Ứng xử là món quà giá trị trong sự nghiệp trồng người

TQĐT - Kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11, lòng tôi lại xao xuyến bùi ngùi nhớ lại những kỷ niệm dưới mái trường thân thương, nơi lưu giữ bao kỷ niệm của tuổi học trò với các thầy cô. Trong ký ức của mình, những kỷ niệm đẹp về thầy cô từ những ngày đầu tiên đi học cho đến ngày trưởng thành dưới mái trường đại học luôn trào dâng trong tôi mỗi khi nhớ lại những bài giảng đầy nhiệt huyết; những giờ học đầy ắp tình nhân ái. Ứng xử của thầy cô đã cho tôi nhân cách làm người... 

Ảnh minh họa

Hiện nay, văn hóa ứng xử của học sinh, sinh viên đang được bàn nhiều trong các phương tiện thông tin đại chúng, nhiều học sinh chưa xem xét một cách đầy đủ về việc ứng xử đối với thầy cô. Các em vô cảm, thiếu hiểu biết hay kém văn hóa ứng xử, đều do người lớn không biết cách giáo dục. Đơn cử như việc học sinh chào mỗi khi gặp thầy cô giáo là một hành vi văn hóa bình thường như khi ta chào bất kỳ một ai đó. Chào thầy, cô giáo còn là truyền thống tốt đẹp của một dân tộc “tôn sư trọng đạo”.

Cô Lê Thúy Liên giáo viên đã nghỉ hưu tâm sự: Vì sao ở nhiều nơi, học sinh lại “chán” chào thầy, cô giáo? thay vì gương mặt nghiêm nghị và cái gật đầu cứng nhắc khi nhận được lời chào của các em, sao không chào lại các em bằng một nụ cười thân thiện và cởi mở. Đôi khi một cử chỉ nhỏ của người thầy cô cũng làm thay đổi hoặc tạo nên sự khác biệt trong nhận thức của các em. Nên các thầy, cô giáo chúng ta không chỉ gương mẫu mà cần “làm mẫu” nữa. Có như vậy, các em mới thấy được văn hóa ứng xử được thể hiện qua từng hành vi nhỏ nhất trong cuộc sống thường nhật của các em.

Hướng tới ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11, bản thân mỗi học sinh phải nâng cao ý thức rèn luyện, tu dưỡng đạo đức và lối sống, xây dựng văn hóa ứng xử theo chuẩn mực tốt đẹp cho mình, luôn có thái độ, lời nói, hành động lễ phép, tôn trọng với thầy cô, đồng thời cũng phải biết góp ý, phê bình và chỉ ra những hành động, thái độ lời nói chưa đẹp cho các bạn trong lớp mình cùng sửa sai. Các bạn học sinh, sinh viên cần nhận thức rằng văn hóa ứng xử với thầy cô giáo là nét đẹp văn hóa truyền thống dân tộc, thể hiện giá trị văn hóa của bản thân mình. 

Những thầy giáo cô giáo sẽ  thật sự hạnh phúc khi nhận được những lời chúc mừng; sự tôn quý của học sinh và xã hội - đó là món quà vô giá. Những thầy cô giáo thật sự hạnh phúc và tự hào nếu hàng ngày đều nhận được những lời nói, thái độ, hành vi ứng xử thể hiện sự tôn trọng, kính mến, biết ơn của các em học sinh đối với thầy cô. Đó mới là món quà có ý nghĩa nhất và có giá trị nhất trong sự nghiệp trồng người.

Hồng Kiều

Tin cùng chuyên mục