Gặp nữ giám đốc trẻ người Tuyên Quang ở Nhật Bản

TQĐT - Chuyến thăm và làm việc tại Nhật Bản của Đoàn công tác tỉnh Tuyên Quang lần này có sự tham gia của một thành viên đặc biệt. Đó là chị Trần Thị Yến, hiện là Giám đốc Công ty cổ phần VY PLANNING tại thành phố NAGOYA, Nhật Bản và Công ty cổ phần Giáo dục Trần Yến tại thành phố Tuyên Quang. Chị Yến là người làng Đồn Hang, xã Vân Sơn (Sơn Dương) học tập và làm việc tại Nhật Bản đã được 10 năm.

Tình yêu quê nhà

Trong suốt hành trình chuyến thăm và làm việc tại Nhật Bản của Đoàn công tác tỉnh Tuyên Quang đã nhận được sự trợ giúp tận tình của chị Trần Thị Yến. Chị Yến được đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Chẩu Văn Lâm mời tham gia Đoàn công tác, đã hỗ trợ đắc lực cho các thành viên về ngôn ngữ và di chuyển đến các địa điểm làm việc.

Chị Yến chia sẻ, nhận được tin Đoàn công tác của tỉnh sang thăm và làm việc tại đất nước “mặt trời mọc”, chị mong đợi từng ngày, đón chờ như những người thân thích của mình vậy. Các thành viên Đoàn công tác khi gặp chị trong lòng mỗi người thực sự đều thấy tự hào khi có người trẻ Tuyên Quang đang công tác tại Nhật Bản khá năng động, nhiệt huyết luôn hướng về quê nhà, làm cầu nối cho các hoạt động xúc tiến đầu tư giữa các doanh nghiệp, địa phương của Nhật Bản với tỉnh ta.


Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Chẩu Văn Lâm tặng Công ty cổ phần hỗ trợ công nghiệp
phụ trợ Nhật - Việt bức ảnh Non nước Lâm Bình.   Ảnh: Thành Công

Chị bảo, mối lương duyên khiến chị luôn đau đáu hướng về quê hương là khi chị được một doanh nghiệp của Nhật Bản mời tham gia chương trình kết nối doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp Nhật Bản năm 2016 có sự chứng kiến của Thủ tướng hai nước. Sau lễ ký kết hợp tác đầu tư của các doanh nghiệp hai nước, trong chị trào dâng cảm xúc như muốn làm điều gì đó có ý nghĩa cho quê hương mình. Đặc biệt, sự cởi mở và tâm huyết của người đứng đầu Chính phủ dành cho cộng đồng doanh nghiệp có sức lan tỏa mạnh mẽ tinh thần khởi nghiệp cho người trẻ. 

Chị nhận thấy trong câu chuyện của Thủ tướng gửi gắm một thông điệp sâu sắc dành cho cộng đồng doanh nghiệp vì sự phát triển của quê hương, đất nước. Vậy nên, chị đã hành động, kết nối với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Tuyên Quang và trở thành người phiên dịch cho Đoàn khảo sát thứ 8, Công ty cổ phần hỗ trợ công nghiệp phụ trợ Nhật - Việt đến khảo sát tại tỉnh vào tháng 10-2017.

Trong chuyến thăm và làm việc của Đoàn công tác tỉnh Tuyên Quang tháng 11 - 2017 do đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Minh Huấn làm Trưởng đoàn, chị Yến cũng đã hỗ trợ tích cực để Đoàn xúc tiến các hoạt động hợp tác với các địa phương của Nhật Bản.


Chị Trần Thị Yến (ngoài cùng bên phải) trao đổi với lãnh đạo các doanh nghiệp
Tuyên Quang về cơ hội hợp tác đầu tư tại Nhật Bản.

Những kỳ vọng tương lai

Sức trẻ đầy nội lực trong chị đã vượt qua những rào cản về ngôn ngữ, văn hóa ở xứ sở Phù Tang, trở thành giám đốc doanh nghiệp khi mới 26 tuổi. Chị kể, chị được người anh họ làm việc ở Nhật Bản bảo lãnh sang học tập nhưng hơn hết là công lao của mẹ. Xa nhà, nỗi cô đơn vì thiếu vắng người thân, xa vòng tay bạn bè một thuở, chị như lạc vào một thế giới khác trong đám bạn học ở Nhật.

Tất cả đều bắt nguồn từ xung đột ngôn ngữ, chưa giao tiếp được bằng tiếng Nhật nên dẫu bạn bè Nhật là những người rất mực thịnh tình, mong muốn giúp đỡ chị nhưng đều “bó tay”. Họ không hiểu được chị đang cần gì để giúp đỡ, chị thấy lẻ loi, đơn độc, muốn trở về làng Đồn Hang với bố mẹ, với người thân, nhớ lũy tre xanh, nhớ giếng nước, ao làng… Chị dồn nén, giằng xé tâm trạng và cuối cùng gọi điện cho bố mẹ quyết định bỏ học về quê.

Khi nghe chị nói qua điện thoại, bố chị đã bật khóc, mẹ chị lặng im một hồi lâu mới nói, giọng như băng giá: “Một là con học bên đó, hai là con đừng về quê gặp bố mẹ nữa”. Yến òa khóc gọi bố “kêu cứu” nhưng từ phía đầu dây bên kia, mẹ đã tắt máy điện thoại. Thế giới như đổ ụp, quay cuồng, trong lòng chỉ thấy oán trách mẹ không biết thương con, không biết những nỗi khổ của con ở nơi đất khách quê người. Nhưng trong khó khăn giúp con người mạnh mẽ, bản lĩnh và nghị lực.

Trong tâm thức chị nhớ đến câu nói của mẹ, “không có ngoại ngữ, không thể đột phá”. Xuyên ngày, xuyên đêm chị học, hòa vào đám bạn người Nhật, cứ hỏi, cứ nói, càng gần gũi với các bạn Nhật, chị càng học được nhiều điều từ nghị lực, đức tính cần cù và khiêm nhường của người Nhật. Các bạn Nhật nói với chị rằng, hạnh phúc nhất đời người là “không làm phiền ai”, đó là sức mạnh tự tôn của người Nhật đã ngấm vào chị từ đấy.

Chị tự học, thi đỗ vào Đại học Kinh tế tại tỉnh AICHI, rồi tự đi làm, tự lo được cho bản thân. Một thời gian khá dài, chị chỉ liên lạc với bố, không hỏi mẹ một câu, nhưng rồi chị nhận ra, mẹ là người thương con nhất, bởi nếu mẹ cũng mềm lòng, thương con nhỏ mọn thì chị không có ngày hôm nay. Chị gọi điện cho mẹ, khóc nấc, mẹ bảo, “con gái mẹ đã lớn rồi”…

Chị tốt nghiệp đại học hạng khá, ước mơ trở thành doanh nhân đã nhen nhóm trong chị từ thời còn là sinh viên và được thổi bùng lên sau chuyến thăm và làm việc tại Nhật Bản của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Nhưng khó khăn là không có vốn, chị được Tập đoàn bất động sản LEOPALACE 21 nhận vào làm nhân viên kinh doanh; rồi tham gia phiên dịch cho các đoàn công tác của Việt Nam tại Nhật Bản.

Tích cóp được lưng vốn, năm 2016 chị thành lập Công ty cổ phần VY PLANNING tại thành phố NAGOYA chuyên thực hiện kết nối doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp Nhật Bản và phiên dịch, tạo việc làm cho 800 lao động chủ yếu là lưu học sinh, mức lương bình quân 40 triệu đồng/người/tháng.


     Chị Trần Thị Yến.

Năm 2017, được sự động viên và giúp đỡ của các đồng chí lãnh đạo tỉnh, chị Yến đã thành lập Công ty cổ phần Giáo dục Trần Yến tại thành phố Tuyên Quang chuyên về tuyển sinh du học và xuất khẩu lao động tại Nhật Bản. Chị Yến bảo, công ty mới đi vào hoạt động nhưng đã đưa khá nhiều du học sinh Tuyên Quang sang học tập tại Nhật Bản. Học sinh và người lao động học tập, làm việc tại đất nước hoa Anh Đào có nhiều cơ hội việc làm và tăng thu nhập bởi các doanh nghiệp ở đây đang thiếu hụt nguồn nhân lực. Đây là lợi thế để công ty tiếp tục tuyển dụng, giúp người lao động có cơ hội việc làm thu nhập cao, tạo dựng tương lai. 

Chuyến thăm và làm việc tại Nhật Bản của Đoàn công tác tỉnh Tuyên Quang đã thành công tốt đẹp, mở ra cơ hội hợp tác trên nhiều mặt nhất là hợp tác về lao động, du học đã được đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đặc biệt quan tâm khi làm việc với lãnh đạo tỉnh Oita và Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka. Đây thực sự là điều kiện tốt để các doanh nghiệp xúc tiến các hoạt động hợp tác đầu tư. Chị Yến bảo, bằng tình yêu quê nhà, chị làm tất cả những gì có thể để học sinh, lao động Tuyên Quang được tiếp cận với điều kiện làm việc khoa học, hiện đại để nâng cao trình độ trong lĩnh vực mà Tuyên Quang có lợi thế như sản xuất nông lâm nghiệp, chế biến nông sản, phát triển du lịch nghỉ dưỡng.

Ghi chép: Thành Công

Tin cùng chuyên mục