Tiếng việt | English

Đào giếng phát hiện nhiều bát đĩa thời Minh

TQĐT - Tháng 5-2016, gia đình anh Nguyễn Văn Long và chị Hoàng Thị Yến, ở khu bến Đất, phường Hưng Thành (TP Tuyên Quang), trong khi đào giếng lấy nước tưới vườn, đã phát hiện một chiếc nồi đồng, trong đó để nhiều bát đĩa cổ đời Minh (thế kỷ XIII-XV).

Bộ bát, đĩa thời Minh.

Theo anh Long, khi đào giếng xuống độ sâu khoảng hơn 1m thì phát hiện bộ bát đĩa để trong chiếc nồi đồng. Anh Long gọi điện báo Bảo tàng tỉnh Tuyên Quang đến xem xét và thẩm định giúp bộ bát, đĩa trên.

Qua thẩm định, xem xét bước đầu, cán bộ chuyên môn Bảo tàng tỉnh Tuyên Quang nhận định: chiếc nồi đồng là đồ gia dụng, có đường kính đáy là 0,60 cm, cao 0,40 cm, dưới to trên thắt lại, miệng nồi loe, đã bị ô xi hóa và thủng đáy một số chỗ. Về số bát đĩa được xác định từ thời Minh, có 8 chiếc bát nhỏ, đường kính miệng là 13 cm, cao 7 cm; 1 chiếc bát to đường kính miệng 23 cm, cao 10 cm; 7 chiếc đĩa, đường kính miệng 16 cm. Tất cả số bát, đĩa trên, đều có men trắng trong vẽ lam, họa tiết 8 chiếc bát nhỏ vẽ con quỳ (rồng giun); chiếc bát to vẽ hoa thông; dưới trôn của 2 chiec bát nhỏ có hiệu đế, 1 chiếc có chữ Đại Thanh Gia Tĩnh niên chế, 1 chiếc có chữ Phú Quý Du Đồng, chiết bát to có chữ Vạn Phúc Du Đồng; 7 chiếc đĩa trong lòng vẽ họa tiết con quỳ và hoa, lá, dây leo. Toàn bộ số bát, đĩa trên đều còn lành, chưa bị sứt, mẻ và tróc men.

Việc phát hiện số bát, đĩa thời Minh nêu trên giúp các nhà nghiên cứu, tìm hiểu thêm về sự giao thương, buôn bán ở vùng Tuyên Quang xưa với Trung Quốc.

Lý Mạnh Thắng
(Bảo tàng Tuyên Quang)

Tin cùng chuyên mục