Nâng cao chất lượng công tác tư tưởng, lý luận, báo chí

TQĐT - Công tác tư tưởng, lý luận, báo chí luôn được tỉnh quan tâm chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc thực hiện. Tỉnh đã quán triệt, học tập và triển khai thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các chỉ thị, nghị quyết, văn bản của Trung ương và đổi mới về nội dung, phương thức tổ chức các hội nghị báo cáo viên, giao ban công tác báo chí hàng tháng để kịp thời thông tin đến đội ngũ báo cáo viên các cấp, cán bộ làm công tác tuyên giáo, báo chí về thông tin mới.

Tỉnh thực hiện việc tăng cường trao đổi về tình hình dư luận xã hội, các vấn đề nổi cộm, bức xúc được dư luận xã hội quan tâm… để có định hướng tuyên truyền đầy đủ, hiệu quả. Bên cạnh đó, tỉnh đã ban hành đề án mục tiêu xây dựng 7/7 trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện, thành phố đạt chuẩn vào năm 2025.


   Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Thắng thăm Báo Tuyên Quang nhân
kỷ niệm 92 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21-6-2017).      Ảnh: Việt Hòa

Thực hiện chỉ đạo của tỉnh, các địa phương, đơn vị đã chủ động thực hiện các giải pháp để nâng cao chất lượng công tác tư tưởng, lý luận, báo chí. Đồng chí Trần Thị Hiền, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Tuyên Quang cho biết, thành phố đã tập trung nâng cao chất lượng đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên các cấp, đội ngũ cán bộ, giảng viên của Trung tâm Bồi dưỡng chính trị và cộng tác viên dư luận xã hội. Hàng năm, đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên được cấp ủy thành phố tạo điều kiện cho tham gia các lớp tập huấn nghiệp vụ tuyên truyền miệng và kỹ năng nắm dư luận xã hội do tỉnh tổ chức.

Đội ngũ cán bộ, giảng viên Trung tâm Bồi dưỡng chính trị thành phố thường xuyên được quan tâm, nâng cao chất lượng giảng dạy. Chỉ tính riêng năm 2016, trung tâm có 4 giảng viên tham gia lớp bồi dưỡng phương pháp dạy học tích cực do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phối hợp với Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức; 2 đồng chí được dự giao ban công tác giáo dục lý luận chính trị và tập huấn nội dung chương trình bồi dưỡng lý luận chính trị mới do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức… Sau khi được tập huấn, cán bộ, giảng viên chủ động, tích cực cập nhật các kiến thức mới liên quan đến công tác giáo dục lý luận chính trị vào các bài giảng, phù hợp với từng đối tượng. 

Tỉnh đoàn đã làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, giáo dục truyền thống, đạo đức, lối sống, pháp luật cho cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu nhi với nhiều cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả. Đồng chí Ma Phúc Dự, Phó Bí thư Tỉnh đoàn cho biết, Tỉnh đoàn đã tổ chức nhiều cuộc thi như: “Tìm hiểu Chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh và lý luận chính trị trực tuyến trên mạng Internet”; “Tìm hiểu chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh và lý luận chính trị trong ĐVTN. Đồng thời xây dựng chuyên mục Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong cuốn Bản tin Thanh niên và website của Tỉnh đoàn; tổ chức các hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn của Đảng, của dân tộc, của tỉnh, của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”...

Thông qua đó tuyên truyền, giáo dục, nâng cao ý thức, trách nhiệm, sống có lý tưởng, hoài bão cho hàng nghìn lượt ĐVTN. Từ năm 2012 đến năm 2017, các cơ sở Đoàn đã phối hợp làm mới 12 nhà văn hóa; cải tạo, chỉnh trang được 402 nhà văn hóa thôn bản, 78 lớp học mầm non, 30 nhà bán trú; xây dựng 18 phai, đập thủy lợi; sửa chữa, xây mới 41 cầu qua suối… góp phần tích cực để các địa phương hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.


Lãnh đạo Tỉnh đoàn trao giải cuộc thi viết Tìm hiểu Chủ nghĩa Mác - Lênin,
tư tưởng Hồ Chí Minh và lý luận chính trị trong ĐVTN.

Các cơ quan báo chí của tỉnh đã chủ động xây dựng kế hoạch tuyên truyền, duy trì và mở mới các chuyên trang, chuyên mục; chú trọng đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ, phóng viên, biên tập viên. Báo Tuyên Quang đã không ngừng nâng cao chất lượng tuyên truyền bằng việc thường xuyên giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống cho đội ngũ cán bộ, phóng viên, biên tập viên; đổi mới quy trình xuất bản báo, xây dựng kế hoạch xuất bản từng số báo và kế hoạch tuyên truyền theo tuần; đảm bảo tuyên truyền kịp thời, đậm nét các sự kiện thời sự nổi bật của tỉnh, đồng thời góp phần nâng cao chất lượng các tác phẩm báo chí; động viên, khích lệ phóng viên tham gia các giải báo chí do tỉnh, Trung ương tổ chức, qua đó rèn luyện và nâng cao chất lượng đội ngũ những người làm báo.

Từ năm 2007 đến nay, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh đã đưa vào sử dụng máy phát sóng phát thanh FM 5KW, máy phát thanh FM 1KW các huyện và mạng lưới trạm truyền thanh các xã; phát sóng truyền hình với thời lượng 18 giờ/ngày; phát sóng phát thanh 19,25 giờ/ngày với 5 thứ tiếng gồm Việt, Tày, Dao, Cao Lan và Mông. Đài được đầu tư xe truyền hình lưu động công nghệ HD/SD; 2 thiết bị server phát sóng theo tiêu chuẩn HD và 4K... Do đó, Đài đã thực hiện thành công các chương trình truyền hình trực tiếp những sự kiện lớn của tỉnh, của Trung ương tổ chức tại địa phương.

Với nỗ lực vào cuộc của cả hệ thống chính trị, chất lượng công tác tư tưởng, lý luận, báo chí đã ngày càng được nâng lên, góp phần quan trọng vào việc định hướng và ổn định dư luận xã hội. 

Bài, ảnh: Ngọc Bích

Tin cùng chuyên mục