Để Ngày Đại đoàn kết trở thành Ngày hội của toàn dân

TQĐT - Còn tuần nữa mới đến ngày Đại đoàn kết, nhưng các tổ dân phố khắp nơi trong thành tỉnh đã tổ chức.

Chị Trần Thanh Hà, Tân Yên, Hàm Yên tâm sự: ở khu phố chúng tôi thường tổ chức sớm và chọn vào ngày nghỉ để tiện cho các anh chị em đang là công chức được nghỉ cùng được tham gia. Ngày hội Đại đoàn kết ở khu phố tôi được tổ chức trang trọng, các hoạt động văn hóa văn nghệ đã tạo không khí vui tươi phấn khởi, được đông đảo nhân dân hưởng ứng.


Tiết mục văn nghệ chào mừng ngày Đại đoàn kết toàn dân tộc.  (Ảnh minh họa)

Ngày hội không chỉ đem đến không khí đầm ấm, hòa thuận tình làng, nghĩa xóm mà còn là nơi để nhân dân phát huy dân chủ, xây dựng và củng cố khối đại đoàn kết dân tộc ngay từ cơ sở, cộng đồng dân cư. Nhiều người trong khu dân cư có mâu thuẫn, thậm trí không nhìn mặt nhau. Nhưng qua bữa cơm Đại đoàn kết mọi người lại tay bắt mặt mừng, bỏ qua những mâu thuẫn  để gắn bó hơn cùng nhau giúp đỡ nhau trong cuộc sống.

Còn chị Lục Thanh Phương hiện đang công tác tại Hà Nội chia sẻ: “Hôm nay ngày nghỉ cuối tuần tôi về đúng dịp được dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại quê hương, thật sự là một ngày đại đoàn kết, ngoài phần nghi lễ ôn lại lịch sử, truyền thống vẻ vang của Mặt trận qua các giai đoạn. Bà con nơi đây còn xây dựng chương trình văn nghệ rất sinh động tạo được khối đoàn kết toàn dân cư, tạo không khí phấn khởi sôi nổi phong phú mà tại nơi tôi đang sống không thể có được”.

Trong ngày hội, bà con tại khu dân cư còn có dịp ngồi lại với nhau cùng nhìn nhận, đánh giá những công việc đã làm được và chưa làm được trong phong trào thi đua yêu nước do MTTQ phát động. Thực hiện phong trào thi đua xây dựng khu phố văn minh, sạch đẹp; giúp nhau giảm nghèo, tăng hộ khá, giàu; giữ gìn an ninh trật tự, vệ sinh khu phố; đảm bảo an toàn giao thông...

Theo bác Phạm Văn Tường, tổ 19 phường Tân Quang, Ngày đại đoàn kết toàn dân có tổ dân phố làm rất quy củ đầy đủ, nhưng cũng có tổ thì làm qua loa đại khái. Tôi cũng nhận thấy, nơi nào Ban công tác mặt trận hoạt động năng nổ, tâm huyết, biết cách vận động, tập hợp quần chúng, thì các phong trào nơi đó diễn ra sôi nổi, hiệu quả thiết thực, nội dung sinh hoạt trong ngày hội phong phú, chất lượng cao, tạo được không khí phấn khởi đoàn kết, gắn bó trong cộng đồng dân cư.

Để duy trì Ngày hội thật sự có chất lượng, mang lại hiệu quả thiết thực, thiết nghĩ Ban công tác mặt trận các khu phố cần phát huy sự năng động, sáng tạo trong vận động nhân dân tham gia các phong trào thi đua, nhất là những phong trào gắn với phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Được như vậy Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc sẽ thật sự trở thành ngày hội của toàn dân.                       

Hồng Kiều

Tin cùng chuyên mục