Cựu chiến binh làm kinh tế giỏi

TQĐT - Cựu chiến binh Nguyễn Thanh Sơn, dân tộc Tày, thôn Nà Khà, xã Lăng Can (Lâm Bình) là một điển hình trong phát triển kinh tế ở địa phương. 

Cựu chiến binh
Nguyễn Thanh Sơn

Sau những năm tháng rèn luyện trong quân đội, năm 1994, ông Sơn xuất ngũ trở về địa phương. Thời gian đầu kinh tế gia đình gặp rất nhiều khó khăn, nhưng với bản chất của người lính Cụ Hồ, không cam chịu đói nghèo, ông đã nghiên cứu, tìm hiểu kinh nghiệm sản xuất và bắt tay vào làm kinh tế. Nhận thấy điều kiện tự nhiên của địa phương thuận lợi để chăn nuôi trâu, bò vỗ béo, ông đã đầu tư mua trâu, bò từ 6 đến 8 tháng tuổi từ các hộ dân trong xã. Thời gian đầu ông gặp không ít khó khăn, do thiếu kiến thức về chăn nuôi và thức ăn trong mùa đông. Không nản lòng, ông đã tự học hỏi, nghiên cứu qua sách, báo và xem các mô hình làm kinh tế mang lại hiệu quả trên báo, truyền hình, qua đó, áp dụng vào chăn nuôi hiệu quả.

Ông đã trồng thành công giống cỏ voi để trâu, bò luôn có sẵn nguồn thức ăn xanh trong mùa lạnh, giúp tăng nhanh trọng lượng. Đến nay, ông có thể nuôi vỗ béo cho 4 lứa trâu, bò/năm, mỗi lứa từ 14 đến 18 con. Tích lũy được vốn, ông đã đầu tư đào 3.000 m2 diện tích ao để nuôi cá và thả các loại cá trắm, trôi, rô phi; xây dựng chuồng trại nuôi 100 con gà thịt; trồng 1ha cây keo, mỡ. Cần cù và chịu khó, từ chăn nuôi và trồng rừng, hàng năm sau khi trừ các khoản chi phí gia đình ông thu lãi gần 200 triệu đồng.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, ông Sơn còn là hội viên gương mẫu, nhiệt tình tham gia các phong trào, hoạt động của Hội Cựu chiến binh xã. Bản thân ông luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ những hội viên có nhu cầu, để nâng cao đời sống, xóa đói giảm nghèo, xứng đáng là người lính cụ Hồ, tấm gương sáng để mọi người học tập và làm theo.

Bài, ảnh: Hoàng Minh

Tin cùng chuyên mục