Hội thảo nghiệp vụ và Trao giải Báo chí Tuyên Quang lần thứ XVI

TQĐT - Ngày 16-6, tại Hội trường Thư viện tỉnh, Hội Nhà báo tỉnh tổ chức Hội thảo nghiệp vụ báo chí với chủ đề “Người làm báo Tuyên Quang học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; trao giải Báo chí Tuyên Quang lần thứ XVI năm 2016; trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp báo chí Cách mạng Việt Nam; công bố quyết định kết nạp hội viên Hội Nhà báo Việt Nam.
Video không hợp lệ

Đến dự có các đồng chí: Nguyễn Hải Anh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Hội Nhà báo tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông; các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh, cùng đông đảo hội viên, người làm báo Tuyên Quang.


Các đại biểu dự Hội thảo nghiệp vụ và Trao giải Báo chí Tuyên Quang lần thứ XVI.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã ôn lại truyền thống 92 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam. Các tham luận tại hội thảo tập trung vào một số nội dung: Nhận thức của người làm báo đối với giá trị, tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; những giải pháp, cách làm, kinh nghiệm, bài học thực tiễn của người quản lý, lãnh đạo cơ quan báo chí và phóng viên, biên tập viên trong thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh…

Phát biểu tại buổi hội thảo và trao giải báo chí, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hải Anh đã biểu dương và ghi nhận những kết quả nổi bật mà các cơ quan báo chí, người làm báo trên địa bàn tỉnh đạt được trong thời gian qua. Đồng chí nhấn mạnh, Hội Nhà báo tỉnh đã tổ chức hội thảo mang ý nghĩa thiết thực đối với những người làm báo trong tỉnh. Đồng chí mong rằng, đội ngũ người làm báo của tỉnh luôn phát huy truyền thống quê hương cách mạng, tiếp tục phấn đấu nâng cao chuyên môn nghiệp vụ, đạo đức người làm báo, thông tin báo chí chính xác, chân thực, có tính thời sự cao; góp phần thực hiện hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hải Anh trao giải A cho các tác giả, nhóm tác giả.​

Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Mai Đức Thông trao giải B
cho các tác giả và nhóm tác giả.

Tại buổi lễ, Ban Tổ chức đã trao thưởng cho 14 tác giả, nhóm tác giả có tác phẩm đoạt Giải Báo chí Tuyên Quang lần thứ XVI năm 2016. Tác giả Đinh Thùy Linh, Chi hội Nhà báo Báo Tuyên Quang đoạt giải A phóng sự báo in với tác phẩm “Mùa mở đường ở Phù Lưu”; nhóm tác giả Thu Thường, Lưu Kiêm, Chi hội Nhà báo Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh đoạt giải A phóng sự truyền hình với tác phẩm “Khát vọng vươn xa”. Ban Tổ chức cũng đã trao 2 giải B, 3 giải C, 7 giải Khuyến khích cho các tác giả, nhóm tác giả đoạt giải.


Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Phùng Thị Lan trao quyết định kết nạp hội viên mới cho hội viên.

Nhân dịp này, 2 cá nhân được Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc về nghiệp vụ và công tác xây dựng Hội năm 2016; hai hội viên được nhận Kỷ niệm Chương vì sự nghiệp báo chí Cách mạng Việt Nam; 12 người làm báo Tuyên Quang được trao quyết định kết nạp hội viên Hội Nhà báo Việt Nam.

Trong không khí tưng bừng, phấn khởi của giới báo chí cả nước hướng tới kỷ niệm 92 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21-6-1925 - 21-6-2017), Hội Nhà báo tỉnh đã tổ chức Hội thảo nghiệp vụ với chủ đề “Người làm báo Tuyên Quang học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Sau đây, Báo Tuyên Quang xin trích giới thiệu một số tham luận tại Hội thảo:

Nhà báo Phùng Thị Lan, Chủ tịch Hội nhà báo tỉnh:
Không ngừng học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

 

Các cơ quan báo chí của tỉnh đã chủ động triển khai thực hiện nghiêm túc việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Trong đó, các cơ quan báo chí đều chú trọng xây dựng và kiện toàn đội ngũ phóng viên viết về chủ đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Báo Tuyên Quang, Đài Phát thanh - Truyền hình Tuyên Quang, Báo Tân Trào; một số tạp chí, bản tin của các ban, ngành, đoàn thể... đã dành tỷ lệ nhất định về số trang, chuyên mục, thời lượng, đầu tư nhân lực và trí tuệ để tuyên truyền về chủ đề này. Hiện nay, việc tuyên truyền về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, được các cơ quan báo chí xác định là nhiệm vụ thường xuyên, trọng tâm hàng đầu, góp phần đưa tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh lan tỏa, thấm sâu vào cuộc sống.

Nhà báo Bạch Đức Toàn, Phó Giám đốc Đài Phát thanh và Truyền hình Tuyên Quang:
Nâng cao chất lượng tuyên truyền

 

Đài Phát thanh và Truyền hình Tuyên Quang không ngừng đổi mới nội dung, hình thức thể hiện các tác phẩm báo chí về đề tài “Học tập tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” sao cho gần gũi với cuộc sống, có sức lan tỏa rộng lớn, mang tính thiết thực. Đài đã chỉ đạo các phòng chuyên môn xây dựng các chuyên mục: Xây dựng Đảng; Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Gương sáng đảng viên, Hoa giữa đời thường. Đài tập trung tuyên truyền thường xuyên, liên tục, có trọng tâm kết quả thực hiện Chỉ thị số 05 gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Đến nay, Đài đã sản xuất, phát sóng được 160 videoclip, 1.200 lượt tin với 5 thứ tiếng: Việt, Tày, Dao, Cao Lan, Mông về chủ đề trên. Qua đó, đã kịp thời phản ánh, biểu dương tập thể, cá nhân trên địa bàn tỉnh triển khai thực hiện việc học tập và làm theo Bác Hồ.

 

Nhà báo Nguyễn Xuân Túc, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Người làm báo cao tuổi Tuyên Quang:
Học tập suốt đời

 

Là người làm báo cao tuổi, tôi luôn tâm niệm phải học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh suốt đời. Học tập và làm theo tấm gương của Bác Hồ không phải là những gì xa vời, mà là những gì thiết thực nhất, đó là sống có ích, luôn gần gũi, hòa mình với nhân dân; nêu cao vai trò tiền phong, gương mẫu của đảng viên. Tôi và những người làm báo cao tuổi Tuyên Quang, dù tuổi đã cao nhưng vẫn tiếp tục tham gia công tác ở chi bộ, đoàn thể tổ dân phố; luôn gần gũi với nhân dân, được nhân dân tin tưởng. Chúng tôi luôn lắng nghe ý kiến phản ánh của nhân dân, kịp thời giải đáp những thắc mắc của dân, giúp người dân hiểu và tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, thực hiện tốt chính sách, pháp luật ở địa phương.

Nhà báo Nguyễn Thị Hoài Yên, Thư ký Chi hội Nhà báo Báo Tuyên Quang:
Làm theo từ những việc cụ thể hàng ngày

 

Tất cả cán bộ, phóng viên, biên tập viên, nhân viên Báo Tuyên Quang đều đề ra kế hoạch “làm theo” Bác Hồ với nội dung cụ thể, thiết thực phù hợp với chức trách, nhiệm vụ được giao gắn với nhiệm vụ tuyên truyền, xuất bản báo. Cán bộ, đảng viên đã xác định rõ hơn ý thức trách nhiệm trong việc thường xuyên tự tu dưỡng, rèn luyện, phát huy vai trò nêu gương trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh từ những việc cụ thể hằng ngày.

 

Báo đã dành nhiều chuyên trang, chuyên mục tập trung tuyên truyền về chủ đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, duy trì thường xuyên các cuộc thi sáng tác, quảng bá các tác phẩm văn học nghệ thuật và báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã được tiến hành nghiêm túc, có hiệu quả, đạt kết quả quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền xuất bản báo và công tác xây dựng Đảng, đoàn thể của Báo Tuyên Quang.

Tin, ảnh: Quang Hòa

Tin cùng chuyên mục