Niềm vui của bệnh nhân viêm gan C

TQĐT - Nhằm nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh viêm gan C, tháng 1-2017, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã triển khai kỹ thuật xét nghiệm đo tải lượng virus HCV trên hệ thống máy xét nghiệm sinh học phân tử. 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh vừa đầu tư hệ thống máy xét nghiệm sinh học phân tử, đo tải lượng virus HCV.

Thạc sỹ, bác sỹ Phạm Thị Ánh Tuyết, Trưởng khoa Hóa sinh - Vi sinh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: Trước đây, bệnh viện chỉ xét nghiệm được gián tiếp để chẩn đoán viêm gan C tìm ra kháng thể nên các bệnh nhân phải chuyển về các bệnh viện tuyến trên để xét nghiệm chuyên sâu và điều trị. Từ khi bệnh viện triển khai kỹ thuật xét nghiệm đo tải lượng virus HCV trên hệ thống máy xét nghiệm sinh học phân tử đã giúp các bác sỹ chẩn đoán, theo dõi, điều trị các bệnh nhân bị viêm gan C hiệu quả hơn và không phải chuyển tuyến. 

Ông Nguyễn Đức Liên, 52 tuổi, phường Nông Tiến (TP Tuyên Quang) là bệnh nhân đầu tiên điều trị bệnh viêm gan C tại Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh theo phương pháp này. Ông Liên cho biết, ông có tiền sử bị bệnh viêm gan C cách đây 6 năm.

Trước đây, ông phải đi lại nhiều lần để điều trị bệnh tại các bệnh viện ở Trung ương nên rất tốn kém, không có điều kiện để xét nghiệm kiểm tra lại nên bệnh vẫn chưa khỏi. Khi biết Bệnh viện Đa khoa tỉnh triển khai kỹ thuật xét nghiệm đo tải lượng virus HCV hệ thống tự động để điều trị bệnh viêm gan C, ông đã đến khám, làm các xét nghiệm và điều trị tại bệnh viện. Ông rất mừng khi không cần phải về Hà Nội mỗi tháng, tiết kiệm được khoản tàu xe đã đành, quan trọng hơn là không phải nhọc nhằn với việc di chuyển trên quãng đường dài.

Cách đây 10 năm, trong một lần đi khám sức khỏe, anh Nguyễn Văn Lợi, thôn Đoàn Kết, xã Mỹ Bằng (Yên Sơn) phát hiện bị viêm gan C. Tuy nhiên, do chủ quan và không biết được mức độ nguy hiểm của bệnh nên anh không điều trị theo đúng phác đồ điều trị và không kiêng rượu bia. Gần đây, khi thấy trong người mệt mỏi, thường xuyên chóng mặt, da vàng, anh đã đến khám tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Sau khi được bác sỹ khám và làm các xét nghiệm, anh được xác định bị viêm gan C mạn tính cần phải nhập viện để điều trị. Trong những ngày điều trị tại Khoa Truyền nhiễm, anh đã được y bác sỹ chăm sóc rất chu đáo và ân cần. 

Bác sỹ Chuyên khoa I Nguyễn Tiến Quân, Trưởng khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: Viêm gan C không còn là bệnh nan y mà là bệnh có thể điều trị được và điều trị khỏi hoàn toàn khi bệnh được phát hiện sớm, điều trị đúng và người bệnh tuân thủ phác đồ điều trị. Người bệnh cần phải hiểu biết về bệnh, hợp tác với thầy thuốc chuyên khoa trong việc chọn lựa thuốc để có cơ hội chữa khỏi bệnh cao nhất. 

Hiện nay, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã đầu tư trang thiết bị máy móc hiện đại, đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn của đội ngũ y bác sỹ và kỹ thuật viên đã giúp cho việc chẩn đoán và điều trị tốt nhất cho người bệnh, giảm tải người bệnh phải chuyển tuyến trên, góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh.                     

 Bài, ảnh: Minh Hoa

Tin cùng chuyên mục