Ủy viên Bộ Chính trị Lê Hồng Anh thăm và làm việc tại Azerbaijan

Chuyến thăm của ông Lê Hồng Anh đánh dấu một mốc hết sức quan trọng trong lịch sử phát triển quan hệ giữa Azerbaijan và Việt Nam.

Nhận lời mời của Đảng “Azerbaijan Mới” và Chính phủ Cộng hòa Azerbaizan, ông Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đã dẫn đầu Đoàn đại biểu Đảng ta sang thăm và làm việc tại Azerbaijan.

Ngày 13/10, ông Lê Hồng Anh đã hội kiến với Ngài Ilham Aliyev, Tổng thống Azerbaijan đồng thời là Chủ tịch Đảng “Azerbaijan Mới” cầm quyền; hội đàm với Phó Thủ tướng Chính phủ, Phó Chủ tịch kiêm Bí thư điều hành Đảng “Azerbaijan Mới” và gặp Bộ trưởng Ngoại giao Azerbaijan.
 


Hội đàm giữa đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam và đoàn đại biểu Đảng Azerbaijan Mới

Tổng thống Ilham Aliyev bày tỏ sự vui mừng và nhiệt liệt hoan nghênh ông Lê Hồng Anh cùng Đoàn đại biểu Đảng ta tới thăm Azerbaijan; nhắc lại những ấn tượng và tình cảm tốt đẹp trong chuyến thăm cấp Nhà nước đầu tiên tới Việt Nam trên cương vị Tổng thống hồi tháng 5/2014 vừa qua; khẳng định, trong thời gian tới sẽ quan tâm thúc đẩy hợp tác nhiều mặt với Việt Nam trên các lĩnh vực, tăng cường hợp tác giữa hai Đảng cầm quyền ở hai nước, tạo nền tảng chính trị tin cậy để thúc đẩy, phát huy truyền thống tốt đẹp và mối quan hệ hữu nghị vốn có từ lâu giữa chính phủ và nhân dân hai nước.

Trong cuộc hội đàm giữa ông Lê Hồng Anh và Đoàn đại biểu Đảng ta với Phó Thủ tướng Chính phủ, Phó Chủ tịch kiêm Bí thư điều hành Đảng “Azerbaijan Mới” và Ban Lãnh đạo Đảng “Azerbaijan Mới”, hai bên thông báo cho nhau về tình hình mỗi Đảng, mỗi nước, chia sẻ kinh nghiệm công tác đảng, trao đổi ý kiến về các vấn đề quốc tế và khu vực mà hai bên cùng quan tâm.

Việt Nam đánh giá cao chính sách đối ngoại đa dạng và rộng mở của Azerbaijan nói chung và Đảng “Azerbaijan Mới” nói riêng, trong đó coi trọng phát triển quan hệ với Việt Nam và Đảng Cộng sản Việt Nam.

Hai bên khẳng định ý nghĩa chuyến thăm đối với mối quan hệ hai Nhà nước và hai Đảng cầm quyền, đặc biệt là kể từ khi ký Bản Ghi nhớ về hợp tác tại Hà Nội trong khuôn khổ Cuộc họp lần thứ 19 Ủy ban thường trực Hội nghị quốc tế các chính đảng châu Á (ICAPP) tháng 4/2013.
Đánh giá cao chuyến thăm của đoàn Đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam, ông Alli Akhmedov, Phó Chủ tịch Đảng Azerbaijan Mới, Phó Thủ tướng Azerbaijan nhấn mạnh: Chuyến thăm của ông Lê Hồng Anh đánh dấu một mốc hết sức quan trọng trong lịch sử phát triển quan hệ giữa Azerbaijan và Việt Nam; góp phần thúc đẩy quan hệ giữa hai Đảng.

"Tháng 4 năm nay chúng ta đã ký kết bản ghi nhớ về quan hệ hợp tác giữa đảng Azerbaijan Mới với Đảng Cộng sản Việt Nam; chuyến thăm của các ngài Lê Hồng Anh đã phù hợp với bản ghi nhớ mà chúng ta đã ký kết. Điều đó thể hiện nguyện vọng thúc đẩy quan hệ không chỉ giữa hai Nhà nước mà còn giữa hai Đảng của chúng ta. Chúng tôi cho rằng, có đầy đủ cơ sở để tin tưởng rằng quan hệ giữa hai Đảng sẽ ngày càng phát triển theo tinh thần của bản Ghi nhớ”, ông Alli Akhmedov nói.

Về phần mình, ông Lê Hồng Anh cũng nhấn mạnh triển vọng phát triển quan hệ giữa hai Đảng trong thời gian tới: “Đảng Cộng sản Việt Nam coi trọng quan hệ hợp tác hữu nghị với Đảng Azerbaijan Mới và vui mừng nhận thấy, trong thời gian qua chúng ta đã luôn ủng hộ nhau trên các diễn đàn song phương, đặc biệt, chúng ta hợp tác với nhau tốt tại diễn đàn ICAPP. Việt Nam hoan nghênh và ủng hộ đảng Azerbaijan Mới có vai trò ngày càng cao trong các cơ chế. Hiện nay sự hợp tác giữa hai đàng chúng ta đang bước sang thời kỳ mới với nhiều triển vọng tốt đẹp. Trong thời gian tới, thực hiện bản Ghi nhớ về Hợp tác giữa hai đảng, chúng ta cố gắng tăng cường bằng nhiều hình thức phong phú hơn, thường xuyên hơn để làm sao hai đảng chúng ta đóng góp thiết thực, có hiệu quả, phù hợp với sự phát triển quan hệ truyền thống, hữu nghị, hợp tác giữa hai nhà nước, nhân dân hai nước trong điều kiện mới”.

Về những tranh chấp hiện nay trong mỗi khu vực và trên thế giới, hai bên khẳng định, cần giải quyết những bất đồng bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế.

Tại cuộc gặp Bộ trưởng Ngoại giao Elmar Mamediarov, Lãnh đạo Bộ Ngoại giao Azerbaijan đánh giá cao vai trò và vị thế của Việt Nam ở khu vực và quốc tế; khẳng định Azerbaijan coi Việt Nam là đối tác gần gũi, tin cậy ở Đông Nam Á; thời gian tới cần thúc đẩy mạnh mẽ để quan hệ hợp tác hai nước tương xứng với tiềm năng và đáp ứng mong muốn của hai bên./.

Theo vov.vn

Tin cùng chuyên mục