinh tế, Nghĩa vừa theo học Đại học Nông nghiệp. Nghĩa bảo, Nghĩa muốn học để mang những kiến thức được học vào sản xuất của gia đình mình và còn phổ biến, chia sẻ cho các ĐVTN khác.

Theo như lời của lãnh đạo UBND xã và Bí thư Đoàn xã còn có rất nhiều mô hình bưởi, na, chuối và kinh tế trang trại tổng hợp của ĐVTN phải dành thời gian cả ngày mới đi hết được. Nhìn những chiếc áo màu xanh ướt đẫm mồ hôi, nhưng trên môi vẫn cười tươi roi rói của Nghĩa, Hà, Tấn..., chúng tôi mới hiểu ở họ luôn có khát vọng được cống hiến cho một cuộc sống mới của chính mình và cộng đồng ngày càng tốt đẹp hơn.   

Bài, ảnh: Thủy Châu

Tin cùng chuyên mục