Thuận cả đôi đường

TQĐT - Bắt đầu từ tháng 7 này, 38 bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế sẽ thực hiện việc liên thông kết quả xét nghiệm. Liên thông xét nghiệm nghĩa là kết quả xét nghiệm ở bệnh viện này sẽ được chấp nhận khi khám chữa ở bệnh viện khác, giúp người bệnh không phải xét nghiệm nhiều lần mỗi khi chuyển viện.

Đây là tin vui cho tất cả người dân, nhất là đối với những gia đình thường xuyên có người đau ốm phải đi điều trị tại bệnh viện. Trước đây, mỗi lần đi khám, điều trị bệnh nếu phải chuyển tuyến hoặc chuyển bệnh viện thì người bệnh phải làm tất cả các xét nghiệm mặc dù vừa được làm xét nghiệm ở bệnh viện trước đó. Nhiều gia đình có người già, trẻ em hay ốm đau phải đi viện thường xuyên phải xét nghiệm nhiều lần cũng đã có phản ứng đối với bệnh viện. Việc này đã gây tốn kém tiền, thời gian của người bệnh và cũng ảnh hưởng tới quỹ bảo hiểm y tế khi phải chi trả bảo hiểm cho dịch vụ xét nghiệm.

Thực hiện liên thông kết quả xét nghiệm sẽ thuận cả đôi đường đối với người bệnh và với cơ quan bảo hiểm xã hội. Hình thức liên thông này được triển khai theo lộ trình và đến năm 2025 sẽ thực hiện ở tất cả các cơ sở khám chữa bệnh trên toàn quốc.                                     

Nguyệt Hằng

Tin cùng chuyên mục