Niềm vui của người nông dân

TQĐT - Kỷ niệm ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam, những người nông dân trong tỉnh gặp  nhau trong niềm vui, phấn khởi chia sẻ với nhau những câu chuyện, trao đổi những kinh nghiệm, cách làm hay để cùng nhau phát triển kinh tế.

Gia đình anh Nguyễn Văn Vụ, thôn 6, xã Lưỡng Vượng (TP Tuyên Quang) mỗi năm thu nhập
trên 250 triệu đồng từ nuôi gà đẻ trứng.     Ảnh: T.D

Bác Nguyễn Tiến Thành, xã Đội Bình (Yên Sơn) chia sẻ: Mấy năm gần đây Hội Nông dân tỉnh ta luôn quan tâm đẩy mạnh phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, tổ chức nhiều hoạt động trợ giúp nông dân phát triển sản xuất. Do vậy, phong trào ngày càng phát triển đa dạng, phong phú, xuất hiện ngày càng nhiều tấm gương nông dân điển hình sản xuất kinh doanh giỏi thật sự đáng học tập ví như: hội viên nông dân Nguyễn Văn Giầu, xã Phúc Ninh (Yên Sơn) là một trong những tấm gương làm kinh tế giỏi của Hội Nông dân tỉnh. Những nỗ lực vươn lên không ngừng của hội viên nông dân Nguyễn Văn Giầu trong phát triển kinh tế đã được ghi nhận qua tổng doanh thu năm 2016 đạt trên 2,5 tỷ đồng và được giải A trong hội thi các trang trại của huyện Yên Sơn. Thu nhập của gia đình anh chủ yếu từ lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, sản phẩm hoa, quả. Trong đó cây bưởi diễn, bưởi đường, bưởi da xanh trồng theo tiêu chuẩn VietGap đạt hiệu quả rất cao.

Ông Đoàn Xuân An, xã Yên Phú (Hàm Yên) được nhiều người biết đến là một nông dân, doanh nhân thành đạt. Ông đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc, là 1 trong 4 cá nhân điển hình của tỉnh vừa được đi dự Lễ tuyên dương điển hình tiên tiến toàn quốc năm 2017 tổ chức tại Thủ đô Hà Nội. Từ mô hình kinh tế tổng hợp, mỗi năm gia đình ông An thu về trên 10 tỷ đồng, trong đó lợi nhuận đạt trên 800 triệu đồng/năm...

Ngoài ra còn nhiều mô hình điển hình như các mô hình chăn nuôi, phát triển lợn đen xã Đội Cấn; mô hình nuôi gà đẻ trứng phường Ỷ La, xã Lưỡng Vượng; mô hình nuôi dế, nhím tại các xã, phường An Tường, Hưng Thành... Gần đây nuôi tằm làm thực phẩm đang là hướng phát triển kinh tế của nhiều hộ dân xã Tam Đa (Sơn Dương). Nuôi tằm làm thực phẩm không phải trồng dâu làm thức ăn như nuôi tằm lấy tơ mà chỉ tận dụng lá sắn để làm thức ăn. Vì vậy, đầu tư cho nuôi tằm ít nhưng mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi đã trở thành động lực thúc đẩy các cán bộ, hội viên, nông dân các cấp trên địa bàn tỉnh đổi mới suy nghĩ, cách làm và sử dụng đồng vốn một cách hiệu quả. Phong trào đã tác động mạnh mẽ tới việc chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng sản xuất hàng hóa, tạo ra nhiều sản phẩm nông, lâm, thủy sản có giá trị kinh tế cao, góp phần tăng thu nhập, cải thiện đời sống vật chất và tinh thần cho nông dân. 

Sau buổi gặp gỡ, những câu chuyện về gia đình, làng quê nhiều nông dân làm kinh tế giỏi đã tạo mối liên lạc với nhau, trao đổi phương pháp, kỹ thuật nuôi trồng và họ đã hứa hẹn sẽ hợp tác kết nối làm ăn trong thời gian sớm nhất.

Việt Hương

Tin cùng chuyên mục