Bảo đảm chất lượng sản phẩm khi bán ra thị trường

TQĐT - Trước thực trạng thực phẩm bẩn như hiện nay, nhiều gia đình đã tự tìm cách trồng rau ngay tại nhà. Nắm được tâm lý của người tiêu dùng gần đây cũng xuất hiện một số cửa hàng bán thịt sạch, rau sạch...

Nông dân phường Tân Hà (TP Tuyên Quang) trồng rau sạch đảm bảo
an toàn vệ sinh thực phẩm.

Theo ông Lại Bá Thân, hộ trồng rau tại tổ 3, phường Tân Hà, việc chuyển đổi trồng rau trên đất ruộng ở khu vực này đã mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn trồng lúa. Gia đình duy trì diện tích trồng rau trên 9 sào, mỗi vụ cho thu lãi hơn 10 triệu đồng. Hiện nay toàn khu vực trồng rau an toàn của phường Tân Hà có 14 hộ thuộc tổ 3 và 4 với diện tích khoảng 1,4 ha. 

Ông Nguyễn Ngọc Phú, tổ 20, phường Hưng Thành cho biết: Trước đây gia đình ông cung cấp ra thị trường khoảng 100 kg rau các loại, thời kỳ cao điểm, lượng rau tiêu thụ lên đến 250 kg/ngày. Hiện tại, dự án đã rút, nhưng những hộ dân nơi đây vẫn duy trì các phương pháp kỹ thuật chăm sóc rau đã được hướng dẫn, đặc biệt là việc sử dụng phân vi sinh hữu cơ để tưới cho rau nhằm đảm bảo chất lượng khi bán rau ra thị trường. Nhưng hiện tại, người tiêu dùng đang “đánh đồng” rau an toàn với rau ở khắp nơi mang về thành phố, thậm chí còn cạnh tranh không nổi với lượng rau từ miền xuôi đổ về, giá bán các sản phẩm rau củ sản xuất theo hướng an toàn cũng chỉ bằng với giá bán rau thông thường. Ngoài rau xanh thì thịt lợn sạch, cá sạch, gà sạch cũng được một số cửa hàng treo biển để bán. Từ thị trấn Hàm Yên về thành phố nhiều nơi treo biển bán thịt lợn sạch như: thịt lợn đen, lợn tên lửa... Nhưng thực tế cũng chưa ai kiểm định được đó là thịt sạch hay không.

Điều mà những người trồng rau an toàn ở Tân Hà, Hưng Thành mong muốn là các cấp ngành cần có quy hoạch cụ thể để người dân yên tâm đầu tư sản xuất. Đầu ra của sản phẩm rau an toàn cũng cần được các đơn vị liên quan hỗ trợ tạo điều kiện như đầu tư chăn nuôi thực phẩm sạch đạt tiêu chuẩn VietGAP, đầu tư hệ thống cửa hàng hay đưa rau vào siêu thị để tiêu thụ sản phẩm sạch cho người sản xuất, đồng thời cung cấp sản phẩm sạch cho người tiêu dùng.

Việt Hương

Tin cùng chuyên mục