Tiếng việt | English

Bắt kịp xu hướng phát triển báo chí trong kỷ nguyên số

- Ngày 16-6-2007, Trang thông tin điện tử tổng hợp của Báo Tuyên Quang đã khai trương. Đến tháng 10-2018, Báo Tuyên Quang online được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép hoạt động. Báo đã sử dụng phiên bản mobile, góp phần đưa thông tin đến với độc giả nhanh hơn, thuận tiện hơn.

Tổng Biên tập Báo Tuyên Quang Vũ Thị Bé (giữa ảnh) cùng đại diện các báo nhận giải "Giao diện Báo điện tử đẹp" - Giải thưởng lần đầu tiên được bình chọn ở Hội báo toàn quốc 2017.     Ảnh: Hoài Thu

Báo Tuyên Quang Online đã thể hiện rõ tính ưu việt, khả năng tương tác cao với người đọc, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ tuyên truyền của cơ quan báo Đảng. Đồng thời, phản ánh được tâm tư, nguyện vọng của quần chúng nhân dân tới các cấp ủy đảng, chính quyền trong tỉnh, thông tin kịp thời về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, giới thiệu tiềm năng của tỉnh, những khu công nghiệp, các dự án gọi vốn đầu tư và những chính sách ưu đãi đầu tư, thu hút vốn đầu tư của tỉnh trên mạng thông tin toàn cầu...

Bên cạnh việc cập nhật thường xuyên tin tức trong nước, trong tỉnh và quốc tế ở các mục như: Chính trị, Kinh tế, Xã hội, Văn hóa, Thể thao, Pháp luật, Sức khỏe, Du lịch, Khoa học, Quốc tế,... Báo đã tổ chức các chuyên trang riêng như chuyên trang các huyện, thành phố để độc giả dễ tìm kiếm truy cập thông tin của các địa phương.


Giao diện Báo Tuyên Quang Online phiên bản mobile.

Chuyên trang Văn bản mới - Chính sách mới cập nhật những văn bản mới nhất của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; trở thành "kho" dữ liệu để độc giả quan tâm tìm kiếm truy cập thông tin. Báo cũng thường xuyên duy trì các chuyên mục như: “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Hồ Chí Minh”, tuyên truyền gương người tốt, việc tốt, điển hình tiêu biểu, mô hình sáng tạo, hiệu quả trong học tập và làm theo Bác. Một số chuyên mục như: “Xây dựng nông thôn mới”, “Mỗi huyện một đến hai sản phẩm, mỗi xã một sản phẩm chủ lực”, “Lễ hội Thành Tuyên”, “Phòng, chống lụt bão”, "Ứng phó với dịch tả lợn châu Phi”,... đã cập nhật, cung cấp những tin tức mới nhất các sự kiện thời sự nổi bật của tỉnh, đáp ứng nhu cầu thông tin của độc giả. 

Báo Tuyên Quang Online cũng đã sản xuất các video clip (truyền hình internet), thông tin thời sự bằng hình ảnh, được đông đảo bạn đọc đón xem; xây dựng phần mềm quản lý và phát hành báo in Tuyên Quang trên báo điện tử. Từ đầu năm 2019, Báo cũng đã chú trọng thực hiện các tác phẩm báo chí đa phương tiện có sức hấp dẫn bạn đọc, được sự quan tâm đón nhận của đông đảo công chúng như các video, photo, infographic, longform, e-magazine. Trung bình mỗi tháng sản xuất được gần 20 tác phẩm đa phương tiện.

Được sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy, Báo Tuyên Quang đã nỗ lực khắc phục khó khăn, chuẩn bị các điều kiện cho xây dựng Báo Tuyên Quang phiên bản tiếng Anh. Trong quá trình chuẩn bị, Báo Tuyên Quang cũng đã nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình của lãnh đạo Báo Nhân Dân cử cán bộ, kỹ thuật viên của Ban Nhân Dân điện tử lên khảo sát đánh giá hạ tầng kỹ thuật, chia sẻ kinh nghiệm trong hoạt động làm báo mạng như: Áp dụng công nghệ mới; quản trị trang web và sử dụng, vận hành các phần mềm quản trị nội bộ; công tác biên tập, biên dịch và hiệu đính tin, bài tiếng Anh... giúp Báo Tuyên Quang.


Đồng chí Đinh Như Hoan, Phó Tổng Biên tập cùng Đoàn công tác của Báo Nhân Dân trao đổi
kinh nghiệm sản xuất phiên bản tiếng Anh tại Báo Tuyên Quang. Ảnh: Việt Hòa

Qua một thời gian chuẩn bị hoàn thiện về hạ tầng kỹ thuật và nội dung, đúng vào dịp kỷ niệm 94 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, tập thể cán bộ, phóng viên, biên tập viên, cộng tác viên của Báo Tuyên Quang vui mừng tổ chức khai trương Báo Tuyên Quang Online phiên bản tiếng Anh. Phiên bản gồm các chuyên mục chính: News (Tin tức thời sự), Business (Kinh tế - Thương mại), Culture (Văn hóa), Travel (Du lịch), video... Báo Tuyên Quang Online phiên bản tiếng Anh là kênh thông tin chính thức của tỉnh bằng tiếng Anh, quảng bá, giới thiệu tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Tuyên Quang đến với độc giả, bạn bè trong nước và quốc tế, góp phần thúc đẩy thu hút đầu tư, phát triển du lịch, phát triển sản xuất nông lâm nghiệp, chế biến nông lâm sản, đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Chặng đường phát triển mới với nhiều thuận lợi nhưng cũng không ít khó khăn, thách thức. Bên cạnh việc giữ vững bản lĩnh chính trị, tôn chỉ mục đích của tờ báo Đảng địa phương, Báo Tuyên Quang Online tập trung nâng cao chất lượng thông tin, nhanh nhạy và sắc bén trong nghiệp vụ; tiếp tục đổi mới nội dung, cách thể hiện và đa dạng hóa hình thức để nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền; chủ động ứng dụng công nghệ thông tin, hiện đại hóa quá trình làm báo để cập nhật thông tin; phấn đấu trở thành báo điện tử có uy tín trong khu vực.   

                                                                                                                                     Minh Tuyên 

Đồng chí Nguyễn Việt Hùng, Phó Chủ tịch UBND huyện Na Hang 
Góp phần quảng bá hình ảnh du lịch

Trong thời gian qua, hình ảnh về đất, người và những thế mạnh về phát triển du lịch của huyện Na Hang đã được quảng bá khá toàn diện, cụ thể trên Báo Tuyên Quang Online. Nhờ đó, du khách trong và ngoài nước đã biết đến Hồ sinh thái Na Hang, di tích Quốc gia đặc biệt Khu bảo tồn thiên nhiên Na Hang - Lâm Bình, những làng homestay...; lượng khách du lịch đến với huyện ngày càng tăng, doanh thu về du lịch năm sau cao hơn năm trước. Chính vì vậy, Báo Tuyên Quang Online đã trở thành một kênh quảng bá du lịch hiệu quả cho huyện và các địa phương trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, với giao diện được thiết kế hiện đại, sắc nét; cùng nhiều chuyên mục mới như: Longform, Photo, E-magazine... Báo Tuyên Quang Online đã giúp độc giả dễ dàng tiếp cận thông tin, hình ảnh về chính trị, kinh tế - xã hội của tỉnh, là địa chỉ tin cậy để bạn đọc gần xa tìm hiểu về mảnh đất và con người Tuyên Quang giàu truyền thống cách mạng, đậm đà bản sắc dân tộc.


Anh Chris RideforLife Steve, khách du lịch Anh 
Mong muốn khám phá, trải nghiệm du lịch Tuyên Quang

Qua lời giới thiệu của bạn bè và tìm hiểu trên Báo Tuyên Quang Online, tôi được biết đến mảnh đất Tuyên Quang có rất nhiều điểm du lịch hấp dẫn như: Hồ sinh thái Na Hang, thác Bản Ba (Chiêm Hóa), Tân Trào (Sơn Dương)… Đặc biệt là Lễ hội Trung thu độc đáo và lớn nhất cả nước. Một lần đến Tuyên Quang, tôi đã được đi tham quan, trải nghiệm thác bản Ba (Chiêm Hóa), rất thú vị và hấp dẫn. Thác nước cùng với khung cảnh núi rừng ở đây còn rất hoang sơ, con người thân thiện, mến khách. Sau này, tôi thường xuyên theo dõi Báo Tuyên Quang Online để tìm hiểu thêm những thông tin về mảnh đất và con người Tuyên Quang. Việc Báo Tuyên Quang Online có phiên bản tiếng Anh sẽ rất thuận lợi cho tôi và những người yêu thích mảnh đất Tuyên Quang được tìm hiểu kỹ hơn, nhanh hơn về những điểm, khu du lịch hấp dẫn của tỉnh. Từ đó, thôi thúc chúng tôi tiếp tục đến để tìm hiểu, trải nghiệm và khám phá. 

 

Chị Phạm Thị Hương, Phường 1, quận Tân Bình (TP Hồ Chí Minh)
Giúp khơi nguồn cảm hứng nghệ thuật

Tôi là người con Tuyên Quang nhưng sinh sống và làm việc tại TP Hồ Chí Minh. Từ lâu Báo Tuyên Quang Online là nơi tôi thường xuyên cập nhật thông tin về quê nhà. Là người làm trong lĩnh vực nghệ thuật sắp đặt, thiết kế nội thất nhà ở, tôi đặc biệt chú ý đến chuyên mục văn hóa và các bài phóng sự, chuyên đề viết về giữ gìn bản sắc dân tộc trên Báo Tuyên Quang Online. Nhiều bài viết về trang phục, tập quán của người dân tộc miền núi hay những sản phẩm mây tre đan... khiến tôi rất ấn tượng. Với nội dung sâu sắc, được đầu tư kỹ lưỡng về mặt hình ảnh, mỗi bài viết chính là chất liệu, nguồn cảm hứng mới giúp tôi khơi gợi sự sáng tạo trong công việc. Hy vọng trong thời gian tới, Báo Tuyên Quang Online tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, quảng bá về đất và người xứ Tuyên, trong đó đặc biệt là bản sắc văn hóa, phong tục của các dân tộc thiểu số ở địa phương.

 

Chị Hà Thị Luyến, thành phố Calgary, Canada
Báo Tuyên Quang Online luôn hấp dẫn bạn đọc

Xa quê đã hơn 15 năm, tôi thường xuyên nắm bắt các thông tin về quê hương mình qua Báo Tuyên Quang Online. Tôi thấy báo có rất nhiều thay đổi về hình thức và nội dung, các chương trình, chuyên mục như: Chuyên đề, phóng sự, kinh tế, xã hội, media… rất phong phú, hấp dẫn. Hình thức thể hiện cũng đa dạng, dễ hiểu đã phản ánh mọi mặt của cuộc sống với nhiều cách tiếp cận, giúp tôi có cái nhìn toàn diện về sự đổi thay của quê hương mình từng ngày. Qua đó, tôi nhận thấy quê hương đang chuyển mình mạnh mẽ, phấn đấu vươn lên trở thành tỉnh phát triển khá trong các tỉnh miền núi phía Bắc. Chính vì vậy, dù ở xa nhưng tôi và những người con Tuyên Quang vẫn luôn tự hào về quê hương mình. Tôi sẽ thường xuyên giới thiệu với bạn bè nước ngoài về quê hương mình qua Báo Tuyên Quang Online.

Tin cùng chuyên mục