Vườn cây ăn quả trên đất soi bãi của ông Thành

TQĐT - Năm 2006, ông Hà Văn Thành, thôn Cầu Quất, xã Tú Thịnh (Sơn Dương) bán ô tô tải, dồn toàn bộ vốn liếng mua 8.000m2 đất soi bãi để trồng cây ăn quả.

Ông Hà Văn Thành chăm sóc vườn bưởi.

Qua tìm hiểu từ các nhà vườn, ông nhận thấy táo là loại cây phù hợp với đất soi bãi phù sa, hiệu quả kinh tế cao nên ông mua thử 40 gốc về trồng. Nhờ chăm sóc tốt nên năm thứ 2 vườn táo của ông Thành đã cho hơn 6 tấn quả, thu lãi hơn 10 triệu đồng. Để nâng cao hiệu quả sử dụng đất, ông tìm hiểu trồng xen kẽ các loại cây ăn quả để tăng thêm thu nhập. Đến nay, vườn cây ăn quả của ông Thành rất đa dạng về chủng loại, mùa nào quả nấy, gồm 100 gốc táo Đài Loan, hơn 70 gốc thanh long, 30 cây quất, 80 cây cam Vinh, cam canh và 20 cây bưởi Diễn. Chỉ tính riêng cuối năm 2016, đầu năm 2017 gia đình ông đã thu lãi 140 triệu đồng từ vườn cây ăn quả. Khi táo đã hết vụ, ông đốn bỏ cành, khoảng trống đó rất thích hợp trồng xen canh cây ngắn ngày như dưa lê, dưa hấu... Nhờ đó, mỗi năm ông thu 3 tấn dưa hấu, bán lãi hơn 20 triệu đồng. Ngoài ra, ông còn nhận đất trồng 3 ha rừng keo đến nay đã được 5 năm tuổi và nuôi 1 cặp bò sinh sản.  
Bằng những kinh nghiệm có được trong quá trình trồng cây ăn quả, ông Hà Văn Thành đã vận động 7 hộ trong xóm xây dựng mô hình kinh tế từ cây ăn quả, chia sẻ, giúp đỡ về kỹ thuật, cây giống... để bà con trong thôn có điều kiện phát triển kinh tế. Nhờ đó, 7 hộ trong xóm đều đã có mô hình trồng cây ăn quả với thu nhập bình quân mỗi năm từ 50 triệu đồng trở lên.

Bài, ảnh: Lại Cao Huy

Tin cùng chuyên mục