Nuôi con bằng sữa mẹ - Chìa khóa cho sự phát triển bền vững

TQĐT - Tuần lễ Thế giới Nuôi con bằng sữa mẹ diễn ra từ ngày 1 đến 7-8 hàng năm đã được nhiều quốc gia trên thế giới hưởng ứng. Năm 2016, Tuần lễ có chủ đề “Nuôi con bằng sữa mẹ - Chìa khóa cho sự phát triển bền vững” nhằm nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nuôi con bằng sữa mẹ trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của từng quốc gia.

Bác sỹ Trịnh Thị Thanh Hương, Trưởng Khoa Sản,
Bệnh viện Đa khoa tỉnh hướng dẫn sản phụ
nuôi con bằng sữa mẹ.

Từ trước đến nay, thông điệp “nuôi con bằng sữa mẹ” luôn được các cấp, các ngành, các cơ sở y tế từ Trung ương đến địa phương tuyên truyền đến người dân, giúp mỗi người nhận thức được đầy đủ ý nghĩa và tầm quan trọng của việc nuôi con bằng sữa mẹ. Ở tỉnh ta cũng vậy, việc nuôi con bằng sữa mẹ đã được các y, bác sỹ ở các cơ sở y tế tuyên truyền sâu rộng đến nhân dân. Trong đó, tập trung làm rõ ý nghĩa, tác dụng tích cực của việc nuôi con bằng sữa mẹ, nhất là đối với phụ nữ đang trong độ tuổi sinh đẻ, chuẩn bị sinh con và đang nuôi con nhỏ. 

Bác sỹ Trịnh Thị Thanh Hương, Trưởng Khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết, trong những năm qua, bệnh viện đã có nhiều giải pháp cụ thể tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nuôi con bằng sữa mẹ. Trong đó, triển khai thực hiện người đỡ đẻ có kỹ năng: Hướng dẫn sản phụ thực hiện da kề da giữa mẹ và con ngay sau sinh; cho con ngậm vú ngay sau sinh giúp trẻ có phản xạ tự nhiên ngậm bắt vú mẹ. Đồng thời, hướng dẫn sản phụ kỹ thuật cho con bú. Bên cạnh đó, còn tuyên truyền để phụ nữ đang mang thai và đang nuôi con nhỏ nắm được những tác dụng tích cực của việc nuôi con bằng sữa mẹ như: Tránh băng huyết sau đẻ cho thai phụ; giúp nguồn sữa tiết ra nhiều hơn; tránh được nhiều bệnh cho con về đường tiêu hóa, bệnh vàng da và giúp người mẹ tránh thai an toàn…

Các y, bác sỹ cũng khuyên các bà mẹ nên cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu, tiếp tục cho con bú đến 24 tháng hoặc lâu hơn là cách duy trì nguồn sữa khi bà mẹ trở lại làm việc sau 6 tháng nghỉ thai sản. Đây là nguồn thức ăn đầy đủ chất dinh dưỡng nhất đối với sự phát triển của trẻ, vừa giúp người mẹ và gia đình tiết kiệm chi phí để nuôi con, vừa tốt cho mẹ và bé. Nhất là nguồn sữa non của người mẹ ngay sau sinh trong vòng 1 giờ rất giàu dinh dưỡng đối với trẻ. Chị Nguyễn Thị Thùy, xã Thượng Nông (Nà Hang) vừa sinh con đầu lòng được 5 ngày tuổi cho biết, chị phải mổ đẻ nên đến ngày thứ hai mới bắt đầu cho con bú. Chị đã được các y, bác sỹ hướng dẫn tận tình về cách cho con bú, làm sao để trẻ ngậm vú tốt giúp nguồn sữa về nhiều, bảo đảm nguồn thức ăn an toàn, chất lượng cho con. Vì vậy, bản thân chị cũng sẽ cố gắng ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng để có đủ sữa cho con bú.

Nắm được những lợi ích thiết thực của việc nuôi con bằng sữa mẹ, nhiều phụ nữ đang trong độ tuổi sinh đẻ hoặc chuẩn bị sinh con cũng đã quan tâm tìm hiểu cách cho con bú, phương pháp duy trì nguồn sữa cho con.  Chị Vũ Thị Thanh, tổ 22, phường Tân Hà (TP Tuyên Quang) chia sẻ, chị đang mang thai tháng thứ 8, đây là lần đầu tiên chị làm mẹ nên rất hồi hộp. Trước và trong thời kỳ mang thai, chị cũng đã tìm hiểu trên sách, báo, internet những kiến thức nuôi con hiệu quả và nắm được lợi ích thiết thực của việc nuôi con bằng sữa mẹ. Nếu đẻ thường, chị sẽ cho con bú ngay sau sinh để nguồn sữa về nhiều và thực hiện nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu nhằm tăng sức đề kháng cho con.

Không chỉ đầy đủ chất dinh dưỡng, giúp giảm chi phí cho mỗi gia đình, nuôi con bằng sữa mẹ còn là phương pháp không phân biệt thành phần gia đình, tôn giáo, màu da… góp phần tạo nên những giá trị bền vững cho sự phát triển của mỗi gia đình và từng quốc gia trên thế giới.  

Bài, ảnh: Huyền Linh

Tin cùng chuyên mục