Tăng cường các biện pháp phòng cháy, chữa cháy

TQĐT - Theo thống kê của cơ quan chức năng, trong 6 tháng đầu năm 2017, trên địa bàn cả nước đã xảy ra 904 vụ cháy nhà dân, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh, làm chết 47 người, bị thương 79 người, thiệt hại tài sản khoảng 43 tỷ đồng.

Các vụ cháy này gây thiệt hại nghiêm trọng về người. Nguyên nhân cháy chủ yếu do người dân thiếu kiến thức, kỹ năng phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và thoát nạn; các nhà bị cháy chủ yếu thuộc dạng nhà ống, chỉ có duy nhất một lối thoát nạn.  

Để tăng cường công tác đảm bảo an toàn PCCC đối với nhà ở của hộ gia đình, Công an tỉnh đề nghị thủ trưởng các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể trong tỉnh; chủ tịch UBND các huyện, thành phố chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cảnh báo nguy cơ cháy nổ; hướng dẫn kiến thức, kỹ năng phòng ngừa, thoát nạn khi có cháy nổ. Tăng cường công tác tự kiểm tra các điều kiện đảm bảo an toàn PCCC tại cơ sở và hộ gia đình theo phương châm “Bốn tại chỗ”. Thường xuyên duy trì công tác bảo vệ, tuần tra, canh gác nhất là thời gian ngoài giờ hành chính và ban đêm để kịp thời xử lý các sự cố cháy, nổ ngay từ khi mới phát sinh.

Công an tỉnh đã khuyến cáo các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC và thoát nạn tại nhà dân, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh. 

Theo đó, đối với hệ thống điện cần phải thiết kế, lắp đặt đảm bảo đủ công suất cấp cho các thiết bị sử dụng; có thiết bị đóng, ngắt, bảo vệ (cầu dao, aptomat…) cho hệ thống điện toàn nhà, từng tầng, từng phòng. Cầu dao, aptomat nên lắp đặt tại vị trí thuận tiện cho việc ngắt điện. Không nên sử dụng nhiều thiết bị điện trên cùng một ổ cắm. Nên bố trí tách biệt hệ thống điện của khu vực sản xuất, kinh doanh với các khu vực khác của nhà.  

Về quản lý, sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt, đối với bếp gas cần tắt bếp, đóng van bình gas khi không sử dụng. Thường xuyên kiểm tra ống dẫn gas, van khóa, van an toàn để kịp thời thay thế khi bị hư hỏng. Vị trí đặt bình gas, bếp gas phải thông thoáng, không để gần các thiết bị sinh lửa, sinh nhiệt. Bếp điện (bếp từ, hồng ngoại) cần bố trí đường dây điện phù hợp với công suất của bếp và có thiết bị đóng, ngắt, bảo vệ (cầu dao, aptomat). Tại khu vực thờ cúng, đèn, bát hương, nến cần đặt chắc chắn trên mặt phẳng để tránh bị đổ vỡ. Không nên thắp đèn, hương, nến khi đi ngủ hoặc không có người ở nhà. Khi đốt vàng mã phải có người trông coi, nơi đốt vàng mã cần che chắn tránh cháy lan hoặc bị gió cuốn tàn lửa.

Đối với việc sắp xếp, bảo quản tài sản, hàng hóa, vật tư, không nên để xăng dầu, khí đốt, chất lỏng dễ cháy ở trong nhà. Chỉ nên dự trữ số lượng tối thiểu đáp ứng nhu cầu sử dụng và phải bảo quản ở nơi thông thoáng, xa nguồn lửa, nguồn nhiệt. Ô tô, xe máy, máy phát điện cần để cách xa nơi đun nấu, nguồn lửa, nguồn nhiệt. Tài sản, hàng hóa, vật tư phải sắp xếp gọn gàng, không cản trở lối đi, đường thoát nạn; không để chất cháy gần ổ cắm điện, thiết bị tiêu thụ điện sinh nhiệt.

Về các giải pháp ngăn cháy lan và thoát nạn, đối với nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh có chứa hàng hóa, chất nguy hiểm về cháy, nổ nên bố trí tách biệt với nơi ở, sinh hoạt. Đối với nhà ở có tầng hầm, tầng nửa hầm cần có giải pháp ngăn khói, ngăn cháy lan lên tầng qua cầu thang bộ, giếng thang máy; không nên bảo quản, sử dụng chất khí, chất lỏng dễ cháy, nổ trong tầng hầm. Đối với nhà chỉ có 01 lối thoát nạn, cần tính toán, bố trí thêm phương án thoát nạn dự phòng khác, có thể là cầu thang sắt ngoài nhà, thang dây, dây thả chậm… đặt tại ban công, sân thượng. Ban công, cửa sổ ở mặt tiếp giáp đường giao thông cần thông thoáng để thoát nạn khi cần thiết; trường hợp đặt lồng sắt, lưới sắt thì nên bố trí ô cửa để thoát nạn khi có cháy, nổ. Cầu thang bộ trong nhà nên sử dụng vật liệu không cháy hoặc khó cháy. Cửa đi ra ngoài tại tầng 1 nên sử dụng cửa có bản lề (cửa cánh), hạn chế lắp đặt cửa trượt, cửa cuốn. Không để phương tiện, hàng hóa, vật liệu dễ cháy hoặc nguồn lửa, nguồn nhiệt tại lối thoát nạn; trên hành lang, cầu thang, lối thoát nạn không để các thiết bị, vật dụng nhô ra khỏi mặt tường ở độ cao dưới 2 m.

Mỗi gia đình nên tự trang bị phương tiện chữa cháy phù hợp với đặc điểm hoạt động và điều kiện của từng hộ. Trường hợp cháy xảy ra phải báo động, báo cháy ngay cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH theo số điện thoại 114 và mọi người xung quanh để kịp thời chữa cháy, tổ chức cứu nạn, sơ tán tài sản, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người, tài sản.

Xuân Tùng

Tin cùng chuyên mục