Ký ức thời binh lửa

TQĐT - 87  tuổi, tai không còn thính, đôi chân bị pháo bắn giờ đi lại rất khó khăn, nhưng khi được hỏi về những ngày tháng tham gia kháng chiến chống Pháp, ông Phạm Hoàng Tứ, tổ 22, phường Hưng Thành (TP Tuyên Quang) vẫn hồ hởi kể với chúng tôi về quãng đời binh nghiệp của mình. 

Ông kể, ngày 13-3-1954, quân ta đánh trận mở màn vào cứ điểm Him Lam - Độc Lập - Bản Kéo, cụm cứ điểm có hệ thống lô cốt, hầm ngầm dày đặc. Bị tấn công bất ngờ, địch phản công bằng hàng loạt đạn pháo dữ dội. Ta có 3 đường dây thông tin liên lạc thì bị ngắt 2. Chỉ còn lại duy nhất đường dây thông tin bằng bộ đàm. Tuy nhiên, do trụ sở chỉ huy ở phía dưới quả đồi, sóng phát thanh bị địa hình đồi núi cản trở, không thể liên lạc thông tin được, nên máy móc, bộ đàm phải đặt ở phía trên đỉnh đồi.

Khi truyền lệnh của chỉ huy phải cho người chạy lên đỉnh đồi và khi nhận được lệnh, tin tức từ nơi khác báo về thì ông và đồng đội phải chạy từ trên đỉnh đồi xuống báo cáo với chỉ huy. Công việc rất gian khổ và nguy hiểm, nhưng ông và các đồng đội với tinh thần anh dũng đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần làm nên chiến thắng vĩ đại, buộc Pháp rút khỏi Đông Dương.

Sau khi đánh đuổi giặc Pháp, ông còn tham gia vào cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Trong khi đang làm nhiệm vụ thông tin, ông và đồng chí chủ nhiệm trinh sát bị pháo bắn trọng thương. Sau đó, người đồng đội ấy hy sinh, còn ông thì suýt phải cưa 2 chân. Tuy nhiên, với đội ngũ bác sỹ tận tình cứu chữa, đôi chân của ông dần hồi phục. 

Sự đóng góp, hy sinh một phần xương máu của ông Tứ đã góp phần làm nên những chiến thắng vẻ vang của dân tộc, mãi là niềm tự hào cho thế hệ trẻ.

Bài, ảnh: Ngọc Bích

Tin cùng chuyên mục