Đặt lợi ích người dân, tập thể lên trên

TQĐT - Ông Triệu Văn Ẹt (trong ảnh), Bí thư Chi bộ, Trưởng ban công tác Mặt trận thôn Bắc Muồi, xã Yên Lập (Chiêm Hóa) luôn khéo léo trong công tác dân vận để khơi dậy tinh thần đoàn kết, sự nỗ lực vươn lên của người dân.

Thôn Bắc Muồi có 107 hộ với trên 400 nhân khẩu. Nhân dân trong thôn chủ yếu làm nông nghiệp, trồng rừng, chăn nuôi. Một số hộ có phương tiện xay xát, máy cày bừa. Với cương vị là Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban công tác Mặt trận ở khu dân cư, ông Ẹt luôn trăn trở làm sao để nhân dân phát huy được tiềm năng, lợi thế từ đất đai, đồng ruộng. Ông đã vận động nhân dân tích cực lao động sản xuất để thoát nghèo. Trong năm 2017, thôn Bắc Muồi có diện tích rừng sản xuất lớn nhất xã với 23,1 ha, đạt trên 200% kế hoạch xã giao. Hiện tại, thôn cũng đã có nhiều hộ mạnh dạn cải tạo đất vườn trồng cam sành, bước đầu cho kết quả tốt.

Theo ông Triệu Văn Ẹt, nguyên nhân dẫn đến việc sản xuất của người dân kém hiệu quả trong những năm qua là việc chưa có đường vào các khu sản xuất. Do đó, việc khai thác, vận chuyển gỗ cùng các nông sản sau thu hoạch gặp nhiều khó khăn. Ông đã cùng các đảng viên trong chi bộ bàn bạc tìm cách vận động, thuyết phục nhân dân đóng góp tiền, ngày công để mở đường.

Tuy nhiên công tác vận động gặp không ít khó khăn, bởi địa hình thôn khá phức tạp, mỗi khu sản xuất chỉ phục vụ cho một số hộ trong thôn nên khó khăn trong vận động nhân dân toàn thôn. Đơn cử như trong năm 2017, một số diện tích keo của 16 hộ dân đã đến tuổi khai thác, nhưng chưa có đường vào. Ông đã cùng chi bộ tổ chức họp 16 hộ dân để vận động, thuyết phục các hộ tự nguyện đóng góp tiền, ngày công mở đường phục vụ cho việc khai thác gỗ keo. Sau 3 lần họp dân, một số hộ ban đầu không đồng tình được ông thuyết phục, lý giải đã vui vẻ hưởng ứng. Nhờ đó, con đường vào khu sản xuất đã được hoàn thành trước Tết Nguyên đán Mậu Tuất vừa qua.

Tương tự, hơn 500 m đường nội đồng trong thôn cũng đã được hoàn thành trong năm 2017. Lúc đầu triển khai, cũng có nhiều hộ không đồng tình, nhưng ông Ẹt đã đến từng nhà để thuyết phục, đồng thời công khai, dân chủ các khoản đóng góp nên tất cả các hộ dân đều đồng sức, đồng lòng góp công, góp sức để làm đường.

Những con đường mới vào khu sản xuất, cũng chính là con đường mở lối thoát nghèo cho bà con. Bởi từ nay, việc khai thác vận chuyển các sản phẩm nông sản đã thuận lợi và dễ dàng hơn. Ông Ẹt chia sẻ: Công tác dân vận khéo và việc công khai, dân chủ từ trong chi bộ đến toàn thể nhân dân chính là bí quyết để thành công, bởi khi người dân đã đồng lòng thì dù khó khăn thế nào “dân liệu cũng xong”.

Bài, ảnh: Ma Hưng

Tin cùng chuyên mục