Tiếng việt | English

Làm giàu bằng nghề sản xuất tăm hương

TQĐT - Anh Phạm Văn Úy, thôn Phố Chinh, xã Vinh Quang (Chiêm Hóa) là chủ cơ sở sản xuất tăm hương đầu tiên trong xã, giải quyết nhu cầu việc làm cho lao động địa phương.

Anh Phạm Văn Úy (bên phải) bên cơ sở sản xuất tăm hương của gia đình.

Anh chia sẻ, trong lần về chơi nhà một người bạn ở huyện Ứng Hòa (Hà Nội), thấy gia đình bạn có nghề sản xuất tăm hương truyền thống, anh Úy đã xin học nghề và quyết định mang nghề này về quê hương mình. Năm 2016, anh bắt đầu mở cơ sở sản xuất, buổi đầu, ít vốn, chưa có nhiều kinh nghiệm, mối hàng lại nhỏ nên gặp nhiều khó khăn. Không nản chí, chàng thanh niên 31 tuổi quyết tâm gây dựng cơ sở ngày một phát triển, anh bỏ công đi Hà Nội, các tỉnh lân cận tiếp thị sản phẩm tại các cơ sở sản xuất hương trầm. Trời không phụ công người, tăm hương của anh dần dần được thị trường chấp nhận. Mỗi ngày cơ sở sản xuất của anh sử dụng hết 3 tấn nguyên liệu, thu được 5 tạ thành phẩm. 

Ban đầu, cơ sở sản xuất chỉ có hai vợ chồng anh là lao động chính, đến nay đã giải quyết việc làm cho 16 lao động thường xuyên và từ 10 đến 15 lao động thời vụ, với mức thu nhập bình quân 3 đến 5 triệu đồng/người/tháng. Trung bình mỗi năm, cơ sở làm tăm hương của anh Úy thu lãi khoảng 250 triệu đồng. Anh cho biết:  Sản xuất tăm hương chủ yếu bằng máy, nhưng nhiều công đoạn vẫn phải làm thủ công như khâu chẻ thanh, chọn lọc tre... đều phải qua bàn tay con người nên đòi hỏi sự cẩn thận, tuân thủ nghiêm ngặt về kỹ thuật, bảo đảm an toàn vệ sinh vì sức khỏe người tiêu dùng.         

Bài, ảnh: Phạm Duy 

Tin cùng chuyên mục