Hào Phú sáng tạo trong thực hiện Nghị quyết 15

TQĐT - Ở xã Hào Phú (Sơn Dương), thực hiện Nghị quyết 15 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về kiên cố hóa kênh mương, bê tông hóa đường giao thông nông thôn và vùng sản xuất hàng hóa, xây dựng nhà văn hóa thôn, bản, tổ nhân dân gắn với sân thể thao và khuôn viên trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2016 - 2020 không chỉ giúp xã hoàn thiện hạ tầng nông thôn mà đã đem lại luồng sinh khí mới, gắn kết sức mạnh của người dân thành phong trào thi đua sôi nổi. Thực hiện Nghị quyết, người dân tự nguyện hiến đất, sáng tạo trong cách làm để xây dựng nhà văn hóa thôn, đường vào khu sản xuất hàng hóa, kênh mương nội đồng, đáp ứng yêu cầu phát triển của địa phương.

Không làm lấy được

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Bí thư Đảng ủy xã Hào Phú dẫn chứng, xã đã hoàn thành 9/9 nhà văn hóa thôn bản đạt chuẩn, trong đó 1 nhà sửa chữa, 3 nhà xây dựng theo Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, 6 nhà xây dựng theo sự hỗ trợ Nghị quyết 03 của HĐND tỉnh với phương châm “nhân dân làm Nhà nước hỗ trợ”. Các nhà văn hóa hoàn thành xây dựng cơ bản dựa trên mẫu thiết kế của tỉnh, có bổ sung, chỉnh sửa theo nguyện vọng của nhân dân và phù hợp với điều kiện sử dụng của địa phương.


Đường giao thông vào khu sản xuất hàng hóa thôn Trại Mít, xã Hào Phú (Sơn Dương)
được xây dựng theo Nghị quyết số 15 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Ông Tuấn dẫn chúng tôi thăm nhà văn hóa thôn Thọ Đức vừa hoàn thành. Trong khuôn viên trên 1.200 m2, nhà văn hóa được xây 5 gian rộng 120 chỗ ngồi, có sân khấu rộng rãi, nền lát đá hoa, mái nhà được đổ thêm hiên. Ông Trương Văn Khang, Bí thư Chi bộ thôn Thọ Đức phấn khởi: “Bà con đồng thuận lắm, vì thế chỉ trong 2 tháng chúng tôi đã xây dựng xong với sự đóng góp cả vật chất, tinh thần của người dân”. Rồi ông giới thiệu phần mái hiên, cửa hậu, cửa sổ và cả hệ thống quạt. Ông rút kinh nghiệm, làm được thế này là nhờ tỉnh có nghị quyết hợp với nguyện vọng của dân, sát với thực tiễn và nhu cầu phát triển của đời sống. Khi thực hiện Nghị quyết, Chi bộ, chính quyền thôn xác định không triển khai chung chung, làm cho xong mà phải làm cho tốt, đáp ứng đúng với nguyện vọng của người dân. Chính vì thế, nhà văn hóa của thôn có một vài chi tiết thay đổi so với thiết kế chung, nhưng vẫn dựa trên nguyên mẫu.

Nhà văn hóa thôn Phú Đa mới hoàn thiện cuối năm 2017. Ông Trần Văn Thắng, Trưởng thôn thông tin, khu đất xây dựng nhà văn hóa và sân thể thao và khuôn viên vuông vắn trên 1.000 m2 này là nhờ gia đình ông Bùi Văn Cẩn đổi cho thôn 250 m2 đất trồng mía lấy đất 5% và gia đình anh Dương Văn Thuật hiến thêm 10 m2 đất trồng rau nên mới được thế. Thôn có 160 hộ dân nên nhà văn hóa phải tận dụng triệt để diện tích mới đủ sinh hoạt chung. Vì thế, khi xây dựng, thôn đã đưa mái ra hết phần đòn tay, úp ngói nóc làm biên để thêm diện tích, tránh mưa hắt làm hỏng kèo mà cũng đẹp hơn. Đối với hệ thống cửa cũng được cải tiến một chút, có thêm cửa hậu, then hoa cửa sổ và cánh cửa để đảm bảo an ninh.

Khẳng định vai trò cán bộ thôn

“Nghị quyết phù hợp rồi, nhưng người dân chung sức, đồng lòng hay không lại phụ thuộc nhiều vào cán bộ ở thôn”, ông Tuấn, Bí thư Đảng ủy xã Hào phú chia sẻ. Bởi lẽ, với người dân thì phải rõ ràng, minh bạch, dễ hiểu và cụ thể. 

Thôn Trại Mít khi triển khai thực hiện Nghị quyết 15 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy đều đồng thuận. Trưởng thôn Trương Huy Canh cho biết, thôn đã xây dựng mới nhà văn hóa 120 chỗ ngồi, làm mới gần 2 km đường bê tông vào khu trồng mía, triển khai đào sẵn gần 1km kênh mương nội đồng, chuẩn bị lắp đặt kênh mương bằng cấu kiện bê tông đúc sẵn. Trong triển khai xây dựng, Chi bộ thôn cho chủ trương, ông Canh cùng với chính quyền, đoàn thể thôn vận động nhân dân hiến trên 1.000 m2 đất ruộng làm đường, đóng góp mua vật liệu đổ bê tông, xây nhà văn hóa. Việc hỏi ý kiến dân, tôn trọng dân được cán bộ thôn thực hiện nghiêm túc, cầu thị nên người dân đã tham gia ý kiến để việc xây dựng các công trình sát với thực tiễn, phát huy được hiệu quả khi đưa vào sử dụng. Điển hình như ý kiến của ông Trần Văn Chung về việc đặt cống thoát nước rộng 2 m ở tuyến đường giao thông vào khu sản xuất hàng hóa được mở rộng, đổ bê tông năm 2016. Ông Chung kể, khi thôn họp dân lấy ý kiến quyết định mở rộng tuyến đường vào khu trồng mía qua cánh đồng, ông sống ở gần đó nên hiểu rất rõ dòng chảy ở tuyến mương này. Ngoài nước suối còn cả nước thải của các hộ dân, mỗi lần trời mưa là ngập úng, nếu không mở cống sẽ tràn vào ruộng lúa nên ông đã tham mưu để thôn làm theo “thiết kế” ông đưa ra. Vì vậy, 2 năm nay đưa vào sử dụng, tuyến đường phát huy tốt hiệu quả, cống thoát nước chưa tắc lần nào.

Người dân ủng hộ cao còn bởi cán bộ có tâm, có tầm. Ông Trần Xuân Can, người dân thôn Trại Mít vui vẻ: “Dân chúng tôi có được đường đẹp, nhà văn hóa đẹp là nhờ cán bộ thôn như anh Canh. Rồi ông khoát tay ra phía tuyến đường bảo, ngày trước đường này chỉ đi được xe ba gác thôi, giờ ô tô đã đi được. Ngoài vận động nhân dân hiến đất, góp tiền làm đường, hễ nhà nào múc đất là anh Canh xin đổ vào đắp đường, dần dần mới có đường to vậy chứ, cứ đằng thẳng ra thì khó làm đấy!”.

Bí thư Chi bộ thôn Thọ Đức Trương Văn Khang cho rằng, làm các công trình phục vụ đời sống của nhân dân là tốt, nhưng nếu người dân phải đóng góp quá sức thì lại là sức ép đối với người dân. Vì thế, chi bộ đã chỉ đạo chính quyền thôn, đại diện là người đứng đầu lựa chọn, phát huy thế mạnh ở thôn như lựa chọn, vận động nhóm thợ thi công xây dựng ở thôn, vận động những cá nhân có điều kiện về kinh tế ủng hộ thêm, tiết kiệm chi phí khi triển khai xây dựng tới tối đa… Đồng thời, công khai kinh phí để nhân dân cùng biết, biểu dương trước cộng đồng những người ủng hộ tiền, hiện vật. Với cách làm này, thôn có 137 hộ, mỗi hộ đóng 1 triệu đồng đã xây dựng được nhà văn hóa khang trang. Anh Phan Ngọc Sơn, người dân thôn Thọ Đức, cũng là tổ trưởng nhóm thợ xây cho biết, anh nhận xây nhà văn hóa cho thôn thấp hơn giá thị trường 30 triệu đồng, nhưng với tinh thần ủng hộ nên chỉ lấy công trả thợ chứ không lấy lợi nhuận.

Với cách làm sáng tạo, Hào Phú đã góp phần đưa Nghị quyết của Đảng vào thực tiễn đời sống hiệu quả, đem lại bức tranh mới cho nông thôn, tạo niềm tin của người dân vào các chủ trương của Đảng.

Ghi chép: Trang Tâm

Tin cùng chuyên mục