Phát hiện, điều trị sớm tăng cơ hội hòa nhập cho trẻ điếc bẩm sinh

TQĐT - Điếc nặng hay điếc sâu bẩm sinh gây hậu quả nặng nề về lời nói nên có tên gọi là điếc câm.
Một giờ điều trị cho trẻ điếc bẩm sinh tại Trung tâm Phục hồi chức năng Hương Sen.

Theo quan điểm của nhiều người, điếc câm bẩm sinh không điều trị được. Nhưng những đứa trẻ điếc bẩm sinh sau khi được các kỹ thuật viên, y bác sỹ của Trung tâm Phục hồi chức năng Hương Sen dạy dỗ và rèn luyện, đến nay, các em đều đã biết nghe và bập bẹ tập nói. Tuy nhiên, để trẻ điếc câm có thể hòa nhập với cộng đồng thì vấn đề can thiệp sớm có ý nghĩa vô cùng quan trọng.
Bé Lê Văn Cương (9 tuổi), thôn Măng Ngọt, thị trấn Sơn Dương (Sơn Dương) đã điều trị tại Trung tâm Phục hồi chức năng Hương Sen gần 5 năm. Bà Phạm Thị Thảo là bà nội của Cương đã gác lại mọi công việc ở nhà, đồng hành cùng Cương điều trị tại trung tâm đến nay đã 4 năm. Bà Thảo cho biết, khi sinh ra, Cương bụ bẫm như bao đứa trẻ khác. Thế nhưng, đến một tuổi vẫn không thấy Cương ê a tiếng nào. Tới khi Cương 5 tuổi, gia đình quyết tâm đưa cháu đi khám tai và biết Cương bị điếc bẩm sinh. Được sự giới thiệu của người thân, gia đình đã đưa Cương đi điều trị ở Trung tâm Phục hồi chức năng Hương Sen. Cương đã tiếp nhận được những âm thanh đơn giản từ giọng nói và cử chỉ của các bác sỹ.

Bác sỹ Đặng Thị Hà, Giám đốc Trung tâm Phục hồi chức năng Hương Sen cho biết, nguyên nhân của điếc có thể do di truyền hoặc do mắc phải trong quá trình người mẹ mang thai hoặc sinh đẻ có tai biến. Trẻ bị điếc không nghe được những âm thanh mà nó phát ra và không hòa vào môi trường âm thanh xung quanh. Vì vậy, dẫn đến các biểu hiện rối loạn tâm lý, thiếu các quan hệ xã hội và nghèo nàn hiểu biết về thế giới bên ngoài. Trung tâm phát triển ngôn ngữ ở vỏ não chỉ phát triển trong 3-4 năm đầu đời, trung tâm ngữ nghĩa thì 1-2 năm đầu đời. Vì thế, phát hiện trẻ không có khả năng nghe khi đã hơn 2 tuổi đến 3 tuổi là muộn, khiến việc học nói của trẻ khó khăn. Phát hiện sớm và can thiệp kịp thời rất quan trọng, giúp trẻ hòa nhập tốt hơn với thế giới bên ngoài do tính tự tạo của não phát triển nhất ở giai đoạn này. Trẻ được cho đeo máy trợ thính với những trẻ bị điếc trung bình và trung bình - nặng. Trẻ bị điếc nặng hay điếc đặc sẽ thực hiện cấy điện cực ốc tai. Điều trị điếc bẩm sinh cho trẻ cần được thực hiện ngay từ lúc trẻ được 1 tuổi, bằng hai biện pháp chính là phục hồi chức năng nghe và huấn luyện nghe, nói. 

Bác sỹ Nguyễn Thị Thơm, Khoa Khuyết tật khác, Trung tâm Phục hồi chức năng Hương Sen chia sẻ, trung tâm sẽ điều trị cho trẻ bằng sự phối hợp của nhiều chuyên khoa (chỉnh giọng, tâm lý học, sư phạm và ngữ âm) nhằm giúp trẻ duy trì sự hình thành âm tự phát trong những tháng đầu tiên và phát triển các âm đó; dẫn dắt trẻ nhận thức được thế giới âm xung quanh; khai thác các giác quan khác như nhìn, sờ…; phát triển nhu cầu giao tiếp của trẻ; sử dụng đọc hình miệng và giao tiếp bằng cử chỉ nếu cần.

Phát hiện, điều trị sớm trẻ bị câm điếc bẩm sinh ngoài các phương pháp chăm sóc theo sự hướng dẫn của bác sỹ, có thể cho trẻ đến học ở các trường học giáo dục đặc biệt và gia đình đóng vai trò rất quan trọng trong việc phát hiện và điều trị các dấu hiệu nghi ngờ của trẻ điếc, cũng như giúp trẻ nhận biết được thế giới âm thanh và ngôn ngữ, sớm hòa nhập với cộng đồng.              

Bài, ảnh: Vân Anh

Tin cùng chuyên mục