Chủ động phòng chống thiên tai

TQĐT - Cơn bão Hato (cơn bão số 6) và hoàn lưu bão đã gây mưa lớn trên địa bàn toàn tỉnh. Tại một số địa phương, mưa lớn kèm theo dông, lốc đã gây thiệt hại tài sản, hoa màu của người dân. Một số tuyến đường bị ngập úng cục bộ và sạt lở đất gây ách tắc giao thông. Chính quyền các địa phương đã vào cuộc kịp thời, hướng dẫn, giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả, ổn định cuộc sống.

Tiếp theo tỉnh ta lại bị ảnh hưởng của cơn bão Pakhar, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão, tiếp tục có mưa vừa đến mưa to và có dông, các huyện Sơn Dương, Na Hang, Chiêm Hóa, Yên Sơn tiềm ẩn nguy cơ sạt lở đất, lũ quét. Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh đề nghị các địa phương, cơ quan, đơn vị thực hiện nghiêm chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai tại Công điện số 42 ngày 21-8-2017 và Công điện 43 ngày 22-8-2017; thực hiện nghiêm hướng dẫn của Sở  Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tại văn bản 1645 ngày 22-8-2017.

Theo đó các địa phương, cơ quan, đơn vị phải theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, cảnh báo thời tiết; chuẩn bị sẵn sàng triển khai phương án phòng, chống thiên tai đã xây dựng; kiểm tra các khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, sạt lở bờ sông, suối, khu vực ven sông, suối, vách núi, taluy cao, nơi thảm thực vật thưa thớt, nơi rừng sản xuất mới được khai thác và thông báo cho người dân nắm bắt thông tin để chủ động các biện pháp phòng tránh và ứng phó.

Cùng với đó, di chuyển ngay các hộ gia đình nằm trong vùng nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, cần di dời khẩn cấp. Bố trí sẵn sàng lực lượng, phương tiện để kịp thời xử lý các tình huống đảm bảo giao thông thông suốt; kiểm soát người và phương tiện qua lại các đập tràn, ngầm, đường bị ngập, khu vực bến đò, không để người dân đi lại khi có mưa lũ xảy ra. Tổ chức kiểm tra hồ, đập, công trình thủy lợi, các hồ, đập chứa  thải các hầm, lò khai thác khoáng sản, các nhà máy, khu công nghiệp trên địa bàn (đặc biệt chú ý các hồ chứa đã tích đầy nước, có nguy cơ cao rủi ro về an toàn công trình khi có mưa lớn xảy ra), bố trí lực lượng thường trực tại các công trình xung yếu, phát hiện và xử lý ngay các sự cố, sẵn sàng triển khai phương án đảm bảo an toàn cho công trình, khu vực hạ du công trình.

Các cơ quan thông tin đại chúng kịp thời đưa tin về tình hình mưa lũ; tăng cường tuyên truyền không để nhân dân qua lại các khu vực ngầm tràn, vớt củi trên sông, suối khi có mưa lũ xảy ra. Các cơ quan, đơn vị tổ chức lực lượng thường trực 24/24 giờ sẵn sàng ứng phó kịp thời với mọi tình huống xấu nhất có thể xảy ra. Khi có thiệt hại xảy ra, chủ động sử dụng ngân sách dự phòng và các nguồn kinh phí hợp pháp khác để khắc phục hậu quả, hỗ trợ người dân ổn định đời sống và sản xuất.

Xuân Tùng

Tin cùng chuyên mục