Phố bản

TQĐT - Cứ mỗi lần trở về thôn Xá Thị, xã Đà Vị (Na Hang) chúng tôi lại thấy nhiều nét đổi thay, nhà cửa cao tầng mọc lên san sát, đường sá nhộn nhịp, hàng quán, dịch vụ chả khác gì chốn thị thành. Nếp sống, cách sinh hoạt của người dân Xá Thị cũng đã khác, người nơi khác nói rằng dân Xá Thị nay đã thành “người phố”.

Thị tứ giữa núi rừng

Nằm giữa chốn vùng cao huyện Na Hang, trước đây thôn Xá Thị cũng đơn sơ như những thôn bản vùng cao khác. Chẳng biết cái tên Xá Thị có tự bao giờ, nó lại có nghĩa là nơi phố xá, phải chăng đó là ước mong bao đời nay của người dân để xây dựng quê hương mình trở thành chốn thị thành. Một đồng nghiệp của chúng tôi ở báo Trung ương vốn trước đây đã từng gắn bó với huyện vùng cao Na Hang. Lần này trở lại Đà Vị, tâm trạng anh háo hức, bồi hồi giống như người con của quê hương lâu ngày trở về. Xe đến cầu Đà Vị, lòng sông mở ra, xa xa là những mỏm đồi nhô lên giữa dòng xanh biếc, cảnh đẹp làm say lòng người khiến anh không khỏi trầm trồ.

Qua cầu, đến thôn Xá Thị, anh ngỡ ngàng nhận thấy, nơi này đã đổi thay khác xa với những gì thấy trước đây, nhà cửa, cửa hàng, cửa hiệu san sát. Anh nói rằng, rất ấn tượng với quy hoạch của thôn Xá Thị, vỉa hè rộng cách mặt đường hàng chục mét, thuận lợi cho việc kinh doanh, xe đỗ vào tận cửa nhà mà không ảnh hưởng đến giao thông. Điều thú vị nữa, bên cạnh những ngôi nhà cao tầng thì vẫn có những khu nhà sàn bỏ cột để phù hợp với sinh hoạt ở phố. Ngói máng nằm kề nhau trên mái nhà không mất đi nét đặc trưng vốn có của một bản vùng cao.


 Một góc thôn Xá Thị.

Ngôi nhà anh Bế Tuấn Hữu, Bí thư Chi bộ thôn Xá Thị nằm giữa hai nhà đang xây dựng. Anh Hữu chia sẻ, Xá Thị thay đổi hàng năm. Khách thập phương, xa gần tập trung về đây ngày một đông. Trong thôn có cả nhà nghỉ, nhà trọ, quán ăn khá nhiều phục vụ khách. Hiện trong thôn có trên 100 hộ tham gia kinh doanh các loại dịch vụ, trong đó có trên 30 hộ thuộc diện phi nông nghiệp.

Cửa hàng kinh doanh của gia đình anh Hoàng Văn Định bán hàng trăm mặt hàng từ máy nông nghiệp, điện thoại di động, đồ gia dụng, điện máy. Anh Định cho biết, thời điểm đầu khi mới di dân lên đây, anh đã kinh doanh bán hàng nhưng chỉ là cửa hàng tạp hóa nhỏ. Nhận thấy nhu cầu của khách hàng ngày một đông, không chỉ khách trong huyện mà khách bên tỉnh Bắc Kạn sang đây khiến nơi này trở thành một trung tâm buôn bán, nên cửa hàng của anh ngày càng được mở rộng quy mô cũng như sản phẩm.

Vươn lên trong khó khăn

Người Xá Thị vốn ít nói, hay làm lại năng động không cam chịu đói nghèo. Năm 2003, 100% hộ dân di dân từ vùng thấp lòng hồ thủy điện Tuyên Quang lên tái định cư tại khu đất hiện tại, nhiều hộ vẫn còn đói nghèo. Cuộc sống mới bên cạnh những thuận lợi thì khó khăn vẫn cơ bản là do thiếu đất sản xuất. Từ trong khó khăn, người Xá Thị tìm kiếm nhiều nghề mới để phát triển kinh tế gia đình, có người tham gia đánh bắt thủy sản trên hồ thủy điện, đầu tư nuôi cá lồng, người thì kinh doanh buôn bán, người làm đậu, làm bún khô, chăn nuôi, trồng rừng… Nhờ năng động, chăm chỉ mà hầu hết các hộ đều thành công với những nghề, công việc mình lựa chọn. Kinh tế của thôn từ đó mỗi ngày một đổi thay. 

Bí thư Chi bộ thôn Xá Thị Bế Tuấn Hữu cho biết thêm, năm 2003, dân Xá Thị di dân lên đây, cả thôn có 2 ngôi nhà xây nhỏ. Đến nay thôn không còn nhà tạm, hầu hết là nhà kiên cố, nhà xây cao tầng. Năm 2017, chi bộ thôn đăng ký thực hiện Chỉ thị 05 về học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với nội dung “Tập trung hỗ trợ nhân dân giảm nghèo bền vững”. Thôn có 173 hộ, đầu năm 2017 có 13 hộ nghèo thì đến nay còn duy nhất 2 hộ nghèo. Thực tế 2 hộ nghèo này đều là những hộ có người già cả, neo đơn và bị bệnh tật. Những hộ thoát nghèo được hỗ trợ làm nhiều việc khác nhau như bán hàng ăn sáng, chăn nuôi, buôn bán nông sản, đánh bắt cá... Cũng nhờ có thị trường sôi động, bà con trong thôn dễ kiếm được công việc phù hợp nên kinh tế của thôn ngày càng phát triển mạnh.


Cửa hàng kinh doanh đa sản phẩm của gia đình anh Hoàng Văn Định, thôn Xá Thị, xã Đà Vị (Na Hang).

Ông Nông Văn Tinh năm nay đã gần 70 tuổi nhưng nhiều thanh niên còn không theo kịp. Ông là điển hình cho những nỗ lực vươn lên không chịu đói nghèo để người dân Xá Thị học tập, làm theo. Thời còn trẻ, ông đi bộ đội chống Mỹ tham gia ở mặt trận Cánh đồng Chum - Xiêng Khoảng của nước bạn Lào. Về địa phương, ông tiếp tục công tác tại xã Đà Vị với cương vị Bí thư Đảng ủy xã. Đáng lẽ tuổi già cần được nghỉ ngơi, nhưng với ông lại là thời gian lao động cật lực. Thời điểm mới di dân về đây, ông Tinh thuê 4 sào đất để trồng rau sạch, ngoài ra ông còn đầu tư chăn nuôi bò, nuôi cá lồng. Thấy hiệu quả trồng rau không lớn lại mất rất nhiều công, ông chuyển sang trồng mía bán lẻ cho các cửa hàng giải khát, mỗi năm cũng kiếm được mấy chục triệu đồng.

Lồng nuôi cá của ông Tinh mới đầu do thiếu vốn nên chỉ làm bằng khung tre. Khi nắm được thông tin về chính sách hỗ trợ sản xuất theo Nghị quyết 12 của HĐND tỉnh, ông Tinh quyết định vay 200 triệu đồng để đầu tư 6 lồng bằng sắt với quy mô lớn hơn. Đến nay, mỗi lồng cá của ông cho sản lượng khoảng 1,5 tấn cá. Tính ra 6 lồng của ông đem lại thu nhập trên 500 triệu đồng mỗi năm. Thật không may cho gia đình ông, trận mưa lũ vừa qua cuốn theo nhiều bùn đất thượng nguồn đổ xuống, ông Tinh cùng các con di chuyển lồng cá xuống tận Bản Lãm thuộc xã Yên Hoa cách nơi cũ hàng chục km nhưng cá vẫn chết, thiệt hại tới gần 500 triệu đồng. Ông Tinh bảo, làm nghề cá tuy rằng có lãi nhưng rủi ro cũng cao, khó lường trước. Nhưng đã theo nghề thì vẫn phải quyết tâm làm. Đợi nước yên ông tiếp tục mua cá giống về nuôi.

Ông Tinh là một trong những cá nhân tiêu biểu của huyện Na Hang được tuyên dương trong đợt sơ kết 2 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vừa qua. 

Ông Dương Văn Nội, Bí thư Đảng ủy xã Đà Vị phấn khởi cho biết, Chi bộ thôn Xá Thị là một trong những chi bộ mạnh của xã, nhiều năm liền đạt trong sạch vững mạnh. Nhờ có những đảng viên gương mẫu đi đầu đã tạo ra phong trào, khuyến khích nhân dân tích cực đẩy mạnh sản xuất, vươn lên. Những năm gần đây, tốc độ đô thị hóa của Xá Thị rất nhanh, huyện cũng đã có định hướng để Xá Thị trở thành thị tứ.

Ghi chép: Thanh Phúc

Tin cùng chuyên mục