Nước sạch về làng

TQĐT - Những ngày đầu xuân 2014, nước sạch đã về đến những vùng quê của các xã Tân Long (Yên Sơn), Yên Nguyên (Chiêm Hóa). Có nước sạch sử dụng, nhà nhà thêm vui, xuân về thêm ý nghĩa.

Bản làng hết “khát”


Gia đình bà Trần Thị Dung, xóm 5, xã Tân Long (Yên Sơn)
sử dụng nước sạch hợp vệ sinh.

Không ai nghĩ rằng mảnh đất Yên Nguyên trù phú với những người nông dân hay lam hay làm, quanh năm không cho đất nghỉ lại thiếu nước sinh hoạt. Nhưng đó là sự thật! 

Anh Trần Hữu Dương, Chủ tịch UBND xã Yên Nguyên tâm sự, đã nhiều năm nay chuyện thiếu nước thực sự trở thành bài toán khó với người dân ở xã Yên Nguyên, nhất là khu vực trung tâm. Trước đây, xã Yên Nguyên đã có công trình cấp nước sinh hoạt, tuy nhiên đây là công trình nhỏ chỉ đủ cung cấp nước cho 180 hộ dân trên địa bàn. Thiếu nước, nhiều hộ gia đình đã đào giếng khơi, khoan sâu cả mấy chục mét nhưng cũng không có nước. Để có nước sinh hoạt, nhiều hộ đã chủ động xây dựng bể lớn chứa nước mưa hoặc phải ăn chung 1 cái  giếng đào. Vì vậy, khi Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường triển khai thi công công trình cấp nước sinh hoạt xã Yên Nguyên, bà con ai cũng vui mừng.

Cuối năm 2012, công trình được khởi công xây dựng, có tổng vốn đầu tư trên 14 tỷ đồng. Đây là công trình cấp nước sinh hoạt cấp IV, xây dựng trên diện tích 222 m2, gồm nhà trạm bơm, bể chứa nước và hầm bảo vệ giếng khoan. Công trình hoàn thành đưa vào sử dụng đáp ứng cung cấp nước sinh hoạt cho gần 850 hộ dân 7 thôn và các cơ quan trường học trên địa bàn xã. Công trình do Công ty TNHH Khảo sát và Xây dựng An Đạt (Hà Nội) thi công. Đây cũng là công trình cấp nước sinh hoạt lớn nhất trên địa bàn tỉnh hiện nay.

Tiết trời cuối năm rất lạnh nhưng vẫn không thể cản nổi không khí hối hả làm việc của công nhân. Để đảm bảo nguồn nước cho người dân xã Yên Nguyên đón Tết, đội sửa chữa của công ty gấp rút tu sửa lại đường ống. Bất kể ngày đêm, nơi nào có sự cố là lập tức họ có mặt để đảm bảo hệ thống được vận hành thông suốt. Nhìn nụ cười của những người thợ sửa chữa đường ống nước mới hiểu hết những cố gắng để Yên Nguyên có nước. Đầu tháng 1 vừa qua, công trình đã được hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Cùng niềm vui ấy, mùa xuân này hơn 500 hộ dân của xã Tân Long (Yên Sơn) đã được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh khi ngày 6-1 vừa qua, Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường đã tổ chức khánh thành và đưa vào sử dụng công trình cấp nước sinh hoạt xóm 3, xóm 5. Công trình được khởi công từ tháng 4-2013 với tổng vốn đầu tư gần 10,5 tỷ đồng, trong đó vốn từ ngân sách nhà nước là trên 8,89 tỷ đồng còn lại do nhân dân đóng góp. Công trình gồm: Nhà trạm quản lý vận hành khai thác, bể chứa nước sạch và giếng bơm tăng áp; giếng khoan và hầm bảo vệ giếng khoan; tuyến ống và công trình trên tuyến. 

Đến các thôn, xóm của xã Tân Long, chứng kiến cảnh nhà nhà háo hức khoe quê mình đã có nước máy về tận nhà, chúng tôi cảm nhận được niềm vui sử dụng nước sạch của bà con. Bà Trần Thị Dung, xóm 5, bộc bạch, từ bao đời nay không có nguồn nước sạch nên gia đình tôi cũng như các hộ dân ở đây phải đào giếng nhưng không đảm bảo vệ sinh. Nhiều hộ phải sử dụng chung 1 cái giếng, mùa mưa thì đủ nước nhưng mùa khô đến thì không đủ. Lấy tay vặn vòi nước máy bà Dung phấn khởi thổ lộ: Tuy lâu nay gia đình có điều kiện để sắm các thiết bị vệ sinh như ở thành phố, nhưng không có nước máy nên đành chịu. Giờ nước máy đã về đến tận nhà, nên gia đình đã sửa lại để dùng.  

Công trình của tinh thần đoàn kết

Đồng chí Vi Anh Đức, Giám đốc Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường tỉnh cho biết, để các công trình nước sạch đi vào sử dụng và phát huy hiệu quả, ngoài vai trò của các cấp chính quyền, các đơn vị liên quan thì vai trò và ý thức trách nhiệm của người dân cũng là yếu tố then chốt. Để công trình cấp nước sinh hoạt xã Yên Nguyên và xã Tân Long đi vào hoạt động trong những ngày đầu xuân mới này thì phải kể đến những đóng góp của người dân địa phương. Sự nhiệt tình và tận tâm của họ sẽ là một trong những yếu tố tiên quyết đảm bảo các công trình hoạt động hiệu quả và bền vững. Chỉ tính riêng công đào, lấp đất hệ thống tuyến ống của nhân dân tham gia 2 công trình thì số tiền đã lên tới vài tỷ đồng.

Ông Nguyễn Đức Bình thôn Yên Quang chia sẻ, để xây dựng công trình, gia đình đã đóng góp cả chục ngày công đào đắp tuyến ống, người nông dân quê mình vốn lam lũ quanh năm với đồng ruộng thì ngại chi vất vả. Có nước sạch sử dụng, cảnh thiếu nước sẽ không còn nữa, những bệnh tật về da liễu, mắt cũng sẽ dần được đẩy lùi.

Sau khi khánh thành, nghiệm thu bàn giao và đưa vào sử dụng, theo Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh, Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường tỉnh đã thực hiện bàn giao công trình cho Công ty TNHH MTV Cấp thoát nước Tuyên Quang quản lý, vận hành và bảo dưỡng 2 công trình cấp nước sinh hoạt xã Tân Long và công trình cấp nước sinh hoạt xã Yên Nguyên. Đây cũng là những công trình đầu tiên trên địa bàn tỉnh ta thực hiện theo quyết định trên. 

Mùa xuân Giáp Ngọ đang đến, không khí rộn ràng đón xuân của người dân xã Tân Long và xã Yên Nguyên có cả niềm vui nước sạch về nhà. Từ nay, câu chuyện về thiếu nước sinh hoạt, hình ảnh những người dân kẽo kẹt gánh từng gánh nước về nhà để sử dụng đã đi vào ký ức.

Ghi chép của Đào Thanh

Tin cùng chuyên mục