Người mở lối...

TQĐT - Từ chương trình phủ xanh đất trống đồi trọc (Chương trình 327), ông Bàng Minh Hạnh, thôn Khuôn Hẻ, xã Kim Quan (Yên Sơn) đã nắm bắt cơ hội không chỉ làm giàu cho bản thân mà còn là người mở lối thoát nghèo ở vùng đất khó này.

Vườn chè Ngọc Thúy của gia đình ông Bàng Minh Hạnh, thôn Khuôn Hẻ,
xã Kim Quan (Yên Sơn) đang cho thu hoạch. 

Có sức người...

Theo lời giới thiệu của Chủ tịch UBND xã Kim Quan (Yên Sơn) Long Đình Lương về một lão nông cần mẫn bám đất khó làm giàu nên dẫu đã gần quá trưa nhưng chúng tôi vẫn hăm hở tìm gặp. Lão nông ấy là ông Bàng Minh Hạnh, thôn Khuôn Hẻ. Thấy có khách, ông ngưng việc hái chè, đon đả trò chuyện. Chuyện cải tạo đất trồng cây cứ râm ran bên chén chè nóng ấm.

Ở Khuôn Hẻ chủ yếu là bà con dân tộc Mông. Chương trình 327 đã mở ra cơ hội lớn với người nông dân. Ông được xã giao 12 ha đất đồi tạp, đất cằn cỗi nhưng đó chưa phải là thử thách với người nông dân này. Bởi ông hiểu hơn ai hết “tấc đất” là “tấc vàng” và khi có sức người thì “sỏi đá cũng thành cơm”.

Ông Hạnh quê ở Mỹ Bằng, nơi điệp trùng những đồi chè ngút ngát, vậy nên khi về đây sinh sống ý tưởng đầu tiên là đưa cây chè trồng trên đất khó. Đất ở đây rất cằn cỗi, độ dốc cao nên mỗi độ mưa to là đất bị bào mòn nghèo kiệt, khó có cây gì lên được. Trăn trở và lo lắng cũng nhiều nhưng khát khao làm giàu nên chẳng quản gian nan, vợ chồng ông đã tích phân chuồng, tro bếp ủ hoai đổ xuống đồi nương. Khi nhìn những chồi cây lên xanh tốt, ông càng nhận ra rằng sự quyết tâm, bền chí là cái căn cốt nhất để hướng tới tương lai. 

Sau hành trình cải tạo đất, phủ xanh đất trống, đến giờ gia đình ông đã có 7 ha chè, 5 ha cây lâm nghiệp, cây ăn quả và một vườn ươm cây giống mỗi năm cung ứng hàng vạn cây chè giống cho người dân các xã lân cận. Trồng cây là cách tốt nhất để giữ đất rừng. Có cây, có rừng đất không còn bị xói mòn do mưa nữa, độ phì nhiêu của đất được tăng lên. Ông Bàng đưa chúng tôi đi thăm những nương chè xanh tua tủa búp non. Ở độ cao hơn là rừng keo, rừng mỡ đã đến kỳ khai thác mang về cho gia đình ông khoản thu nhập không nhỏ.


Ông Bàng Minh Hạnh, thôn Khuôn Hẻ, xã Kim Quan (Yên Sơn) kiểm tra chè giống.

Mở lối làm giàu

Theo ông Hạnh thì cây chè rất dễ trồng, chất đất chỉ là một vấn đề, cốt lõi vẫn là quy trình chăm sóc. Nâng cao năng suất, chất lượng chè đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường tiêu thụ, ông Hạnh đã không ngừng mày mò học hỏi, áp dụng quy trình sản xuất nông nghiệp hữu cơ, nguồn phân bón cho chè hoàn toàn sử dụng phân chuồng hoai mục. Riêng đối với thuốc bảo vệ thực vật để phòng trừ sâu bệnh hại chè cũng phải lựa chọn sản phẩm có chế phẩm sinh học. 

Hiện ông có 7 ha chè, trong đó đã có gần 5 ha chè đang cho thu hoạch bao gồm các giống chè Lai DP 1; Lai DP 2... Bắt đầu vào vụ chè xuân, ngày nào gia đình ông cũng phải thuê từ 3 đến 5 lao động thu hái. Trung bình mỗi ngày, gia đình ông thu hái khoảng trên 1 tạ chè búp tươi được gia đình chế biến để cung ứng cho thành phố Tuyên Quang, với mức giá bán buôn tại nhà từ 80 nghìn đồng đến 350 nghìn đồng tùy theo loại chè. 

Thấy tôi có vẻ ngạc nhiên về giá chè cao lên đến 350 nghìn đồng, ông Hạnh nói, ấy là chè Ngọc Thúy có xuất xứ từ Đài Loan, loại chè thơm ngon hảo hạng, uống một lần nhớ mãi. Hiện nay, diện tích chè đặc sản Ngọc Thúy của gia đình mới chỉ có trên 1 ha, sản phẩm làm ra không đủ để bán. Ông Hạnh mời tôi chén chè Ngọc Thúy, hương thơm và vị thanh thật là quyến rũ khiến người không sành chè như tôi cũng phải tấm tắc.

Thường ngày, vào lúc cái bụng đang “biểu tình” đòi ăn thế này mà làm chén chè là người tôi nôn nao như say nắng, nhưng uống chè Ngọc Thúy lại thấy tỉnh ra, tâm hồn thư thái khác lạ. Ông Hạnh bảo, loại chè này có tác dụng giảm căng thẳng, tăng cường sức đề kháng, giảm nguy cơ xơ cứng động mạch và tiểu đường. Chất lượng vượt trội đã khẳng định giá trị của sản phẩm. Đầu tư sản xuất, chế biến chè, vào vụ thu hoạch ông Hạnh có lãi khoảng 10 triệu đồng/tháng. 

Trước thành công của mô hình trồng chè, đem lại thu nhập cao cho gia đình ông Bàng Minh Hạnh, huyện Yên Sơn đã triển khai hỗ trợ bằng nguồn vốn từ Chương trình 135 để người dân Khuôn Hẻ đầu tư phát triển diện tích chè, tiến tới liên kết các hộ để sản xuất chè theo hướng hàng hóa tập trung. Hiện tại đã có 30 hộ dân trong thôn trồng chè, trong đó có 28 hộ là đồng bào dân tộc Mông.

Anh Lương Văn Vinh, dân tộc Mông, một người dân trong thôn chia sẻ, được ông Hạnh hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, gia đình đã biết trồng chè, hiện nay nhà anh đã có 1 ha chè. Theo anh Vinh, nhiều người Mông trong thôn làm chè và bắt đầu có thu nhập, bà con giờ không phá rừng làm nương nữa vì cây chè cho đầy nồi cơm rồi...

Ý chí, nghị lực, mạnh dạn trong đầu tư, sản xuất, ông Bàng Minh Hạnh là người mở lối xóa nghèo, làm giàu cho người dân vùng đất khó.

Ghi chép: Đoàn Thư

Tin cùng chuyên mục