Giúp con định hướng nghề nghiệp

TQĐT - Từ ngày 1 đến hết ngày 20-4 Bộ Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn ghi phiếu đăng ký dự thi THPT quốc gia và xét đại học cao đẳng năm 2017. Đây là lúc các bậc phụ huynh cũng như các em học sinh đang phải đắn đo lựa chọn cho con em mình những ngành nghề học phù hợp với năng lực của bản thân.

Giáo viên Trường THPT ATK Tân Trào hướng dẫn các em học sinh làm hồ sơ dự thi.
                                                        Ảnh: Minh Thủy

Khác với năm 2016, năm nay hồ sơ đăng ký dự thi đồng thời cũng là hồ sơ để xét tuyển đại học cao đẳng. Chị Nguyễn Thị Nga, thị trấn Nà Hang chia sẻ: Tôi có con đang học lớp 12 chuyên lý, trường THPT Chuyên, thời gian này tôi thường xuyên phải đi lại thăm cháu, động viên cháu học tập thật tốt chuẩn bị cho kỳ thi sắp tới. Tôi cũng biết năm nay có một số điểm mới trong kỳ thi như: Lịch thi sớm hơn, ngoài 3 môn thi bắt buộc thì các em đăng ký thi theo tổ hợp và các môn đều thi trắc nghiệm chỉ còn lại môn ngữ văn là thi tự luận. Tôi luôn nghĩ rằng: Các con em mình chưa đủ trưởng thành, chưa ý thức sâu về tầm quan trọng của việc hiểu năng lực thật sự của bản thân. Chính vì vậy, sự hỗ trợ của cha mẹ, thầy cô giáo là rất quan trọng. Cha mẹ cần phải luôn ở bên cạnh con em mình để hỗ trợ, hướng dẫn các con hiểu sâu sắc về bản thân, để từ đó, giúp các con chọn đúng trường, đúng ngành, đúng nghề. 

Những em có học lực phổ thông tốt, có nhiều sự lựa chọn hơn, được quyền thi vào trường đào tạo tốt hơn, nhưng không được quên một yếu tố rất quan trọng là sự phù hợp giữa ngành nghề trường đó đào tạo và năng lực bản thân mình. Những em có học lực trung bình, thay vì vào đại học, các em có thể chọn học trung cấp, sau đó đi làm, học lên cao đẳng, học lên đại học, có thể học cao hơn nữa. Các em có thể học cả trường lớp lẫn trường đời thay vì học trường lớp rồi học trường đời.

Nhiều phụ huynh thiếu thông tin làm cơ sở để định hướng chọn nghề cho con, nên lâm vào tình cảnh nhìn con tự “bơi” giữa các lựa chọn không chắc chắn. Ngoài việc nhận dạng tính cách, kỹ năng và giá trị của con, cha mẹ cũng cần chủ động trong việc tìm hiểu các thông tin về ngành nghề đào tạo; những yêu cầu của nhà tuyển dụng đối với ứng cử viên để có được việc làm tốt sau khi học xong.

Khi hỗ trợ các em đánh giá năng lực bản thân để thi cử, chọn trường, chọn ngành, chọn nghề, các bậc cha mẹ cố gắng nhận dạng năng khiếu mạnh nhất của con em mình để tập trung việc học, chọn ngành, chọn nghề để tạo điều kiện các con em mình sau này học tập được tốt hơn phát huy được thế mạnh và tiềm năng của bản thân.

Hồng Kiều

Tin cùng chuyên mục