Mỗi ngày một niềm vui

TQĐT - Năm 2017, xã Hồng Lạc (Sơn Dương) là 1 trong 7 xã của tỉnh phấn đấu về đích nông thôn mới. Để khơi dậy sức dân, MTTQ xã đã phát động phong trào “Mỗi gia đình tiết kiệm 1 nghìn đồng mỗi ngày” để quyên góp xây dựng nông thôn mới. Với người dân ở đây, mỗi ngày là một niềm vui, bởi họ được góp sức mình vào xây dựng nông thôn mới.

Hiệu quả 1 nghìn đồng

Nhà văn hóa thôn Đình Lộng đã được Nhà nước hỗ trợ kinh phí để tu sửa, nâng cấp từ năm 2016, đảm bảo không gian phục vụ các hoạt động sinh hoạt văn hóa cho 182 hộ dân trong thôn. Tuy nhiên, hệ thống rãnh thoát nước tường bao chưa được đầu tư. Vào những ngày mưa, nước lênh láng khắp sân. Nhà văn hóa sát điểm trường mầm non nên ảnh hưởng không nhỏ đến việc đưa đón trẻ của nhân dân.

Mới đây, từ nguồn quỹ đóng góp của phong trào “Mỗi gia đình tiết kiệm 1 nghìn đồng mỗi ngày”, thôn đã được rút 7 triệu đồng để mua vật liệu xây hệ thống rãnh thoát nước, góp phần bảo vệ, giữ gìn tốt hơn cho công trình nhà văn hóa của thôn. “Những ngày mưa triền miên vừa qua, nhờ có hệ thống rãnh thoát nước tốt mà sân nhà văn hóa luôn sạch sẽ, con trẻ thoải mái nô đùa sau mỗi buổi chiều tan học” - ông Dương Cao Khoa, Trưởng thôn Đình Lộng phấn khởi chia sẻ.


Diện mạo nông thôn mới ở thôn Đình Lộng, xã Hồng Lạc (Sơn Dương).

Kho 9 là một trong những thôn còn khó khăn ở Hồng Lạc. Số hộ trong thôn ít nên việc huy động nhân dân đóng góp tiền để xây dựng các công trình hạ tầng gặp không ít khó khăn. Từ nguồn quỹ này, thôn đã được rút 10 triệu đồng để xây dựng đường bê tông nội đồng. Nhờ đó, đoạn đường nội đồng dài 600 mét của thôn đang được thôn khẩn trương hoàn thiện. Vụ thu hoạch lúa mùa năm nay, nông dân thôn Kho 9 sẽ thuận lợi hơn trong vận chuyển thóc lúa về nhà.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Bùi Bằng Tài cho biết: Để thực hiện mục tiêu xây dựng nông thôn mới, xã cần huy động nguồn vốn gần 50 tỷ đồng. Trong đó, huy động nội lực khoảng 15 tỷ đồng. Với những tính toán kỹ lưỡng của Đảng ủy, UBND xã, MTTQ xã quyết định phát động phong trào “Mỗi gia đình tiết kiệm 1 nghìn đồng mỗi ngày” để quyên góp xây dựng nông thôn mới tại địa phương. Qua đó tạo thêm nguồn kinh phí để tập trung hỗ trợ đầu tư hệ thống đường giao thông nông thôn, đường giao thông nội đồng, sửa chữa, nâng cấp các công trình thủy lợi, cơ sở vật chất văn hóa, y tế, xử lý môi trường…

Ông Tài lý giải, toàn xã có 1.293 hộ dân, với việc mỗi ngày tiết kiệm 1 nghìn đồng, trong một ngày, toàn xã tiết kiệm được trên 1 triệu đồng cho xây dựng nông thôn mới. Trên thực tế, nếu xây dựng 1 công trình, cùng lúc huy động nhân dân đóng góp sẽ rất khó khăn, bởi không phải hộ dân nào cũng có điều kiện. Từ đầu năm 2017 đến nay, nhân dân đã góp được hơn 289 triệu đồng rồi. Dự tính cuối năm sẽ có hơn 400 triệu đồng.

Ngày nào cũng góp sức xây dựng nông thôn mới

Ông Đỗ Văn Tuân, thôn Vạn Long chia sẻ: Đã thành thói quen, mỗi ngày ông cùng các hộ dân khác trong thôn, xã đều ý thức việc tiết kiệm tiền để tham gia xây dựng nông thôn mới. Mặc dù chỉ có 1 nghìn đồng mỗi ngày, nhưng việc làm đã khơi dậy trong người dân về ý thức tiết kiệm. Đó cũng chính là một trong những việc làm thiết thực trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về thực hành tiết kiệm; giúp cho bà con nhân dân trong toàn xã thấy tự hào hơn khi ngày nào cũng được góp sức mình vào xây dựng nông thôn mới.


Thanh niên xã Hồng Lạc thi công kênh mương nội đồng tại thôn Gò Đình.  

Theo Chủ tịch MTTQ xã Bùi Bằng Tài, yếu tố quan trọng để người dân đồng thuận là sự công khai, minh bạch trong việc thu, nộp và sử dụng nguồn quỹ. Ngay đầu năm 2017, sau khi phong trào được triển khai, MTTQ xã đã phân công cụ thể cho Ban công tác Mặt trận khu dân cư giao nhiệm vụ cho các thành viên phụ trách theo nhóm hộ gia đình, thường xuyên, trực tiếp đến từng hộ gia đình để vận động và thu tiền.

Tùy theo đặc thù của từng thôn, có thể 1 tuần, 10 ngày hoặc cuối tháng các hộ gia đình sẽ nộp tiền cho Ban công tác Mặt trận. Mỗi tháng, Trưởng ban tổng hợp số tiền để nộp vào quỹ. Kinh phí thu được từ nguồn ủng hộ này được MTTQ xã xác định, phần thu ở thôn nào sẽ ưu tiên đầu tư trở lại ở thôn đó để thực hiện các công trình phục vụ xây dựng nông thôn mới. Ngoài ra, cũng có thể điều tiết chung cho toàn xã khi cần thiết.

Đây là cách làm sáng tạo trong việc phát huy tinh thần đoàn kết, khơi dậy sức dân tham gia vào thực hiện xây dựng nông thôn mới của xã Hồng Lạc. Phong trào này cũng chính là sự vận dụng sáng tạo trong thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Bởi theo Chủ tịch Hồ Chí Minh, không phải chỉ nước nghèo mới thực hành tiết kiệm, mà cả nước giàu cũng phải tiết kiệm: “Một dân tộc biết cần, kiệm, biết liêm là một dân tộc giàu về vật chất, mạnh về tinh thần, là một dân tộc văn minh tiến bộ”.

Phóng sự: Ngọc Hưng

Tin cùng chuyên mục