Tuyên Quang kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược

TQĐT - Đánh bại quân Pháp trong chiến dịch Việt Bắc (Thu - Đông năm 1947) 

Cánh quân đường thủy của Kêgavát và Pôtét cũng rơi vào cảnh khốn cùng, luôn phải gọi điện cấp báo cho Commuynan. Đoàn tàu bị mắc cạn, thiếu lương ăn. Một bộ phận quân Pháp phải đi trên đường bộ để hộ tống đoàn tàu và sục sạo vào các làng để cướp lương thực, thực phẩm. Tuy nhiên, chúng đã bị lọt vào trận địa phục kích của quân ta. 22 tên Pháp, trong đó có 1 đại úy bị giết, 12 tên bị thương. Tiểu đoàn 2 của Pôtét và tiểu đoàn 3 của Kêgavát lâm vào cảnh khốn cùng. Tuy nhiên, đến ngày 19-10-1947, cánh quân đường thủy cũng tiến được vào huyện lỵ Chiêm Hóa. 

Tại Chiêm Hóa, địch cũng liên tiếp bị quân ta tập kích, phục kích. Địch tập kích vào Trường Lục quân, nhưng mới tiến cách Đầm Hồng 4 km, chúng bị ta phục kích tiêu diệt 14 tên. Tuy chiếm được Đầm Hồng song chúng lại bị ta đánh cầm chân 7 ngày không thể tiến lên Đài Thị được. Không đón được cánh quân của Bôphơrê từ Bắc Kạn xuống, ngày 1-11-1947, quân Pháp buộc phải tìm cách rút về thị trấn Chiêm Hóa.

Đoán được ý đồ của địch, ta phục kích tại Vật Nhèo. Khi cánh quân bộ của địch tới nơi, ta chặn đánh quyết liệt, chúng buộc phải bỏ đường cái, men theo bờ sông Gâm để về thị trấn Chiêm Hóa. Cánh quân thủy của địch cũng bị chặn đánh quyết liệt, cả 2 ca nô đều bị bắn cháy. Kết quả, trong trận này ta tiêu diệt gần 200 tên, phá hủy 2 ca nô, thu 2 đại liên, 2 khẩu 30 ly và hàng trăm súng các loại khác. Quân địch ở Chiêm Hóa lâm vào tình thế bị mắc kẹt: Tổ chức chiếm đóng thì bị cô lập, không có lương thực tiếp tế, còn tiếp tục hành quân thì bị đánh ở mọi nơi, mọi lúc, tinh thần binh lính hoang mang, mệt mỏi. 

Đã bị chậm bảy ngày so với dự kiến mà cánh quân hướng Đông vẫn chưa gặp được cánh quân hướng Tây, cả hai gọng kìm của cuộc hành quân Lêa không khép lại được. Bị khốn quẫn giữa rừng núi Việt Bắc, cánh quân Commuynan hầu như mất sức chiến đấu, tính kế rút lui. 

Những chiến công đã đạt được trong đợt chiến đấu nói trên đã làm cho quân và dân Tuyên Quang thêm tin ở sức mình, tin ở vũ khí, tin ở thắng lợi, càng hăng hái thi đua giết giặc lập công. Rút kinh nghiệm qua thực tiễn, Đảng bộ tỉnh đã thấy rõ chỗ mạnh, chỗ yếu của địch và những mặt ưu điểm, khuyết điểm của ta. Đặc biệt có những trận ta để mất thời cơ tiêu diệt địch đã được nêu ra... Tỉnh ủy Tuyên Quang đã chỉ đạo các huyện tăng cường cán bộ xuống cơ sở để động viên và chỉ thị cho các lực lượng vũ trang mau chóng triển khai trận địa, phối hợp chặt chẽ với bộ đội chủ lực, kiên quyết tiêu diệt địch trên đường chúng rút chạy.                                                                          

(Còn nữa)                                

Vũ Bé (Theo các tài liệu lịch sử)

Tin cùng chuyên mục