Dựng nghiệp ở vùng khó

TQĐT - Vấn đề khởi nghiệp đang được nhiều địa phương trăn trở. Ở mảnh đất Quý Quân (Yên Sơn), vùng đất 135 còn gian khó, nhiều thanh niên đã bắt tay vào cải tạo vườn đồi trồng rừng, chăn nuôi, trồng cây ăn quả, từng bước tạo mô hình kinh tế để dựng nghiệp.

Phát huy thế mạnh

Vườn bưởi của thanh niên Đặng Văn Thanh, thôn 8 Bến Nhãu xanh mướt một vùng, cây nào cây ấy lúc lỉu quả, phải chống đỡ cành. Anh Thanh khoát tay về phía vườn bưởi bảo, đó là thành quả 20 năm của bố anh - ông Đặng Văn Túc người gắn bó với cây bưởi lâu nhất đất này, anh chỉ là người được kế nghiệp. Anh Thanh phân tích, năm nay mưa nhiều, bưởi không được đẹp như mọi năm, nhiều quả bị vàng, vỏ không bóng…

Dẫn chúng tôi mục sở thị vườn bưởi của gia đình, anh giới thiệu: “Đây là vườn bưởi Diễn gần 10 năm tuổi, phải đánh luống cẩn thận, cứ vài hàng lại có một cây bưởi khác loại hoặc cây bưởi chua để khắc phục đặc tính “tự bất thụ” của bưởi Diễn, nghĩa là khả năng không thụ phấn cùng giống mà phải có sự thụ phấn chéo của giống bưởi khác. Làm theo cách này, bưởi Diễn sẽ sai quả hơn, ngon hơn. Đó là kinh nghiệm 20 năm gắn bó với vườn bưởi của bố tôi”.


Anh Đặng Văn Thanh, thôn 8 Bến Nhãu chăm sóc bưởi của gia đình.

Từ việc giúp bố, anh Thanh đã đam mê loại cây này. Học xong lớp 12, anh Thanh xác định luôn sẽ ở nhà làm vườn để xây dựng một vườn bưởi đặc sản, tạo ra những quả bưởi dáng hồ lô có giá trị cao. Anh thường xuyên lên mạng học kỹ thuật chăm sóc, tạo quả, phòng trừ sâu bệnh, nghiên cứu thị trường… Chỉ vào những cây bưởi Diễn da xanh, quả dài, anh Thanh bảo: “Đây là những cây bưởi có quả đẹp. Quả bưởi dáng dài thon này ngon hơn dáng tròn, múi dài như chiếc lược, bán lẻ vào dịp Tết được 40.000 - 50.000 đồng/quả”. Vườn bưởi của gia đình từ khi được anh Thanh kế nghiệp, số lượng cây đã tăng từ 400 gốc lên trên 1.200 gốc với 3 loại bưởi đặc sản là bưởi đường Soi Hà, bưởi Diễn, bưởi da xanh. Năm 2016, gia đình anh thu được trên 500 triệu đồng; năm 2017 dự tính khoảng gần 1 tỷ đồng vì trên 1.200 cây cho quả khá to và sai. 

Thổ nhưỡng phù hợp, giá trị kinh tế cao đang dần biến nơi này thành vựa bưởi ở nơi đất khó, mở hướng làm giàu cho nhiều thanh niên. Anh Triệu Văn Tri, sinh năm 1985 ở thôn 6 Ngòi Ngõa sau một thời gian tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm, năm 2012 đã cải tạo vườn bưởi của gia đình và trồng mới thêm 100 gốc bưởi đường. Đến nay, anh Tri đã có 150 gốc bưởi đường giống Soi Hà và 20 gốc bưởi da xanh. Anh Tri cho biết, năm nay bưởi bắt đầu cho quả bói, chỉ khoảng 2 vụ nữa là thu rộ. Anh đang cải tạo thêm đất để trồng khoảng 100 gốc nữa ở đất soi. Vừa làm kinh tế, vừa làm Phó Ban CHQS xã, anh Tri đã phát huy được sức trẻ vào sự phát triển chung của địa phương.   

Xã Quý Quân là một trong 13 xã trong vùng quy hoạch phát triển cây bưởi hàng hóa của huyện Yên Sơn. Thế mạnh về trồng bưởi được nhiều bạn trẻ trong xã xác định là hướng khởi nghiệp để tạo dựng kinh tế. Bí thư Đoàn xã Quý  Quân Nguyễn Kim Tiệp chia sẻ, xã có 117 đoàn viên, thanh niên, hơn nửa đi làm tại các khu, cụm công nghiệp trong và ngoài tỉnh; 40 thanh niên học xong phổ thông, gia đình có đất đã phát triển kinh tế từ trồng rừng, trồng cây ăn quả, từng bước dựng nghiệp.

Nuôi chí làm giàu

Bắt tay vào chăn nuôi lợn hàng hóa từ đầu năm 2015 thì cuối năm giá lợn hơi xuống giá, bao nhiêu công chăm sóc không có lãi, vậy mà chàng trai ngoài 30 tuổi Nguyễn Văn Quyết ở thôn 1 Nà Ca vẫn cố gắng duy trì và có kế hoạch mở rộng quy mô chuồng trại. Quyết bảo: “Tỉnh mình có nghị quyết về phát triển sản xuất hàng hóa, có cơ chế hỗ trợ của HĐND tỉnh nhưng mô hình kinh tế của gia đình chưa có giấy chứng nhận trang trại nên việc tiếp cận nguồn vốn khó. Tôi quyết định mở rộng quy mô chuồng trại để tiếp cận nguồn vốn, quyết tâm làm kỳ được dự định phát triển chăn nuôi theo quy mô lớn để thành nghề nghiệp”. Anh Quyết hiện duy trì 18 con lợn nái hướng ngoại và 50 đầu lợn thương phẩm, bên cạnh đó, anh đã trồng 6 ha rừng keo đang vào độ khép tán. 


Anh Nguyễn Văn Quyết (bên phải) thôn 1 Nà Ca, xã Quý Quân (Yên Sơn)
 chăn nuôi lợn theo hướng hàng hóa.

Anh Quyết chia sẻ, học xong lớp 12, trải qua 2 năm quân ngũ, về địa phương, việc đầu tiên nghĩ đến là phát triển kinh tế gia đình. Nhưng vì không có vốn nên anh đã đi làm thuê để có tiền đầu tư vào trồng rừng, rồi lại tích góp được vốn để nuôi lợn. Có sức khỏe, thừa nhiệt huyết, nhưng thiếu vốn là tình trạng chung của thanh niên.  

Học xong lớp 12, anh Nguyễn Kim Doanh, thôn 1 Nà Ca vào miền Nam làm công nhân, học đại học tại chức ngành Tài nguyên - Môi trường nhưng cuối cùng lại chọn gắn bó với mảnh đất quê hương để gây dựng cơ đồ. Anh Doanh kể, làm công nhân nhưng lương chỉ đủ chi tiêu cá nhân chứ không có tiền tích lũy, nếu cứ làm thế này 5 - 7 năm thì tay không lại hoàn không. Nghĩ vậy, anh lại về nhà, vừa làm vừa học đại học tại chức ngành Tài nguyên - Môi trường, mong kiếm được việc làm cho đỡ vất vả. Ra trường năm 2013, thời điểm đó tỉnh, huyện đẩy mạnh khuyến khích người dân phát triển kinh tế rừng, anh đã bàn với gia đình khai thác 5 ha rừng bồ đề và nương trồng ngô chuyển sang trồng keo hạt, rồi nuôi dê, nuôi trâu, nuôi gà, nuôi cá.

 Ở địa phương, có chí tiến thủ, hăng say làm kinh tế, anh Doanh đã được đứng trong hàng ngũ của Đảng, rồi được tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi bộ thôn 1 Nà Ca. Gắn bó với đất rừng, đất vườn 4 năm, anh Doanh hiểu rằng, giá trị kinh tế từ đất mang lại không nhỏ, giờ 5 ha keo hạt đã khép tán, đạt từ 25 - 30 cm, chỉ 3 năm nữa rừng keo này sẽ là nguồn vốn để anh phát triển kinh tế trang trại.

Mỗi người một cách làm, nhưng những chàng trai ở đất Quý Quân đã dựng nghiệp nhờ phát huy thế mạnh đất đai của địa phương. Ông Bàn Văn Bình, Phó Chủ tịch UBND xã Quý Quân khẳng định, thanh niên ở lại địa phương phát triển kinh tế không chỉ là lực lượng lao động năng động, tiếp thu và áp dụng kỹ thuật tốt vào sản xuất, đưa cây trồng, vật nuôi của địa phương phát triển theo hướng hàng mà còn là nguồn cán bộ kế cận của xã trong những năm tới.

Ghi chép: Trang Tâm

Tin cùng chuyên mục