Chưa sâu sát

TQĐT - Từ nguồn vốn di dân tái định cư và nhiều nguồn vốn hợp pháp khác, tỉnh đã triển khai trên 300 công trình cấp nước sinh hoạt tập trung nhưng hiện nay mới phát huy hiệu quả sử dụng chưa đến 100 công trình, gây lãng phí rất lớn.

Các cơ quan chức năng của tỉnh đã tiến hành kiểm tra việc quản lý, sử dụng các công trình nước sạch tập trung, lý do được khá nhiều cán bộ xã đưa ra là vì người dân thiếu ý thức, có nơi xảy ra tình trạng công trình bị mất cắp đường ống dẫn nước… Đó là những lý do na ná cho kiểu biện bạch về trách nhiệm của người quản lý đối với nhiều công trình hạ tầng cơ sở. Xét đến cùng thì vẫn là vai trò quản lý của cán bộ có thẩm quyền chưa được phát huy, nếu sâu sát cơ sở sẽ phát hiện những sai phạm, vướng mắc trong sử dụng các công trình nước sạch để có biện pháp tháo gỡ, nếu vượt quá thẩm quyền thì kiến nghị với cơ quan cấp trên xem xét giải quyết để tránh lãng phí đầu tư công.

Một trong những giải pháp quan trọng để quản lý, sử dụng hiệu quả các công trình nước sạch thì chính quyền cơ sở phải vào cuộc, tăng cường tuyên truyền, giám sát để nâng cao trách nhiệm của người dân, góp phần thực hiện có hiệu quả xây dựng nông thôn mới. 

Sơn Anh

Tin cùng chuyên mục