Tiếng việt | English

Vượt khó đạt học bổng Vừ A Dính

- Mắc bệnh hiểm nghèo từ khi mới lọt lòng, gia cảnh lại khó khăn, thuộc hộ nghèo, nhưng em Bạch Văn Xuân, dân tộc Cao Lan, lớp 3B, Phân hiệu Cầu Khoai, trường Tiểu học và THCS Thanh Phát (Sơn Dương) luôn nỗ lực vươn lên học tập tốt. 

Chị Sầm Thị Tình, mẹ của Xuân chia sẻ, khi mới sinh ra, phần da quanh bụng và lưng của em đã bị rộp lên. Vì vậy, gia đình đã đưa cháu đi thăm khám ở các bệnh viện trong và ngoài tỉnh. Các bác sỹ cho biết, cháu mắc bệnh ly thượng bì bóng nước bẩm sinh, một căn bệnh hiếm gặp ở Việt Nam và khó có thể chữa khỏi. Hơn 8 năm qua, khắp cơ thể Xuân, các bóng nước mọc lên rồi vỡ ra, kết lại thành những mảng vảy nến khiến em đau đớn khắp người. Từ khuôn mặt đến cả cơ thể đều xuất hiện bóng nước và vảy nến. Bệnh tật là thế, nhưng Xuân rất ham học, dù trời mưa hay nắng, Xuân vẫn đến trường. Cả 3 năm học, em đều hoàn thành tốt các môn học. 

Vừa qua, Xuân vinh dự là một trong 78 học sinh dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn đã vượt khó, vươn lên trong học tập, được tham dự Liên hoan Thiếu nhi nghèo vượt khó huyện Sơn Dương lần thứ I. Em đã được Huyện đoàn tặng Giấy khen có thành tích xuất sắc trong thực hiện Phong trào “Thiếu nhi Sơn Dương thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy”; là 1 trong 20 học sinh được Báo Thiếu niên Tiền Phong, Quỹ học bổng Vừ A Dính tặng học Bổng Vừ A Dính. Xuân vui mừng chia sẻ, em rất vui khi được nhận học bổng, em sẽ cố gắng học tập thật tốt, để sau này trở thành một thầy giáo, dạy chữ cho các em nhỏ ở vùng sâu, vùng xa. 

Bài, ảnh: Minh Thủy

Tin cùng chuyên mục