Làm giàu từ nuôi ong lấy mật

TQĐT - Anh Trịnh Duy Hưng, thôn 6, xã Thái Bình (Yên Sơn) nuôi nhiều ong nhất xã, hàng năm cho thu nhập hàng trăm triệu đồng.

Anh Trịnh Duy Hưng, thôn 6, xã Thái Bình (Yên Sơn) bên đàn ong của gia đình.

Năm 2013, anh vay mượn tiền từ bạn bè mua 8 đàn ong mật về nuôi. Ban đầu kinh nghiệm chưa có, ong bị bệnh thối ấu trùng, ong non không nở dẫn đến số lượng ong trong đàn giảm nhanh. Không nản chí, quyết tâm học hỏi kỹ thuật qua đài, báo, cùng tham quan nhiều hộ nuôi ong trong tỉnh, anh đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm và đã thành công. 

Hiện nay, gia đình anh có trên 140 đàn ong, vụ hoa nhãn năm nay, anh quay được 700 lít mật, thu được 140 triệu đồng. Dự kiến vụ mật hoa rừng từ nay đến cuối năm, anh tiếp tục thu khoảng 1.000 lít mật. Ngoài việc khai thác mật, anh còn nhân đàn ong giống bán với giá trung bình 1 triệu đồng/đàn, mỗi năm bán khoảng 40 - 50 đàn. Số tiền thu được từ nuôi ong của gia đình hàng năm khoảng 250 triệu đồng, trừ chi phí lãi 150 triệu đồng.  

Anh Hưng cho biết, ưu điểm của nghề nuôi ong lấy mật là vốn đầu tư ban đầu không lớn, không tốn nhiều nhân lực nhưng cho thu nhập cao. Nuôi ong chỉ chú ý khâu vệ sinh môi trường, hạn chế tối đa các loại hóa chất để tránh nhiễm độc vào nguồn nước gây hại cho đàn ong. Khi có uy tín, mật ong được các thương lái ở nhiều nơi về thu mua. 

Ông Trần Văn Lợi, Phó Chủ tịch UBND xã Thái Bình cho biết: Thái Bình hiện có tiềm năng lớn về nghề nuôi ong lấy mật, toàn xã hiện có 90 ha nhãn và hơn 1.300 ha rừng trồng, đây là nguồn cung cấp thức ăn dồi dào cho đàn ong. Anh Hưng là điển hình của xã về làm kinh tế bằng cách tận dụng lợi thế sẵn có tại địa phương, mang lại cuộc sống ấm no cho gia đình.

Bài, ảnh: Phạm Duy

Tin cùng chuyên mục