Người đoạt giải nhất...

TQĐT - Bằng nhiệt huyết và lòng đam mê nghề nghiệp, anh Phan Hoàng Hải, chuyên viên phòng Công nghệ thông tin, Bảo hiểm xã hội tỉnh đã không ngừng tìm tòi, học hỏi, nghiên cứu giải pháp tra cứu thông tin, thủ tục hành chính trên màn hình cảm ứng tại bộ phận một cửa Bảo hiểm xã hội tỉnh và các huyện, thành phố. Giải pháp của anh Hải được viết dưới dạng phần mềm và đoạt giải nhất Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh năm 2017 được tổ chức mới đây.

Giải pháp tra cứu thông tin, thủ tục hành chính trên màn hình cảm ứng của anh Hải (trong ảnh)
được sử dụng tại bộ phận một cửa Bảo hiểm xã hội tỉnh.

Anh Hải cho biết: Để đáp ứng nhu cầu công việc và phục vụ công tác cải cách thủ tục hành chính  của cơ quan, anh  đã viết và chạy thử phần mềm này thành công từ tháng 10 năm 2015. Mục đích và yêu cầu khi xây dựng hệ thống này là thuận tiện cho người dân tra cứu, dễ dàng thay đổi khi có thay đổi về thủ tục, tiết kiệm chi phí vận hành và thay đổi, giúp người dân dễ dàng tiếp cận và có thể tra cứu thông tin thủ tục hành chính mọi lúc, mọi nơi.Phần mềm tra cứu thông tin, thủ tục hành chính trên màn hình cảm ứng bao gồm 3 thành phần: Hệ thống phần mềm chạy trên cây kiosk cảm ứng đặt tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ tại các đơn vị; hệ thống website tra cứu ttp://tracuu.bhxhtuyenquang.gov.vn và cổng thông tin BHXH tỉnh tại địa chỉ: http://bhxhtuyenquang.gov.vn. 

Phần mềm cảm ứng được triển khai và hoàn thành chức năng tra cứu thủ tục hành chính, tra cứu kết quả đóng BHXH, BHYT, BHTN theo mẫu C12, chức năng mở website của BHXH tỉnh, chức năng trợ giúp. Các chức năng còn lại là tra cứu sổ BHXH, thẻ BHYT và chức năng tra cứu văn bản đang được thiết kế và xây dựng.

Theo đánh giá của hội đồng giám khảo Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh năm 2017, đây là giải pháp rất hữu ích trong việc cải cách thủ tục hành chính của Bảo hiểm xã hội, phát huy sáng kiến làm lợi cho đơn vị và xã hội, nâng cao năng suất làm việc, tăng hiệu quả kinh tế trong việc tiết kiệm chi phí in ấn của đơn vị khi có thay đổi thủ tục hành chính, đồng thời tiết kiệm được thời gian tra cứu, giúp người dân tiếp cận dễ dàng.

Bài, ảnh: Hải Hương

Tin cùng chuyên mục