Phòng chống dịch bệnh khi giao mùa

TQĐT - Khí hậu thay đổi, trời  chuyển lạnh đột ngột là nguyên nhân dẫn đến nhiều bệnh liên quan đến hô hấp thường gặp nhất trong mùa này, đặc biệt là độ ẩm không khí cao đã tạo điều kiện thuận lợi để các tác nhân như vi khuẩn, siêu vi khuẩn bùng phát mạnh và tấn công gây bệnh cho người lớn và trẻ em. Đối với trẻ em khả năng nhiễm dịch và sức đề kháng yếu. Nên các bậc cha mẹ cần lưu tâm trong việc chăm sóc con, em mình trong thời tiết giao mùa này.

Trẻ em cần được tiêm vắc-xin phòng chống dịch bệnh. Ảnh minh họa

Chị Bùi Thúy Anh, phường Tân Hà cho biết: Chị vừa cho con vào nhập viện, do sốt quá cao, sổ mũi. Mấy hôm vừa rồi thời tiết thay đổi, lúc nóng, lúc lạnh, thay đổi thất thường, gia đình cho cháu đi nhà trẻ đã mặc đủ ấm cho cháu, nhưng do thời tiết thay đổi đến trưa không khí lại ấm lên do mặc ấm mồ hôi lại ra ngấm vào người do vậy cháu lại bị nhiễm lạnh. Do thời tiết như vậy cả nhà đều bị cảm cúm.

Để đề phòng bệnh khi thời tiết giao mùa, trung tâm y tế dự phòng tỉnh khuyến cáo: Để phòng ngừa, hãy ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, uống nhiều nước, tập luyện thể dục thường xuyên để tăng sức đề kháng, rửa tay để loại trừ mầm bệnh lây lan, nơi ở phải thoáng mát, sạch sẽ để tránh vi khuẩn, virus trú ngụ. Trong các đợt rét, mọi người cần giữ ấm cổ, ngực, lưng, đặc biệt là 2 gan bàn chân. Chú ý giữ ấm về ban đêm, lúc đi ngủ. Đặc biệt phải giữ ấm cho các cụ già, trẻ em và trẻ sơ sinh.  

Đối với các bệnh gây thành dịch: Phải tiêm vắc-xin phòng dịch theo chương trình tiêm chủng mở rộng cho trẻ nhỏ. Khi có dịch phải thông báo ngay cho cơ quan y tế cấp trên. Khẩn trương cách ly người bệnh, phong tỏa và dập tắt ổ dịch. Mọi người trong vùng có nguy cơ lây theo đường hô hấp phải đeo khẩu trang, nhỏ thuốc sát trùng mũi, có dịch cúm thì tiêm vắc-xin phòng cúm, hạn chế các cuộc họp, tập hợp đông người. Nếu có bệnh dịch sốt xuất huyết và viêm não Nhật Bản phải chú ý diệt muỗi, nằm màn, diệt bọ gậy ở chum, vại, bồn, chậu chứa nước, khai thông cống rãnh, phun thuốc diệt muỗi.

Ngoài ra, để phòng tránh bệnh khi thời tiết giao mùa, các bạn cần lưu ý những vấn đề như bảo đảm chế độ ăn uống đủ dưỡng chất, nhất là nhóm vitamin C, A, giữ môi trường sống trong sạch và luyện tập thể thao đều đặn. Bổ sung đầy đủ vitamin và khoáng chất: Đặc biệt là vitamin C, A, kẽm. Tiêm vắc-xin phòng dịch theo mùa. Khi ra ngoài, cần đeo khẩu trang, nhỏ thuốc sát trùng để tránh nguy cơ lây nhiễm qua đường hô hấp. Hạn chế tiếp xúc với người đang nhiễm bệnh càng nhiều càng tốt.

Đối với công tác phòng, chống dịch bệnh đặc biệt là phòng chống bệnh cho trẻ em, bên cạnh sự chuẩn bị của các đơn vị y tế, thì quan trọng hơn là sự vào cuộc của chính quyền địa phương và mỗi gia đình người dân chúng ta cũng cần quan tâm phòng, chống dịch bệnh cho chính bản thân mình.

Lan Hương

Tin cùng chuyên mục