Quản lý sim chính chủ: Mất tiền và bị làm phiền

TQĐT - Quy định buộc người dùng phải đăng ký sim chính chủ bằng chứng minh nhân dân đã được thực hiện cách đây gần chục năm.

Ngày đó, những người sử dụng điện thoại đều đồng tình với cách làm này để ngăn chặn sim rác tràn lan trên thị trường. Tuy nhiên đến nay, tình trạng tin nhắn rác, cuộc gọi ảo vẫn còn xảy ra. Nghị định 49/2017/NĐ-CP của Chính phủ vừa ban hành đã thêm quy định là người sử dụng sim phải có ảnh chân dung chính chủ khi giao kết hợp đồng thuê bao di động với nhà mạng như thêm một cách xác thực thông tin người dùng.

Hiện đã có một số nhà mạng thực hiện quy định này nhưng đã vấp phải sự phản đối của người sử dụng. Các ý kiến cho rằng chứng minh nhân dân là một loại giấy tờ tùy thân có giá trị pháp lý, trong đó có xác nhận của cơ quan công an về đặc điểm nhận dạng, lai lịch của người được cấp. Và chứng minh nhân dân chính là bằng chứng đầy đủ nhất về thông tin của mỗi cá nhân, vậy có cần thiết phải chụp thêm ảnh chân dung? Nhiều người sử dụng thuê bao di động đã thẳng thắn cho biết, họ vừa bị mất tiền và lại còn bị làm phiền.

Nguyên nhân của tình trạng sim rác, tin nhắn rác là do các nhà mạng đã bán sim ra thị trường một cách bừa bãi, không kiểm soát… Việc mua sim điện thoại quá đơn giản, có thể mua của bất kỳ đại lý nào. Có người mua sim khuyến mại sử dụng, khi hết khuyến mại thì bỏ luôn sim đó hoặc có người dùng một lúc vài sim điện thoại.

Sim điện thoại là do các nhà mạng phát hành. Các nhà mạng không quản lý chặt chẽ thì có sử dụng thêm biện pháp chụp ảnh chân dung chính chủ cũng khó có thể quản lý tốt hơn tình trạng sim rác, tin nhắn rác như hiện nay.                          

 

Nguyệt Hằng

Tin cùng chuyên mục