Trang trại cây ăn quả bên bờ sông Lô

TQĐT - Từ cầu Nông Tiến rẽ phải khoảng 1,5 km ra sát bờ sông Lô là tới trang trại cây ăn quả của gia đình anh Trần Việt Trung, tổ 13, phường Nông Tiến (TP Tuyên Quang). Anh Trung đầu tư 4,7 tỷ đồng xây dựng trang trại rộng gần 7 ha, sau 4 năm anh đã thu được thành quả hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Trang trại của anh Trung đã có 3 ha cam, 2 ha chanh, 1 ha bưởi và 4.000 m2 phật thủ bước vào tuổi thứ 3. Điều đáng nói là các giống cam, chanh, bưởi anh Trung không trồng một loại mà nhiều loại khác nhau nhưng điểm chung là có giá trị kinh tế cao, có loại cam giá thị trường trên 100.000 đồng/kg. 

Năm 2016, cây cho lứa quả bói, anh Trung đã thu được 900 triệu đồng. Anh Trung tính toán, chỉ với 1 sào chanh trồng được 40 cây chanh. Cây chanh trưởng thành cho quả trung bình 1 tạ quả/cây sau 2 vụ thu. Với giá bán hiện khoảng 10.000 đến 20.000 đồng/kg thì 1 cây có thể thu được 1 đến 2 triệu đồng. Như vậy, chỉ một sào chanh giá rẻ nhất cũng có thể cho thu về đến 40 triệu đồng, trừ 7 triệu đồng tiền chi phí còn lãi 33 triệu đồng. Với cây cam canh còn cho hiệu quả kinh tế cao hơn, có thể lên tới 100 đến 120 triệu đồng/sào.

Vào dịp Tết, anh Trung còn cung cấp ra thị trường loại cây chơi Tết hết sức độc đáo. Trên cùng một cây cam canh được anh ghép nhiều loại quả khác nhau như phật thủ, các loại bưởi, cam, được gọi là cây ngũ quả. Giá trị của cây ngũ quả cũng cao hơn đào, quất chơi Tết rất nhiều. Tết vừa qua, anh Trung thu về gần 200 triệu đồng từ cây ngũ quả. Anh Trung dự định sẽ đầu tư một phần trang trại cây ăn quả theo hướng du lịch nhà vườn để phục vụ du khách. 

Ông Lê Quang Đông, Chủ tịch Hội làm vườn tỉnh cho biết, trang trại cây ăn quả của gia đình anh Trung áp dụng các biện pháp kỹ thuật canh tác cao của tỉnh hiện nay. Mô hình đem lại hiệu quả kinh tế cao, rất cần được nhân rộng.

Bài, ảnh: Thanh Trà

Tin cùng chuyên mục