Chương trình Cà phê doanh nhân tháng 6: Bàn giải pháp nâng cao chỉ số Thiết chế pháp lý

TQĐT - Ngày 17-6, tại Khách sạn Joyal Palace, Ban Chỉ đạo PCI, Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh đã tổ chức Chương trình Cà phê doanh nhân với chủ đề “Giải pháp nâng cao chỉ số Thiết chế pháp lý”.

Tham dự Chương trình Cà phê doanh nhân có các đồng chí: Nguyễn  Đình Quang, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Trần Ngọc Thực, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Hồng Sâm, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành.


Các đồng chí lãnh đạo tỉnh cùng cộng đồng doanh nghiệp tại
Chương trình Cà phê doanh nhân tháng 6-2017.

Chỉ số Thiết chế pháp lý là một trong 10 chỉ số thành phần trong bộ chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), được coi là công cụ đo lường lòng tin của doanh nghiệp đối với hệ thống tòa án, tư pháp của tỉnh. Trong 2 năm liên tiếp, chỉ số thành phần Thiết chế pháp lý trong Chỉ số PCI của tỉnh ta giảm điểm. Năm 2016, số điểm của chỉ số thành phần này là một trong 10 chỉ số thành phần PCI thấp nhất với 4,67 điểm (giảm 1,16 điểm so với năm 2015) và đứng ở vị trí thứ 54/63 tỉnh thành phố.

Theo báo cáo của Tòa án nhân dân tỉnh, trong 2 năm (2015-2016) Tòa án nhân dân 2 cấp tỉnh đã thụ lý 22 vụ án liên quan đến kinh doanh thương mại. Đã giải quyết 15 vụ, đình chỉ 4 vụ, công nhận thỏa thuận 8 vụ, xét xử 3 vụ còn tồn 7 vụ. Trong đó, số lượng vụ việc tranh chấp của các doanh nghiệp ngoài quốc doanh  Tòa án thụ lý là 11 vụ.

Với mong muốn tìm ra các giải pháp cải thiện chỉ số Thiết chế pháp lý, các đại biểu tham dự Chương trình Cà phê doanh nhân đã nêu nhiều ý kiến tâm huyết tập trung vào nội dung như: tăng cường sự hỗ trợ đội ngũ luật sư cho các doanh nghiệp nhằm đảm bảo sự an toàn về pháp lý trong các hoạt động của doanh nghiệp; các doanh nghiệp cần đưa các vụ việc của mình ra tòa án để đảm bảo tính công khai minh bạch, hợp pháp, tránh những rủi ro tranh chấp pháp lý; đảm bảo về an ninh, trật tự, an toàn xã hội tạo điều kiện môi trường an ninh cho các doanh nghiệp hoạt động; thực hiện công tác thanh tra kiểm tra đồng bộ tránh chồng chéo gây ảnh hưởng tới hoạt động doanh nghiệp, thực hiện đúng với tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về công tác thanh tra doanh nghiệp; đảm bảo quyền bình đẳng của doanh nghiệp trước pháp luật...

Phát biểu tại Chương trình Cà phê doanh nhân, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Thực cho rằng, Chương trình Cà phê doanh nhân thành công là nhờ tinh thần thẳng thắng, trách nhiệm, cở mở, cầu thị của doanh nghiệp và các đại biểu, sở, ngành, các huyện, thành phố. Đồng chí mong muốn trong thời gian tới việc tổ chức Chương trình Cà phê doanh nhân thường xuyên hơn, đa dạng về chủ đề. Các sở, ngành cần đề xuất xây dựng các nội dung liên quan đến ngành, lĩnh vực của mình tổ chức Chương trình Cà phê doanh nhân, để cùng doanh nghiệp bàn hướng tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc. Bản thân doanh nghiệp cần chủ động đề xuất nội dung mà doanh nghiệp cảm thấy vướng mắc để đưa vào nội dung trao đổi tại Cà phê doanh nhân theo các chủ đề mà doanh nghiệp quan tâm.

Trong khuôn khổ tại Chương trình Cà phê doanh nhân, các đại biểu cùng cộng đồng doanh nghiệp đã được chuyên gia kinh tế cao cấp Nguyễn Quốc Phồn, cựu Giám đốc Trung tâm Tư vấn phát triển kinh doanh doanh nghiệp vừa và nhỏ (Business Development Service) Cộng hòa Liên bang Đức diễn thuyết một số nội dung về chiến lược phát triển doanh nghiệp tư nhân trong giai đoạn hiện nay.

Tin, ảnh: Thanh Phúc

Tin cùng chuyên mục