Người “truyền lửa”...

TQĐT - “Các thầy cô không chỉ là người hướng dẫn học sinh nghiên cứu, mà quan trọng hơn là khơi dậy cho học sinh có niềm đam mê với khoa học, dám mơ ước và dám thực hiện ước mơ cháy bỏng của mình. Công việc này tạo cho các em luôn có thói quen quan sát, nhận xét về những gì đang diễn ra xung quanh và có ý tưởng muốn thay đổi cho cuộc sống tốt đẹp hơn”. Đó là lời chia sẻ của cô giáo Trần Thị Nga, giáo viên môn Công nghệ, trường THPT Sơn Dương, người đã dìu dắt bao thế hệ học trò say mê nghiên cứu, sáng tạo khoa học kỹ thuật.

Bén duyên với khoa học công nghệ

Cô Nga đã cùng học trò tham gia cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học và đoạt nhiều giải thưởng cấp tỉnh, cấp Quốc gia. Để có được thành công như ngày hôm nay, cô không bao giờ quên những năm tháng khó khăn nhưng hạnh phúc. Cô sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Sơn Dương giàu truyền thống cách mạng, là con gái út trong gia đình có 3 anh chị em, mẹ làm giáo viên, bố là thương binh. Lúc còn nhỏ, cô luôn ước mơ sau này sẽ nối nghiệp nghề của mẹ. Vì vậy, cô đã luôn cố gắng học tốt. Rồi ước mơ đã trở thành hiện thực khi cô tốt nghiệp trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp Thái Nguyên, chuyên ngành Sư phạm Kỹ thuật năm 2004. 

Khi ra trường, cô được phân công giảng dạy bộ môn Công nghệ tại trường THPT Sơn Dương. Đây là môi trường tốt để cô được thể hiện năng lực chuyên môn và niềm đam mê trong sáng tạo khoa học kỹ thuật. Thời gian đầu, cô gặp rất nhiều khó khăn khi học sinh không hào hứng học tập môn Công nghệ mà cô giảng dạy. Nhưng từng bước, cô đã tìm ra phương pháp để “truyền lửa” cho các em. Cô đã sáng tạo nhiều mô hình, đồ dùng dạy học mới để ứng dụng vào giảng dạy, giúp giờ học thêm sinh động, hấp dẫn. Ngoài ra, cô còn khích lệ sự tò mò, thích khám phá và niềm đam mê khoa học của học sinh khi muốn tự mình giải đáp và thực hiện được những mô hình đem lại lợi ích thiết thực trong cuộc sống. 


Lãnh đạo UBND huyện Sơn Dương tặng Giấy khen cho cô giáo Trần Thị Nga,
có thành tích trong các cuộc thi sáng tạo Khoa học. 

Năm 2009, cô đưa ra sáng kiến “Dạy tích hợp liên môn, kết hợp nhiều bộ môn đặc biệt là môn Công nghệ”. Sáng kiến này được cô áp dụng thành công trong bài giảng, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học. Cùng năm đó, trường tổ chức phát động cuộc thi ý tưởng khoa học kỹ thuật. Cô và nhóm học sinh của mình mất gần 2 tháng nghiên cứu, tìm tòi và tạo ra 2 sản phẩm gồm: “Mô hình vật thể đa năng” và “Rô bốt phục vụ thí nghiệm” để dự thi. Kết quả thật bất ngờ, 2 sản phẩm đã đoạt giải nhất của trường.

Cô Nga nhớ lại: “Từ lúc hình thành ý tưởng đến khi sản phẩm hoàn thành đã không biết bao nhiêu lần thất bại, nhưng cô và học trò vẫn kiên trì. Có những lúc cô trò rong ruổi 40 cây số, mất hàng tuần mới thấy được một chi tiết nhỏ trong hệ thống sản phẩm cần làm. Có những lần đang thực hiện làm sản phẩm ngoài sân trường thì trời đổ mưa, cô trò ướt hết”. Mỗi khi làm dự án, cô và học trò càng trở nên gần gũi, thân thiết hơn. Nhiều lần, cô vừa nấu cơm, vừa trao đổi điện thoại với học sinh để cùng học trò giải đáp những thắc mắc, khó khăn mới nảy sinh. Rồi có những buổi, cả cô và trò phải làm đến 10 giờ tối mới về nhà.

Trong những thành công đã đạt được còn có cả những giọt nước mắt rơi vì thất bại vì mô hình không theo đúng ý tưởng ban đầu. Biết bao khó khăn, vất vả đã trải qua, chính vì vậy những sản phẩm do cô và học trò sáng tạo ra không chỉ là mồ hôi, công sức mà còn là tâm huyết, niềm say mê với nghề. 

Trong năm đó, Sở Khoa học và Công nghệ đã tổ chức Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh trung học năm học 2009 - 2010. Được sự động viên, khuyến khích của Ban Giám hiệu nhà trường, cô cùng nhóm học trò vừa có 2 sản phẩm đoạt giải nhất cấp trường tiếp tục dự thi cấp tỉnh. Niềm vui bất ngờ đã đến, khi 2 sản phẩm đều đoạt giải ba. Đó cũng chính là nguồn động lực để cô và học sinh tiếp tục phấn đấu, đặt ra cho mình những mục tiêu lớn hơn.

Quả ngọt từ niềm đam mê

Từ kết quả đầu tiên đó, theo các năm, bảng thành tích về sáng tạo khoa học công nghệ của cô Nga cùng học trò liên tục được nhân lên tại các cuộc thi Khoa học kỹ thuật của tỉnh và Quốc gia. Từ năm 2009 đến nay, cô Nga đã cùng học sinh đoạt được 21 giải, trong đó có 14 giải cấp tỉnh và 7 giải cấp Quốc gia. Trong đó, tiêu biểu như: Năm học 2013-2014, với sự hướng dẫn nhiệt tình của cô, nhóm học sinh của trường đã đoạt giải nhất cấp tỉnh với 2 sản phẩm: “Hệ thống lọc nước bằng Sinh - Hóa - Lý và cung cấp nước nóng bằng năng lượng mặt trời” và “Hệ thống lọc nước đa năng”; riêng sản phẩm “Hệ thống lọc nước đa năng” đã đoạt giải nhì cấp Quốc gia. Năm 2016, sản phẩm “Hệ thống hút và xử lý dầu tràn” đoạt giải nhất Giải thưởng Sáng tạo xanh do Tổng cục Môi trường và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức…


Cô giáo Trần Thị Nga, trường THPT Sơn Dương (Sơn Dương) và các em học sinh bên sản phẩm
“Hệ thống cảnh báo mất lái trên xe ô tô” đoạt giải Nhất tại Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh
dành cho học sinh trung học năm học 2017 - 2018. 

Đặc biệt, nhiều học sinh do cô Nga hướng dẫn không chỉ đoạt giải cao tại các cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh, cấp Quốc gia mà còn thi đỗ hoặc được tuyển thẳng vào những trường đại học chuyên về kỹ thuật có uy tín trong cả nước. Em Nguyễn Tiến Lực, sinh viên năm thứ 2 Khoa Kỹ thuật điện, điện tử trường Học viện Kỹ thuật Quân sự, nguyên học sinh trường THPT Sơn Dương chia sẻ, cô Nga là người đã khích lệ, động viên em và các bạn trong sáng tạo khoa học kỹ thuật. Nhờ có sự giúp đỡ, hướng dẫn, theo sát của cô mà chúng em đã thực hiện thành công sản phẩm “Máy gieo hạt đa năng”, đoạt giải ba tại cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp Quốc gia dành cho học sinh trung học năm học 2015 - 2016. Đây chính là động lực và là cơ hội giúp em đến với chuyên ngành mà em đang theo học.

Thầy giáo Nguyễn Mạnh Hà, Phó Hiệu trưởng trường THPT Sơn Dương nói, cô giáo Trần Thị Nga không những say nghề, tận tâm trong công việc mà còn rất đam mê sáng tạo khoa học. Trong nhiều năm qua, những thành tích mà nhà trường đã đạt được tại các cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật có sự đóng góp rất lớn của cô giáo Nga. Cô đã khơi dậy sự sáng tạo, tình yêu khoa học của học trò và đồng hành cùng các em trong suốt quá trình sưu tầm, sửa chữa và hoàn thiện sản phẩm.

Nhiều năm liền, cô Nga là giáo viên dạy giỏi, là Chiến sỹ thi đua cấp tỉnh và được nhận nhiều giấy khen, bằng khen của các cấp, các ngành. Đây là nguồn động lực lớn lao để cô tiếp tục chở những chuyến đò tri thức, cùng học trò gặt hái những giải thưởng lớn hơn trong các cuộc thi của tỉnh, Quốc gia và vươn xa hơn nữa…

Ghi chép: Minh Thủy

Tin cùng chuyên mục