Những đóng góp thầm lặng

TQĐT - Những điều dưỡng viên trong các bệnh viện được ví như “những con ong chăm chỉ”, họ không quản khó khăn, vất vả, âm thầm, lặng lẽ ngày đêm để chăm sóc người bệnh. Với số lượng chiếm đông đảo trong ngành Y tế tỉnh, đội ngũ điều dưỡng đã và đang có những đóng góp quan trọng trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.
Điều dưỡng Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh chăm sóc người bệnh.

Hội Điều dưỡng tỉnh được thành lập từ năm 1998, qua gần 20 năm, Hội hiện có trên 700 hội viên là điều dưỡng, nữ hộ sinh và kỹ thuật viên sinh hoạt ở 15 chi hội các bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến huyện. Hoạt động chuyên môn của các hội viên luôn gắn liền thực hiện nhiệm vụ ở mỗi đơn vị.

Các hội viên không ngừng học tập để nâng cao trình độ chuyên môn đáp ứng tốt công tác chăm sóc người bệnh, nêu cao tinh thần, trách nhiệm phục vụ và thái độ ứng xử khi tiếp xúc người bệnh, người nhà bệnh nhân. Cứ 2 năm, các bệnh viện đều tổ chức hội thi để các điều dưỡng có cơ hội giao lưu học hỏi, nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng chăm sóc, cập nhật kiến thức mới trong thực hiện chuyên môn. 

Ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh, các khoa thường có lượng bệnh nhân đông như: Khoa Nhi, Ung bướu, Nội tổng hợp, Cấp cứu... áp lực với đội ngũ điều dưỡng ở đây là rất lớn. 8 năm gắn bó với Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, điều dưỡng Trần Trung Dũng đã coi đây là ngôi nhà thứ hai. Ngoài công việc ngày thường, anh còn phải trực thêm 3 buổi tối/tuần.

Với các anh, chuyện thức thâu đêm, làm việc liên tục để băng bó, sơ cứu thương, truyền dịch, tiêm chống sốc... “quên” bữa ăn là chuyện bình thường. Ngày nào, các anh cũng phải tiếp nhận nhiều ca cấp cứu. Cấp cứu ban đầu rất quan trọng liên quan đến tính mạng, sự phục hồi của bệnh nhân sau này nên các anh luôn chuẩn bị đầy đủ các máy móc, dụng cụ y tế, vật tư và cơ số thuốc cần thiết sẵn sàng khi có người bệnh.

Anh Tướng Văn Nam, xã Thắng Quân (Yên Sơn) chia sẻ, nhà anh có con gái mới 1 tuổi. Vừa qua cháu bị ốm phải nằm điều trị hơn 1 tuần tại Khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Số lượng bệnh nhi rất đông nhưng các điều dưỡng ở đây vẫn luôn tận tình, chu đáo từ lấy máu, thay băng, đo nhiệt độ, tiêm truyền dịch, chăm sóc cho từng cháu và dặn bố mẹ nhớ cho các cháu uống thuốc đúng giờ. Chính sự quan tâm, ân cần, tận tình chú đáo ấy khiến anh rất cảm động, củng cố thêm niềm tin về đội ngũ cán bộ y tế bệnh viện. 

Những năm qua, Bệnh viện Đa khoa huyện Chiêm Hóa có bước phát triển không ngừng, tạo được sự tin tưởng của nhân dân, trong đó có sự đóng góp tích cực của đội ngũ điều dưỡng. Bác sỹ Nguyễn Hưng Đạo, Giám đốc Bệnh viện nói, lượng bệnh nhân lưu trú tại viện trung bình từ 300 - 450 bệnh nhân, do đó khối lượng công việc rất lớn. Hiện bệnh viện có gần 70 điều dưỡng viên, chiếm gần 1/2 tổng số cán bộ, nhân viên bệnh viện. Đội ngũ điều dưỡng của bệnh viện đã phát huy tốt vai trò, luôn gần gũi với bệnh nhân, theo dõi, chăm sóc và tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của người bệnh. 

 Bài, ảnh: Vân Anh

Tin cùng chuyên mục